Nippon Steel và ArcelorMittal dự kiến tăng đầu tư tại Ấn Độ
Kế hoạch mở rộng sản xuất trên, liên quan đến các khoản đầu tư và mua lại mới, với tỷ lệ sản lượng tăng từ 12- 15 triệu tấn mà hai nhà sản xuất thép thông báo khi họ mua lại công ty Essar Steel India (Ấn Độ) trong năm ngoái.
Công suất hiện nay của công ty sản xuất thép AM/NS India kể từ sau vụ sáp nhập, có thể đạt khoảng 9,6 triệu tấn thép thành phẩm mỗi năm.
Các đối tác coi thị phần lớn hơn của một thị trường quốc gia đang bắt kịp với Trung Quốc như là một động lực toàn cầu của ngành công nghiệp này.
Nippon Steel dự báo nhu cầu của Ấn Độ với các sản phẩm thép sẽ tăng lên 230 triệu tấn/năm đến những năm 2030, tăng gấp 2,3 lần so với năng lực hiện nay và đặt mục tiêu tăng công suất lên ít nhất 10% con số này.
Hai tập đoàn thép đã tiêu tốn khoảng 7 tỷ USD cho thương vụ mua lại Essar, trong đó ArcelorMittal nắm giữ 60% cổ phần và Nippon Steel sở hữu 40% cổ phần.
Essar là nhà sản xuất thép số 4 của Ấn Độ với thị phần chưa tới 10% sau Tata Steel, nhà sản xuất thép lớn nhất ở Ấn Độ, JSW Steel và Steel Authority of India.
Mặc dù chi tiết của kế hoạch đầu tư mở rộng trên vẫn chưa được công bố, nhưng kế hoạch có thể sẽ bao gồm việc xây dựng và mở rộng các lò cao và lò oxy cũng như lò luyện cốc tại nhà máy thép AM/NS India chính ở bang Gujarat.
Việc tăng công suất cho cả sản xuất thép thô và các sản phẩm từ thép sẽ làm tăng sản lượng chung của các loại thép.
Ấn Độ đã sản xuất 111,2 triệu tấn thép thô vào năm ngoái, tăng 80% trong một thập kỷ. Công ty tư vấn Wood Mackenzie có trụ sở tại Vương quốc Anh dự đoán nhu cầu tiếp tục tăng trưởng tại Ấn Độ trong trung và dài hạn, ngay cả khi tiêu thụ thép ở Trung Quốc và các thị trường khác giảm do đầu tư cơ sở hạ tầng đang diễn ra.
Ấn Độ là thị trường đặc biệt quan trọng đối với Nippon Steel. Nhu cầu kim loại dường như sẽ giảm tại thị trường nội địa Nhật Bản và nhà sản xuất thép này phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với các đối thủ Trung Quốc ở nước ngoài.
Công ty sản xuất thép Nhật Bản dự báo lỗ ròng 170 tỷ yen (1,63 tỷ USD) cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2021, phần lớn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Các công ty sản xuất thép - nguồn phát thải khí nhà kính lớn, cũng có thể gặp phải những trở ngại từ những nỗ lực chống biến đổi khí hậu, khi Ấn Độ để phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Warner Bros đưa ra quyết định bước ngoặt
07:00' - 05/12/2020
Hãng Warner Bros sẽ phát hành toàn bộ các bộ phim dự định công chiếu trong năm 2021 trên nền tảng trực tuyến, song song với việc công chiếu tại rạp.
-
Chuyển động DN
Nestle sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo ở các nhà máy trên toàn cầu trong 5 năm tới
12:15' - 04/12/2020
Theo Chủ tịch công ty thực phẩm và đồ uống Nestle Paul Bulcke, công ty đặt mục tiêu hoàn thành chuyển đổi các nhà máy trên toàn cầu sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong 5 năm tới.
-
Chuyển động DN
Qantas chuẩn bị cho giai đoạn “phục hồi mới” sau khủng hoảng COVID-19
08:08' - 04/12/2020
Qantas ước tính công suất bay trong nước của hãng sẽ tăng lên gần 70% so với thời điểm trước đại dịch vào tháng 12/2020 và đạt gần 80% vào cuối tháng 3/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Walmart cải tổ bộ máy lãnh đạo cấp cao
14:09'
Tập đoàn bán lẻ khổng lồ Walmart vừa công bố đợt cải tổ nhân sự cấp cao quy mô lớn, thăng chức cho 4 lãnh đạo chủ chốt nhằm thích ứng với kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI) và thương mại điện tử.
-
Chuyển động DN
Tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội áp dụng cổng soát vé định danh xác thực điện tử
10:29'
Hệ thống công nghệ hiện đại tiếp tục được áp dụng thử nghiệm trên Tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội từ ngày 1/1/2026, dự kiến đưa vào vận hành liên thông 2 tuyến từ ngày 1/2/2026.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam khai trương siêu thị go! tại TP. Hồ Chí Minh
19:08' - 16/01/2026
Ngày 16/1/2026, Tập đoàn Central Retail Việt Nam chính thức khai trương siêu thị go! Củ Chi, tại tại KCN Đông Nam, Tinh lộ 8, xã Bình Mỹ, TP. Hồ Chí Minh.
-
Chuyển động DN
Khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam
15:43' - 16/01/2026
Ngày 16/1, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khởi công xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam.
-
Chuyển động DN
TSMC công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo
22:47' - 15/01/2026
Ngày 15/1, công ty sản xuất chip TSMC thông báo lợi nhuận ròng quý IV/2025 vượt mọi dự báo, cho thấy nhu cầu toàn cầu đối với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ.
-
Chuyển động DN
Microsoft đạt thỏa thuận kỷ lục mua tín chỉ carbon của Indigo Carbon
21:36' - 15/01/2026
Microsoft đạt thỏa thuận kỷ lục mua 2,85 triệu tín chỉ carbon từ Indigo Carbon, đẩy mạnh nông nghiệp tái tạo nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát thải carbon âm vào năm 2030.
-
Chuyển động DN
Ngày hội việc làm: Doanh nghiệp "săn" nhân lực trẻ tại Đồng Tháp
19:50' - 15/01/2026
Thông qua sự kiện kết nối việc làm, sinh viên và nhà tuyển dụng hiểu rõ được năng lực của nhau, từ đó sinh viên dễ dàng đưa ra lựa chọn cơ hội việc làm mới và doanh nghiệp được lao động chất lượng.
-
Chuyển động DN
Sun PhuQuoc Airways sẽ mở đường bay thẳng đầu tiên ra thế giới từ 29/3
14:32' - 15/01/2026
Hãng hàng không của Sun Group- Sun PhuQuoc Airways đã sẵn sàng khai thác đường bay quốc tế đầu tiên Phú Quốc - Đài Bắc (Trung Quốc) từ 29/3/2026.
-
Chuyển động DN
“Giãi mã” công thức tăng trưởng của WinCommerce
08:00' - 15/01/2026
Trong khi nhiều chuỗi bán lẻ từng phải chấp nhận “lỗ kế hoạch” để mở rộng độ phủ, WinCommerce (WCM) cho biết tổng thể các cửa hàng mở mới trong năm 2025 đạt lợi nhuận dương.

Một nhà máy của Tập đoàn Nippon Steel Corp. Ảnh: EPA