Nippon Steel và ArcelorMittal dự kiến tăng đầu tư tại Ấn Độ
Kế hoạch mở rộng sản xuất trên, liên quan đến các khoản đầu tư và mua lại mới, với tỷ lệ sản lượng tăng từ 12- 15 triệu tấn mà hai nhà sản xuất thép thông báo khi họ mua lại công ty Essar Steel India (Ấn Độ) trong năm ngoái.
Công suất hiện nay của công ty sản xuất thép AM/NS India kể từ sau vụ sáp nhập, có thể đạt khoảng 9,6 triệu tấn thép thành phẩm mỗi năm.
Các đối tác coi thị phần lớn hơn của một thị trường quốc gia đang bắt kịp với Trung Quốc như là một động lực toàn cầu của ngành công nghiệp này.
Nippon Steel dự báo nhu cầu của Ấn Độ với các sản phẩm thép sẽ tăng lên 230 triệu tấn/năm đến những năm 2030, tăng gấp 2,3 lần so với năng lực hiện nay và đặt mục tiêu tăng công suất lên ít nhất 10% con số này.
Hai tập đoàn thép đã tiêu tốn khoảng 7 tỷ USD cho thương vụ mua lại Essar, trong đó ArcelorMittal nắm giữ 60% cổ phần và Nippon Steel sở hữu 40% cổ phần.
Essar là nhà sản xuất thép số 4 của Ấn Độ với thị phần chưa tới 10% sau Tata Steel, nhà sản xuất thép lớn nhất ở Ấn Độ, JSW Steel và Steel Authority of India.
Mặc dù chi tiết của kế hoạch đầu tư mở rộng trên vẫn chưa được công bố, nhưng kế hoạch có thể sẽ bao gồm việc xây dựng và mở rộng các lò cao và lò oxy cũng như lò luyện cốc tại nhà máy thép AM/NS India chính ở bang Gujarat.
Việc tăng công suất cho cả sản xuất thép thô và các sản phẩm từ thép sẽ làm tăng sản lượng chung của các loại thép.
Ấn Độ đã sản xuất 111,2 triệu tấn thép thô vào năm ngoái, tăng 80% trong một thập kỷ. Công ty tư vấn Wood Mackenzie có trụ sở tại Vương quốc Anh dự đoán nhu cầu tiếp tục tăng trưởng tại Ấn Độ trong trung và dài hạn, ngay cả khi tiêu thụ thép ở Trung Quốc và các thị trường khác giảm do đầu tư cơ sở hạ tầng đang diễn ra.
Ấn Độ là thị trường đặc biệt quan trọng đối với Nippon Steel. Nhu cầu kim loại dường như sẽ giảm tại thị trường nội địa Nhật Bản và nhà sản xuất thép này phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với các đối thủ Trung Quốc ở nước ngoài.
Công ty sản xuất thép Nhật Bản dự báo lỗ ròng 170 tỷ yen (1,63 tỷ USD) cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2021, phần lớn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Các công ty sản xuất thép - nguồn phát thải khí nhà kính lớn, cũng có thể gặp phải những trở ngại từ những nỗ lực chống biến đổi khí hậu, khi Ấn Độ để phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Warner Bros đưa ra quyết định bước ngoặt
07:00' - 05/12/2020
Hãng Warner Bros sẽ phát hành toàn bộ các bộ phim dự định công chiếu trong năm 2021 trên nền tảng trực tuyến, song song với việc công chiếu tại rạp.
-
Chuyển động DN
Nestle sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo ở các nhà máy trên toàn cầu trong 5 năm tới
12:15' - 04/12/2020
Theo Chủ tịch công ty thực phẩm và đồ uống Nestle Paul Bulcke, công ty đặt mục tiêu hoàn thành chuyển đổi các nhà máy trên toàn cầu sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong 5 năm tới.
-
Chuyển động DN
Qantas chuẩn bị cho giai đoạn “phục hồi mới” sau khủng hoảng COVID-19
08:08' - 04/12/2020
Qantas ước tính công suất bay trong nước của hãng sẽ tăng lên gần 70% so với thời điểm trước đại dịch vào tháng 12/2020 và đạt gần 80% vào cuối tháng 3/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
5 ứng viên HĐQT GELEX nhiệm kỳ mới
10:30'
Ngày 20/3/2026, CTCP Tập đoàn GELEX chính thức công bố danh sách 5 ứng viên hợp lệ tham gia Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu bước chuẩn bị quan trọng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
-
Chuyển động DN
Samsung tăng tốc để giành lại vị thế trong cuộc đua chip AI
07:27'
Samsung Electronics đang tăng tốc để giành lại vị thế trong cuộc đua chip trí tuệ nhân tạo (AI), với kế hoạch đầu tư kỷ lục và mở rộng hợp tác với các đối tác lớn trong ngành.
-
Chuyển động DN
Thép Hòa Phát Dung Quất lắp đặt điện mặt trời áp mái phân kỳ 2
17:55' - 19/03/2026
Dự án được triển khai nhằm nâng cao khả năng tự chủ nguồn điện sạch cho sản xuất, tiết kiệm chi phí, đồng thời góp phần vào mục tiêu bảo vệ môi trường, giảm phát thải CO2.
-
Chuyển động DN
Bước ngoặt công nghệ của Samsung
15:01' - 19/03/2026
Sau nhiều năm bị chỉ trích là chỉ mang đến những bản nâng cấp "bình mới rượu cũ", Samsung Electronics cuối cùng đã có một bước đi gây tiếng vang thực sự.
-
Chuyển động DN
Tập trung nguồn lực sửa chữa trước cao điểm nắng nóng
11:06' - 19/03/2026
Mùa khô năm nay được đánh giá là đến sớm với thời tiết nắng nóng hơn mọi năm, điều này gây áp lực lớn bảo đảm cung cấp điện của hệ thống điện quốc gia; trong đó chủ yếu cho miền Bắc.
-
Chuyển động DN
Dự án thép 10.000 tỷ đồng tại Dung Quất vướng mặt bằng, nguy cơ chậm tiến độ
15:59' - 18/03/2026
Dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất có tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng là dự án trọng điểm trong Khu kinh tế Dung Quất.
-
Chuyển động DN
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh
17:30' - 17/03/2026
Sáng 17/3, Hội Truyền thông thành phố Hà Nội cùng Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc (CESS) tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế trong việc thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh”.
-
Chuyển động DN
WinCommerce đạt doanh thu 7.872 tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm
13:02' - 17/03/2026
Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce (WCM) cho biết, trong tháng 2/2026, WCM ghi nhận doanh thu đạt 7.872 tỷ đồng, tăng 32,2% so với cùng kỳ.
-
Chuyển động DN
Sắp diễn ra Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 35
12:12' - 17/03/2026
Theo đại diện Công ty Vinexad, Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 35 – Vietnam Expo 2026 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 8 - 11/4 tới tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh, Hà Nội.

Một nhà máy của Tập đoàn Nippon Steel Corp. Ảnh: EPA