Ninh Thuận: Người dân bất an với xe tải chở cát sỏi phá nát đường dân sinh

08:41' - 06/08/2017
BNEWS Tuyến đường liên xã nối giữa Phước Nam và Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.
Tuyến đường liên xã Phước Nam-Phước Dinh bị xe tải trọng nặng băm nát, gây mất an toàn giao thông. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Tuy nhiên hơn một tháng nay, con đường này phải chịu đựng những chiếc xe quá tải trọng liên tục ngược xuôi vận chuyển khoáng sản khiến nhiều đoạn đường xuống cấp nghiêm trọng, mất an toàn giao thông.
Là đường liên xã nhưng con đường này chịu tải trọng chẳng thua gì đường quốc lộ, tỉnh lộ.

Nhiều người dân ở xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, bức xúc: Ngày nào cũng thế, trời chưa sáng là đã có tiếng ồn của những chiếc xe tải chạy vào xã chở cát, sỏi, đất đá.

Xe tải quá lớn trong khi mặt đường chỉ khoảng 5 mét nên khi thấy xe chạy tới là người đi đường phải dừng ép sát lề đường.
Nguy hiểm nhất là tại khu chợ Văn Lâm, sát tuyến đường, vào giờ cao điểm, người mua, kẻ bán sầm uất nhưng ai cũng bất an khi xe tải chở đất cát chạy như lốc cuốn băng qua.

Ngoài việc làm hư hỏng đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, người dân còn phải chịu đựng cả tiếng gầm rú của xe, gây bụi bẩn mù mịt, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân.
Tại đoạn đường sát thôn Bầu Ngứ, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tình trạng đường xuống cấp nghiêm trọng hơn.

Con đường chỉ dài khoảng 400 mét, cong cua liên tục nhưng đã có đến gần 10 ổ voi lớn nhỏ, mặt đường nhiều vị trí vẫn còn hằn vệt bánh xe kéo dài, nhiều chỗ nứt, sụp lún.

Ông Nguyễn Kim Hoàng, Trưởng thôn Bầu Ngứ cho biết, người dân địa phương rất bức xúc trước hoạt động vận chuyển quá tải trọng của các doanh nghiệp đầu tư, khai thác khoáng sản.

Ban quản lý thôn không có thẩm quyền, chỉ còn cách vận động chủ doanh nghiệp cho xe chở đất, sỏi đổ vào những ổ voi, điểm lún trên đường; đồng thời cảnh báo, nhắc nhở lái xe điều khiển xe chạy chậm lại để không xảy ra tai nạn giao thông, gây bụi bẩm, làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân.
Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Phước Dinh, hiện nay địa phương có đến 11 mỏ được UBND tỉnh cấp phép cho các doanh nghiệp đầu tư khai thác đá, cát, sỏi.

Mỗi ngày đều có hàng chục loại xe trọng tải nặng chở đá, cát lưu thông, làm nhiều đoạn trên tuyến đường xuống cấp trầm trọng.

Một số doanh nghiệp cũng có trách nhiệm tu sửa bằng cách đổ cát, sỏi san lấp, nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời vì mặt đường không thể chịu nổi tải trọng quá lớn của những loại xe này. Bên cạnh đó, khi mưa lớn gây xói lở, con đường càng bị hư hỏng nặng thêm.

Chủ tịch UBND xã Phước Nam Bá Văn Cảnh cho biết, tình trạng xe tải trọng nặng hoành hành trên đường liên xã Phước Nam – Phước Dinh hiện hữu từ lâu, cử tri đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng chính quyền địa phương không giải quyết được, do không có thẩm quyền.
Để giải quyết bức xúc của người dân, Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam Lê Huyền kiến nghị Sở Giao thông vận tải tỉnh sớm có giải pháp nâng cấp, sửa chữa tạm thời để ổn định lưu thông trong khi đợi vốn đầu tư mở rộng tuyến đường này./.

Xem thêm:

>>>Thi công đường cao tốc, cày nát đường dân sinh

>>>Đầu tư hơn 387 tỷ đồng bê tông hóa đường giao thông miền núi

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục