Nỗ lực phát triển điện gió tại Anh gặp thêm trở ngại
Community Windpower, một công ty phát triển điện gió trên bờ lớn nhất nước Anh có trụ sở tại Cheshire, ra thông báo tạm dừng phát triển dự án lớn nhất của họ là Sanquhar II do chi phí tăng cao và thuế thu nhập bất thường của chính phủ đánh vào năng lượng xanh.
Hồi tháng Tám, Community Windpower đã nhận được giấy phép xây dựng một trang trại gió mới ở miền Nam Scotland có khả năng sản xuất đủ điện để cung cấp năng lượng cho khoảng 350.000 ngôi nhà. Dự án dự kiến sẽ trở thành dự án gió trên bờ lớn thứ tư ở Anh.
Tuy nhiên, công ty cho biết chi phí phát triển dự án Sanquhar II tăng tới 80%, từ 300 triệu bảng (364,5 triệu USD) lên 550 triệu bảng trong hai năm qua, cộng với khoản thuế mới đánh vào nhà máy sản xuất điện sạch, đồng nghĩa với việc dự án này không thể tiếp tục triển khai.Đây là đòn giáng mới nhất vào nỗ lực phát triển năng lượng tái tạo ở Anh, sau khi các nhà phát triển năng lượng gió ngoài khơi cũng hoãn các dự án với lời phàn nàn rằng Chính phủ Anh chưa hành động đủ mạnh để giải quyết tình trạng chi phí gia tăng.
Trước đó, hãng phát triển điện gió Vattenfall của Thụy Điển đã tạm dừng dự án trang trại điện gió Norfolk Boreas ở Biển Bắc vào tháng Bảy. Lý do được đưa ra là mức giá điện cố định theo thỏa thuận với chính phủ hồi tháng 7/2022 đã không còn thỏa đáng, sau khi chi phí tăng 40%. Ông Rod Wood, Giám đốc điều hành và chủ sở hữu của Community Windpower, cho biết: “Chúng tôi đã vận hành các mô hình tài chính và thấy rằng không thể có lãi trên số vốn mà chúng tôi cần để đáp ứng các yêu cầu cấp vốn của ngân hàng".Ông Wood đồng thời bày tỏ tiếc nuối vì đã bỏ lỡ thời cơ rất tốt để phát triển năng lượng sạch, khẳng định sẽ không thể tiếp tục dự án này nếu tình hình kinh tế không có chuyển biến mạnh.
Sanquhar II là dự án lớn nhất của Community Windpower. Ban đầu, dự án dự kiến sẽ hoàn thành và vận hành vào đầu năm 2026. Chính phủ đã áp dụng thuế bất thường đối với các nhà máy sản xuất điện có lượng carbon thấp vào năm ngoái sau khi giá điện tăng vọt do bất ổn trên thị trường năng lượng liên quan đến xung đột Nga - Ukraine. Ông Wood cho rằng thuế bất thường là một “cản trở lớn” đối với hoạt động đầu tư mới vào Vương quốc Anh và cáo buộc chính phủ “từ chối lắng nghe” những cảnh báo trong ngành về áp lực chi phí. Ông nói thêm: “Xét đến nhu cầu cấp thiết về tăng sản lượng năng lượng tái tạo, đó hoàn toàn là một thất bại về mặt chính sách”. Trong khi đó, vòng đấu giá thường niên mới nhất của chính phủ đối với các hợp đồng hỗ trợ của nhà nước cho năng lượng sạch không thu hút được các nhà phát triển điện gió ngoài khơi. Lý do được những công ty này đưa ra là mức giá trần quá thấp. Chi phí đầu tư cho năng lượng gió đã tăng lên về mọi mặt, từ dây cáp đến tua-bin và hoạt động cấp vốn. Điều đó khiến các nhà phát triển điện gió trở nên đặc biệt dễ bị tổn thương do lãi suất cao vì họ phải chịu phí trả trước cao. Các bộ trưởng tỏ ra rất nhạy cảm với các yêu cầu cắt giảm tài chính từ các nhà phát triển, vì giải pháp này có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng vào thời điểm lạm phát cao.Thuế máy phát điện - có hiệu lực từ tháng 1/2023 cho đến cuối tháng 3/2028 - áp mức thuế 45% đối với doanh thu từ nguồn điện được bán với giá trên 75 bảng Anh/MWh. Ngưỡng này sẽ được tính theo lạm phát từ tháng 4/2024. Giá điện tại nước Anh trước thời điểm trên là khoảng 96 bảng/MWh. Mức thuế đó được áp dụng cho các dự án, chẳng hạn như Sanquhar II, vốn có kế hoạch bán điện theo giá thị trường mà không có sự hỗ trợ của chính phủ. Community Windpower trước đây đã dọa kiện chính phủ về việc áp thuế thu nhập bất thường trừ khi có sự thay đổi. Công ty cho rằng đó là “sự phân biệt đối xử” vì nó không được áp dụng cho các nhà máy điện dùng khí đốt và đốt than./.- Từ khóa :
- anh
- năng lượng xanh
- Community Windpower
- điện gió
Tin liên quan
-
Thị trường
Địa Trung Hải sẽ trở thành trung tâm năng lượng xanh
08:12' - 22/05/2023
Các Bộ trưởng năng lượng của 9 nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí với thỏa thuận đưa vùng Địa Trung Hải thành trung tâm năng lượng xanh của khu vực.
