Niềm vui của những công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung

13:42' - 02/04/2020
BNEWS Ngày 4/2, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã tổ chức bàn giao 140 công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19.

Đây chủ yếu là những công dân của tỉnh Nghệ An làm việc tại Lào và Thái Lan được cách ly từ ngày 19/3.
Trong suốt quá trình cách ly, các công dân này đều chấp hành nghiêm nội quy, quy định trong việc kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, hợp tác cùng đội ngũ nhân viên y tế trong việc theo dõi diễn biến tình hình sức khỏe, kịp thời báo cáo để xử lý khi có diễn biến bất thường.
Từ sáng sớm 2/4, tại Khu cách ly tập trung thuộc Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Vinh, các công dân nằm trong danh sách hoàn thành việc cách ly tập trung đã dậy từ rất sớm để vệ sinh phòng ở, bàn giao cho Ban quản lý khu cách y và chuẩn bị hành lý, tư trang để trở về với người thân, gia đình. Ai cũng phấn khởi khi hoàn thành việc cách ly 14 ngày và hoàn toàn khỏe mạnh.
Ông Nguyễn Canh Vấn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) chia sẻ, tôi rất phấn khởi khi đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung để bảo vệ cho người thân, gia đình và xã hội. Những ngày đầu khi được đưa vào cách ly tập trung, tôi và những người trong phòng không tránh khỏi tâm lý hoang mang, lo lắng mình có mắc COVID-19 hay không.

Nhưng được đội ngũ y tế thường xuyên kiểm tra sức khỏe, được các cán bộ trong khu cách ly chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, bố trí chỗ ở sạch sẽ, thoáng mát nên chúng tôi an tâm hoàn thành việc cách ly tập trung.
Cùng chung tâm trạng phấn khởi khi được về với gia đình, ông Nguyễn Đình Ngọc, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, trong 14 ngày tại khu cách ly tập trung này, ai cũng cảm nhận được sự quan tâm, chăm sóc của cán bộ y tế, cán bộ chiến sỹ tại khu cách ly.

Chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền đã bố trí, chuẩn bị cơ sở vật chất tốt nhất, phục vụ ăn uống chu đáo cho những công dân đang được cách ly tập trung.
Tại buổi lễ bàn giao, sau khi được nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt lần cuối, đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã trao “Giấy chứng nhận hoàn thành việc cách ly phòng bệnh COVID-19” cho các công dân đã hoàn thành thời gian 14 ngày cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cũng khuyến cáo, khi trở về gia đình, địa phương, các công dân tiếp tục tuân thủ việc theo dõi sức khỏe bản thân, tự cách ly theo dõi thêm 7 ngày tại gia đình và thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương khi có các triệu chứng bất thường.
Đại tá Dương Minh Hiền, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, chúng tôi mong muốn, những công dân này sẽ là những tuyên truyền viên trong việc vận động người thân gia đình, bạn bè cùng với cộng đồng tham gia phòng chống dịch COVID - 19.
Trước đó, ngày 1/4, tại Khu cách ly tập trung quân đội ở xã Nghi Ân, thành phố Vinh (Nghệ An), Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cũng đã bàn giao 135 công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung.
* Ngày 2/4, 96 công dân thuộc 29 tỉnh, thành phố đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung tỉnh Nam Định (thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản) theo quy định và được trở về nơi cư trú. Ðây là những trường hợp trở về từ Nhật Bản, nhập cảnh qua sân bay Vân Ðồn, tỉnh Quảng Ninh vào giữa tháng 3/2020.
Sau khi hoàn thành thời gian cách ly, tất cả các trường hợp này sức khỏe ổn định, không có biểu hiện ho, không sốt, không khó thở. Cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã hướng dẫn, khuyến cáo các công dân khi trở về địa phương cần thông báo cho các cơ quan chức năng biết; đồng thời tiếp tục tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà để đảm bảo an toàn, phòng ngừa dịch bệnh.
Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, tính đến ngày 2/4, tỉnh Nam Định chưa ghi nhận trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2. Toàn tỉnh có hơn 100 ca bệnh nghi ngờ đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở khám chữa bệnh. Hiện những trường hợp này sức khỏe ổn định.
Cơ quan chức năng của tỉnh đã tư vấn, hướng dẫn và thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú cho trên 2.700 trường hợp tiếp xúc gần với những đối tượng có nguy cơ cao; người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng có dịch và người Việt Nam trở về từ vùng đang có dịch; trong đó, hơn 1.800 trường hợp đã qua 14 ngày.
Để phòng ngừa dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị yêu cầu, các địa phương, đơn vị, nhân dân trong tỉnh thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày (kể từ ngày 1/4).

Chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động làm việc. Các địa phương tạm dừng các cơ sở dịch vụ, kinh doanh hàng hóa không thiết yếu từ ngày 1 - 15/4.
Cơ quan chức năng của tỉnh thống kê, phân loại các trường hợp từng khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và những người làm việc tại Công ty Trường Sinh - đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống cho Bệnh viện Bạch Mai trở về Nam Định từ ngày 12 - 30/3 để cách ly tại gia đình, phân loại, xét nghiệm và tiến hành cách ly tập trung nếu cần thiết.

Các cơ sở y tế tuân thủ quy định phòng dịch, tránh lây nhiễm chéo; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục