Nissan thúc ép Renault giảm bớt cổ phần nắm giữ song phương
Theo các nguồn tin, các cuộc đàm phán của hai công ty bao gồm câu hỏi liệu Nissan có tham gia vào bộ phận mới thành lập chuyên để phát triển mảng xe điện (EV) của Renault để đổi lấy việc đối tác Pháp rút bớt cổ phần tại công ty Nhật Bản hay không. Các nguồn tin cũng bổ sung thông tin rằng Giám đốc vận hành (COO) của Nissan, ông Ashwani Gupta, là một trong những quản lý cấp cao của công ty đã đến thăm Pháp vào tháng trước và thảo luận về việc liệu nhà sản xuất ô tô Nhật Bản có nên đầu tư vào mảng kinh doanh xe điện mới của Renault hay không. Hai công ty đều không đưa ra lời bình luận nào về những thông tin này. Hãng xe hơi Pháp Renault hiện sở hữu khoảng 43% cổ phần của Nissan, trong khi công ty Nhật Bản chỉ sở hữu 15% cổ phần tại Renault và không có quyền biểu quyết. Vào tháng Sáu, Nissan đã lần đầu tiên tiết lộ một số chi tiết về thỏa thuận liên minh với cổ đông hàng đầu của mình. Thỏa thuận này nhằm kiềm chế Renault không được đơn phương tăng cổ phần do họ nắm giữ tại Nissan lên quá 44,4%. Renault đang đẩy mạnh kế hoạch chia tách mảng kinh doanh xe điện và động cơ đốt trong nhằm bắt kịp các đối thủ như Tesla và Volkswagen trong cuộc đua trên thị trường xe thân thiện với môi trường. Công ty dự kiến sẽ tiết lộ một bản thiết kế chi tiết cho sản phẩm EV mới vào mùa thu này./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Nissan phát triển công nghệ tránh va chạm cho các mẫu ô tô mới
09:20' - 18/05/2022
Hãng chế tạo ô tô Nissan Motor Co. (Nhật Bản) đặt mục tiêu trang bị công nghệ hỗ trợ lái xe cho các mẫu ô tô mới vào năm tài chính 2030.
-
Chuyển động DN
Geely sẽ mua cổ phần của Renault ở Hàn Quốc
09:08' - 11/05/2022
Nhà sản xuất ô tô Geely Automobile (0175.HK) của Trung Quốc sẽ mua 34,02% cổ phần của chi nhánh Renault ở Hàn Quốc (Renault Korea) với số tiền 264 tỷ won (207 triệu USD).
-
Ô tô xe máy
Renault đàm phán bán cổ phần tại nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Nga
09:40' - 01/05/2022
Nhà sản xuất ô tô của Pháp Renault đang đàm phán để bán lại cổ phần đa số mà tập đoàn này đang nắm giữ tại nhà sản xuất ô tô AvtoVAZ của Nga cho một viện nghiên cứu ô tô trong nước.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp phát lệnh truy nã quốc tế cựu Chủ tịch của Nissan
13:43' - 22/04/2022
Lệnh truy nã liên quan đến khoản tiền hơn 15 triệu euro bị nghi là tiền thanh toán giữa liên minh Renault-Nissan của ông Ghosn với công ty Suhail Bahwan Automobiles (SBA) của Oman.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Thúc đẩy giao thông xanh: Không để "đứt gãy" chính sách ưu đãi xe điện
20:23' - 19/04/2026
VCCI kiến nghị duy trì lệ phí trước bạ 0% với ô tô điện đến 2030 nhằm tránh gián đoạn chính sách, tạo động lực chuyển đổi xanh và thúc đẩy thị trường phát triển.
-
Ô tô xe máy
Đơn giản hóa thủ tục hải quan trong lĩnh vực ô tô
13:57' - 19/04/2026
Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị triển khai Nghị quyết số 66.16/2026/NQ-CP (ngày 7/4/2026) của Chính phủ về cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.
-
Ô tô xe máy
Doanh số toàn cầu của Volkswagen sụt giảm
09:43' - 19/04/2026
Tập đoàn ô tô Đức Volkswagen ghi nhận sự sụt giảm doanh số toàn cầu trong quý I/2026, chủ yếu do tình hình kinh doanh khó khăn tại 2 thị trường trọng điểm dù thị trường châu Âu có dấu hiệu phục hồi.
-
Ô tô xe máy
Pháp triển khai chương trình cho thuê xe điện giá rẻ
09:43' - 19/04/2026
Giai đoạn đầu của chương trình hướng tới khoảng 50.000 xe dành cho người dân có thu nhập trung bình dưới 2.200 euro/tháng (tương đương khoảng 2.376 USD/tháng).
-
Ô tô xe máy
Honda sẽ đóng cửa một nhà máy sản xuất xe chạy xăng ở Trung Quốc
19:35' - 18/04/2026
Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ đóng cửa nhà máy Huangpu ở tỉnh Quảng Đông.
-
Ô tô xe máy
Bộ Công Thương ban hành văn bản hợp nhất về điều kiện lắp ráp, nhập khẩu ô tô
17:54' - 18/04/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Văn bản hợp nhất số 27/VBHN-BCT hợp nhất quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô (Văn bản số 27/VBHN-BCT).
-
Ô tô xe máy
Loạt ô tô mới sắp ra mắt thị trường Việt: Xe điện và SUV chiếm sóng
11:40' - 18/04/2026
Loạt ô tô mới sắp ra mắt thị trường Việt từ tháng 4/2026 hứa hẹn bùng nổ với loạt xe điện, hybrid và SUV địa hình mạnh mẽ.
-
Ô tô xe máy
Ford triệu hồi gần 1,4 triệu xe vì lỗi hộp số
07:39' - 18/04/2026
Hãng xe Ford vừa thông báo triệu hồi gần 1,4 triệu xe bán tải Ford F-150 tại Mỹ do lỗi liên quan đến hộp số, có thể khiến người lái mất kiểm soát phương tiện và làm tăng nguy cơ tai nạn.
-
Ô tô xe máy
Green SM hỗ trợ tài xế tăng thu nhập, giảm chi phí vận hành
12:50' - 17/04/2026
Green SM triển khai loạt chính sách miễn phí pin, hỗ trợ thuê - mua xe và đảm bảo thu nhập, giúp tài xế giảm chi phí, ổn định việc làm và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Logo của Nissan và Renault. Ảnh: europe.autonews.co.