Nigeira đầu tư gần 2 tỷ USD khởi công dự án đường sắt nối với Niger
Chính phủ Nigeria hy vọng tuyến đường sắt dài 284 km này, được phê duyệt vào tháng 9/2020, là yếu tố quan trọng để kết nối đất nước này với phần còn lại của khu vực Tây Phi.
Tổng thống Muhammadu Buhari giải thích trong một hội nghị trực tuyến: "Khi hoàn thành, dự án sẽ cho phép xuất nhập khẩu hàng hóa đến Niger và các nước khác trong khu vực thông qua các cảng của Nigeria". Đối với Nigeria, điều đó sẽ có nghĩa là giao thương và thương mại nhiều hơn trong khi Niger sẽ được hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng giao thông.
Tập đoàn xây dựng Bồ Đào Nha Mota Engil sẽ là nhà thầu chính của dự án này, nối thị trấn Kano của Nigeria (miền Bắc) với thị trấn Maradi, ở phía Nam Niger.Trước đó, vào 2019, Quốc hội Nigeria đã chấp thuận yêu cầu của Tổng thống Muhammadu Buhari, người tái đắc cử nhiệm kỳ cuối cùng vào năm 2019, vay gần 23 tỷ USD từ các tổ chức quốc tế để hỗ trợ sự phát triển của đất nước, trong đó bào gồm dự án đường sắt này.
Cuối tháng 11/2020, các nhà chức trách thông báo rằng Nigeria bước vào suy thoái sau khi Tổng sản phẩm quốc nội của nước này giảm quý thứ 2 liên tiếp.Là nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất châu Phi Nigeria đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu do đại dịch COVID-19 khiến giá "vàng đen" giảm mạnh./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Chính phủ Nigeria yêu cầu các ngân hàng siết chặt quản lý tiền ảo
08:47' - 06/02/2021
Ngày 5/2, Ngân hàng trung ương Nigeria (NCB) đã yêu cầu các ngân hàng và tổ chức tài chính đóng các tài khoản liên quan đến việc chuyển hoặc trao đổi tiền ảo.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều nhà nhập khẩu Nigeria quan tâm sản phẩm thời trang Việt Nam
15:14' - 23/10/2020
Nigeria không chỉ là thị trường tiềm năng cho hàng xuất khẩu của Việt Nam mà còn là cầu nối đưa hàng Việt Nam sang các nước châu Phi rộng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Nigeria giới thiệu bộ kit xét nghiệm nhanh, giá rẻ
08:42' - 04/10/2020
Bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 do Nigeria tự sản xuất có khả năng cho ra kết quả trong vòng 40 phút trong khi có giá thành rẻ hơn đáng kể so với bộ kit xét nghiệm kháng nguyên PCR.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ
07:30'
Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp mạch tích hợp của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.