-
Phân tích - Dự báo
Châu Phi dần trở thành "ngôi nhà mới của năng lượng xanh" như thế nào?
06:30' - 02/05/2023
Theo bài viết trên báo Die Welt của Đức, châu Phi đang vươn lên trở thành "ngôi nhà mới của năng lượng xanh" của thế giới.
-
Thị trường
Biển Bắc sẽ là trung tâm năng lượng xanh lớn nhất thế giới
09:10' - 25/04/2023
Thành phố Ostend của Bỉ đã chào đón chín nguyên thủ quốc gia và chính phủ tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh Biển Bắc lần thứ hai.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xuất khẩu tổ yến thô thêm cơ hội từ thị trường Trung Quốc
16:26' - 08/05/2025
Ngày 8/5, Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến từ Việt Nam sang Trung Quốc.
-
Thị trường
Sản lượng vải thiều tăng 30%, ngành nông nghiệp lên kế hoạch thông suốt xuất khẩu
16:24' - 08/05/2025
Có 469 mã số vùng trồng vải và 55 mã số cơ sở đóng gói được cấp, giám sát thường xuyên và đã hoàn tất thủ tục đăng ký sử dụng cho vụ 2025 sẵn sàng xuất khẩu.
-
Thị trường
Australia hoàn tất đánh giá rủi ro, mở cửa chính ngạch cho bưởi tươi Việt Nam
09:19' - 08/05/2025
Australia đã ban hành báo cáo cuối cùng yêu cầu an toàn sinh học đối với quả bưởi tươi nhập khẩu từ Việt Nam, góp phần mở thêm thị trường cho trái bưởi Việt Nam ra thế giới.
-
Thị trường
Giá gạo của Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
22:01' - 07/05/2025
Chính phủ Nhật Bản ngày 7/5 cho biết, giá gạo trung bình tại nước này đã tăng lên mức kỷ lục 4.233 yen (khoảng 30 USD)/5kg, cao hơn gấp đôi so với một năm trước.
-
Thị trường
Xuất khẩu chính ngạch hơn 7 tấn đường hoa dừa hữu cơ đầu tiên sang Mỹ
21:24' - 07/05/2025
Ngày 7/5, sản phẩm OCOP 5 sao đường hoa dừa hữu cơ của tỉnh Trà Vinh đã xuất khẩu chính ngạch đơn hàng đầu tiên hơn 7 tấn sang thị trường Mỹ.
-
Thị trường
Đồng loạt kiểm tra quán kinh doanh lòng xe điếu ở Tp Hồ Chí Minh
21:10' - 07/05/2025
Chiều 7/5, Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quân kiểm tra hàng loạt các địa điểm kinh doanh mặt hàng này trên địa bàn.
-
Thị trường
Lotte Mart giảm giá tới 50% các sản phẩm hè
17:23' - 07/05/2025
Từ ngày 07/05 đến 20/05/2025, LOTTE Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Nắng chạm đỉnh, giá chạm đáy” giảm giá đến 50% các sản phẩm giải nhiệt mùa hè.
-
Thị trường
Giá lúa, gạo đi ngang: Tín hiệu gì cho thị trường nông sản?
18:25' - 04/05/2025
Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua ổn định, giao dịch trầm lắng do các kho nghỉ lễ.
-
Thị trường
Tp Hồ Chí Minh - Điểm đến tìm “chất riêng” trong từng trải nghiệm của du khách
13:01' - 04/05/2025
Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là điểm đến, mà còn là nơi khởi nguồn cảm hứng và tìm kiếm hành trình mang “chất riêng” trong từng trải nghiệm của du khách trong và ngoài nước.