Những ưu tiên của Pháp khi làm Chủ tịch luân phiên G7

05:30' - 13/01/2019
BNEWS Năm 2019, Pháp sẽ giữ vai trò chủ tịch luân phiên của Nhóm các nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7).
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN 

Theo kế hoạch, đến cuối tháng Tám năm nay, Tổng thống Emmanuel Macron sẽ đón các nguyên thủ G7 tại thành phố biển Biarritz, miền Tây Nam nước Pháp. 

Mặc dù thời gian từ nay đến khi diễn ra các cuộc gặp trên còn dài và Pháp đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị - xã hội nghiêm trọng, nhưng Tổng thống Macron dường như đã vạch ra những ưu tiên cần giải quyết trong Nhóm với vai trò là Chủ tịch luân phiên lần này.

Theo nhật báo Pháp Les Echos, những du khách nước này cũng như du khách nước ngoài dự kiến nghỉ ngơi trong dịp Hè năm nay ở thành phố biển Basque hiền hòa, đặc biệt là ở Biarritz có lẽ sẽ phải thay đổi kế hoạch của mình. 

Bởi với vai trò là Chủ tịch luân phiên, từ 24-26/8, Pháp sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7 tại thành phố này. Hồi giữa tháng 12 vừa qua, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng đã “hé lộ” về những mục tiêu của nước chủ nhà trong khuôn khổ các hành động quốc tế chống lại những bất bình đẳng đang xảy ra trên thế giới hiện nay.

Mục tiêu thứ nhất, đấu tranh chống lại sự bất bình đẳng của số phận, đặc biệt là bằng cách thúc đẩy bình đẳng giới, tiếp cận giáo dục và dịch vụ y tế chất lượng. Những nỗ lực sẽ tập trung vào các chính sách ở các nước đang phát triển. 

Đây là một trong những lời cam kết của Tổng thống Macron trong chuyến thăm Cộng hòa CH Chad mới đây khi ông gặp gỡ một nhóm phụ nữ địa phương. Pháp cũng sẽ đề xuất "một tiêu chuẩn ISO cho các công ty tôn trọng sự bình đẳng" giữa nam và nữ.

Mục tiêu thứ hai, thúc đẩy giảm bất bình đẳng môi trường bằng việc tài trợ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và cho chuyển đổi sinh thái đúng đắn. Song song với Hội nghị thượng đỉnh G7, một chuỗi "Hội nghị thượng đỉnh một hành tinh" đã được chuẩn bị nhằm đưa ra các giải pháp cụ thể cho vấn đề biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và đại dương.

Mục tiêu thứ ba, ưu tiên về kỹ thuật số. Pháp cũng muốn thúc đẩy các chính sách thương mại, thuế và phát triển công bằng và công bằng hơn. Các vấn đề về thuế của các công ty kỹ thuật số và cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng đã được dự kiến trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới.

Bên cạnh đó, Pháp cũng ưu tiên cho cuộc chiến chống khủng bố và ngăn chặn nguồn tài trợ của chủ nghĩa khủng bố; khai thác các cơ hội từ kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo.

Mục tiêu thứ tư, thu hút sự tham gia của công dân. Những công dân, lần đầu tiên liên quan đến những gì được quyết định tại G7, sẽ được liên kết chặt chẽ với công việc.

Trong suốt cả năm, các hội nghị thượng đỉnh quy mô nhỏ sẽ diễn ra như thanh niên (Thanh niên 7), phụ nữ (Phụ nữ 7), các tổ chức phi chính phủ (C7), công đoàn lao động (Lao động 7), chủ lao động (Doanh nghiệp 7), trung tâm nghiên cứu (Think tank 7) và các học viện khoa học (Khoa học 7). 

Ông Le Drian cho biết, một "kế hoạch tổng thể" sẽ được công bố trong những ngày tới. Từ 22/1, trong khuôn khổ kế hoạch chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh cấp cao G7 sắp tới, Pháp sẽ tổ chức hàng loại các cuộc hội thảo để bàn về việc điều chỉnh mô hình tự do với những đổi mới và công nghệ mới cũng như sự bất bình đẳng và vai trò xã hội của các doanh nghiệp.

Mục tiêu cuối cùng, “hồi sinh” G7. Các chủ đề dự kiến, đặc biệt là cuộc chiến chống lại sự nóng lên của khí hậu và thúc đẩy chủ nghĩa thương mại đa phương, một lần nữa có khả năng gây ra các cuộc tranh luận sôi nổi. 

Tuy nhiên, Tổng thống Macron sẽ phải tránh những sự cố như đã từng xảy ra tại Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức từ 8-9/6/2018 tại thành phố Charlevoix, Quebec của Canada.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, chủ nhà của G7 lúc đó, đã phải chịu một thất bại nghiêm trọng. Ngay khi Hội nghị thượng đỉnh vừa kết thúc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố “rút bỏ” các cam kết của mình từng được nêu trong thông cáo cuối cùng của hội nghị. 

Chính vì vậy, Tổng thống Macron lần này sẽ có nhiệm vụ khó khăn là "hồi sinh" tinh thần của G7, nếu không phải là G8. Tháng Sáu năm ngoái, một số nguyên thủ quốc gia đã mong muốn sự trở lại của nước Nga trong nhóm này. Song với những căng thẳng giữa Nga và Ukraine hiện nay, viễn cảnh này dường như đang dần biến mất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục