Nissan chi hàng tỷ USD cho mục tiêu 50% doanh số bán ô tô là xe điện
Động thái này diễn ra theo sau các bước đi tương tự của các nhà sản xuất ô tô lớn khác trên toàn cầu, trong đó tập trung vào các phương tiện đi lại chạy hoàn toàn bằng điện hoặc xe lai (chạy bằng hai hoặc nhiều loại năng lượng riêng biệt) do những lo ngại về biến đổi khí hậu ngày càng tăng.
Theo kế hoạch dài hạn mới này, Nissan cho biết hãng sẽ tung ra 23 mẫu mới, trong đó có 15 mẫu xe điện mới trong nỗ lực đạt được mục tiêu vào năm 2030. Năm 2020, doanh số bán xe ô tô trên toàn cầu của Nissan chỉ có khoảng 10% là xe điện và xe lai. Nissan cho biết mục tiêu mới sẽ giúp hãng này đạt được mức độ trung hòa carbon trong suốt vòng đời của các sản phẩm vào năm 2050. Nissan đã phải đối mặt với một loạt vấn đề trong những năm gần đây, từ nhu cầu suy yếu ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, đến hậu quả từ vụ bắt giữ và sau đó là vụ bỏ trốn của ông chủ cũ Carlos Ghosn. Sau khi bị tụt lại phía sau so với các đối thủ trong thời gian dịch bệnh bùng phát, Nissan đã bắt đầu cải thiện hiệu suất, nâng gấp ba lần dự báo lợi nhuận ròng cả năm vào đầu tháng này bất chấp tác động của tình trạng thiếu chip trên toàn cầu. Trong một thông báo, Giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida cho biết kế hoạch dài hạn được thông báo hôm 29/11 sẽ “biến Nissan trở thành một doanh nghiệp bền vững”. Đây là động thái đang diễn ra trên toàn ngành, khi hãng Volvo của Thụy Điển cam kết sẽ chuyển đổi toàn bộ doanh số bán ô tô chạy nhiên liệu truyền thống vào năm 2030 và hãng Honda của Nhật Bản cũng đặt mục tiêu tương tự vào năm 2040. Toyota cho biết vào năm 2030, tất cả các loại xe mà hãng bán ở châu Âu sẽ là các mẫu xe điện hoặc xe lai, với mục tiêu 70% ở Bắc Mỹ và 100% ở Trung Quốc vào năm 2035. Nissan cho biết 20 mẫu xe điện mới của hãng sẽ được tung ra thị trường trong vòng 5 năm tới, đồng thời đặt mục tiêu 75% doanh số bán tại châu Âu là xe điện vào năm tài chính 2026. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này cho biết hãng sẽ đầu tư 2.000 tỷ yen (17,5 tỷ USD) trong vòng 5 năm tới để tăng tốc độ điện khí hóa, nhằm ra mắt xe điện với pin độc quyền vào năm 2028. Xe điện và xe lai đang ngày càng được áp dụng nhiều hơn trong bối cảnh lo ngại về biến đổi khí hậu, trong đó Anh sẽ cấm bán xe động cơ diesel và xăng mới ở Anh từ năm 2030. Hiện tại, khoảng 10% doanh số bán xe ở châu Âu là xe điện, nhưng con số này ở Mỹ chỉ chiếm 2%./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Nissan nâng triển vọng lợi nhuận do đồng yen yếu
08:27' - 10/11/2021
Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan Motor Co. ngày 9/11 nâng triển vọng lợi nhuận ròng năm tài chính 2021 lên 180 tỷ yen (1,6 tỷ USD).
-
Kinh tế số
Nissan Almera và công nghệ thừa hưởng từ siêu xe GT-R
11:30' - 04/10/2021
Mirror Bore Coating – Công nghệ tráng gương buồng đốt thường ưu tiên cho xe thể thao và Nissan là hãng xe hiếm hoi áp dụng công nghệ này cho xe GT-R và đã mở ra các sản phẩm khác, trong đó có Almera.
-
Ô tô xe máy
Envision AESC sẽ xây dựng nhà máy sản xuất pin cho xe điện Nissan
08:56' - 11/08/2021
Nhà sản xuất pin Envision AESC Japan Ltd. cho biết sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất pin lithium-ion cho ô tô điện (EV) của Nissan tại tỉnh Ibaraki, Nhật Bản, với vốn đầu tư 50 tỷ yen (459 triệu USD).
-
Ô tô xe máy
Ra mắt Nissan Almera hoàn toàn mới giá từ 469 triệu, ưu đãi ngay 40 triệu đồng
11:21' - 03/08/2021
Sáng 3/8, Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Ô tô Việt Nam (VAD) ra mắt sedan Nissan Almera hoàn toàn mới tại Việt Nam với giá bán từ 469 triệu đồng, đồng thời ưu đãi 40 triệu đồng cho khách đặt sớm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Đấu giá biển số xe ô tô, mức giá cao nhất lên tới gần 3,9 tỷ đồng
21:03' - 18/07/2025
Cục Cảnh sát giao thông cho biết, ngày 18/7, Cục phối hợp Công ty Đấu giá Hợp danh Việt Nam (VPA) tổ chức đấu giá thành 1.108 biển số xe với số tiền hơn 58,8 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc sẽ chiếm 30% doanh số bán ô tô của toàn cầu vào năm 2030
16:09' - 18/07/2025
Theo công ty tư vấn AlixPartners, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc hiện được cho là sẽ chiếm 30% doanh số bán ô tô toàn cầu vào năm 2030.
-
Ô tô xe máy
Ford Việt Nam lập kỷ lục doanh số nửa đầu năm 2025, dẫn đầu nhiều phân khúc
15:31' - 18/07/2025
Ford Việt Nam cho biết, trong nửa đầu năm 2025 liên doanh này đạt kết quả kinh doanh tốt nhất trong lịch sử hoạt động tại Việt Nam, với tổng doanh số 21.700 xe, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Ô tô xe máy
Uber đầu tư 300 triệu USD vào xe điện
08:45' - 18/07/2025
Công ty dịch vụ gọi xe công nghệ Uber đã công bố thỏa thuận hợp tác trị giá 300 triệu USD để triển khai hơn 20.000 robotaxi trong sáu năm tới khi nhu cầu về xe không người lái đang gia tăng.
-
Ô tô xe máy
Hạ tầng trạm sạc tại Ấn Độ chưa bắt kịp tốc độ gia tăng xe điện
08:15' - 18/07/2025
Cơ sở hạ tầng sạc xe điện (EV) của Ấn Độ đang phát triển nhanh chóng nhưng vẫn chưa bắt kịp tốc độ gia tăng xe điện tại quốc gia Nam Á này.
-
Ô tô xe máy
Nhiều hãng ô tô Hàn Quốc phụ thuộc vào pin của Trung Quốc
07:58' - 18/07/2025
Việc ngành công nghiệp ô tô Hàn Quốc đang ngày càng phụ thuộc vào pin của Trung Quốc đang khiến Hàn Quốc lo ngại.
-
Ô tô xe máy
Yamaha khuyến mãi cho khách hàng mua xe tay ga Janus
18:43' - 17/07/2025
Yamaha Việt Nam vừa quyết định triển khai chương trình khuyến mãi cho khách hàng mua xe tay ga Janus bằng việc hỗ trợ lệ phí đăng ký trị giá 2 triệu đồng hoặc mua xe trả góp với lãi suất 0%.
-
Ô tô xe máy
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu 100% xe buýt sử dụng điện, năng lượng xanh vào năm 2030
18:16' - 17/07/2025
TP. Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng năng lượng sạch, hướng đến năm 2030, toàn bộ xe buýt trên địa bàn sử dụng điện hoặc năng lượng xanh.
-
Ô tô xe máy
Huế: 100% xe bus đầu tư mới, thay thế sử dụng điện, năng lượng xanh
15:48' - 17/07/2025
Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế vừa ký ban hành Kế hoạch số 305/KH-UBND chuyển đổi sang sử dụng ô tô điện đối với các tuyến xe bus và xe khách nội tỉnh.