Nổ ở sân vận động của Anh: Pháp hỗ trợ nhận dạng nạn nhân

17:42' - 23/05/2017
BNEWS Lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế bày tỏ đoàn kết với chính phủ và người dân Anh, đồng thời lên án vụ đánh bom liều chết ở thành phố Manchester, Tây Bắc nước Anh làm ít nhất 22 người thiệt mạng.
Lực lượng chống khủng bố Anh điều tra tại hiện trường vụ nổ ở sân vận động Manchester ngày 23/5. EPA/TTXVN

Ngày 23/5, lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế tiếp tục thể hiện chia buồn và bày tỏ đoàn kết với chính phủ và người dân Anh, đồng thời lên án vụ đánh bom liều chết ở thành phố Manchester, Tây Bắc nước Anh, làm ít nhất 22 người thiệt mạng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nêu rõ đây là nỗi buồn lớn và thể hiện sự đồng cảm sâu sắc nhất với Thủ tướng Anh Theresa May, cũng như người dân nước này.

Ông khẳng định các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ sát cánh bên nước Anh để chống lại những kẻ đang tìm cách phá hủy cuộc sống của người dân.

Ông cho rằng những kẻ tấn công đã đánh giá thấp tính kiên cường của Anh và cộng đồng quốc tế, những hành động tấn công hèn nhát đó sẽ chỉ càng thúc đẩy hợp tác của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống lại những kẻ đã gây ra những hành vi hèn hạ.

Phát biểu khi đang ở thăm vùng lãnh thổ Palestine, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện chia buồn sâu sắc và đoàn kết với chính phủ và người dân Anh. Ông nhấn mạnh: "Những phần tử khủng bố và cực đoan cần phải bị loại bỏ khỏi xã hội mãi mãi, hệ tư tưởng cực đoan cần phải được xóa bỏ và cuộc sống cần phải được bảo vệ".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng tuyên bố rằng bất kể lý do gì cũng không được dung thứ cho khủng bố và Nhật Bản sẽ sát cánh với Anh chống lại mối đe dọa toàn cầu này.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh chính phủ nước này lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố kinh hoàng mới xảy ra tại Anh.

Ông đồng thời gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân xấu số trong vụ đánh bom liều chết đẫm máu này và mong muốn những người bị thương sớm bình phục. Ông cũng nhấn mạnh khủng bố là một mối đe dọa toàn cầu và cộng đồng quốc tế cần phải phối hợp hành động để tiêu diệt chúng ở mọi nơi.

 Cảnh sát điều tra tại khu vực cầu đi bộ nối giữa nhà ga Victoria và sân vận động Manchester. AFP/TTXVN

Bộ ngoại giao các nước Ai Cập, Iran và Pháp cũng đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố tại Anh. Bộ Ngoại giao Pháp ra tuyên bố cho biết Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã lên án "hành vi hèn hạ" xảy ra tại nước đồng minh Anh.

Pháp thể hiện chia buồn với gia đình các nạn nhân và đoàn kết với dân nhân cũng như Chính phủ Anh trong thời khắc khó khăn này. Theo đó, Đại sứ quán Pháp tại Anh sẽ phối hợp với các cơ quan chính quyền địa phương nỗ lực hết sức để nhận dạng những nạn nhân xấu số trong vụ tấn công đẫm máu trên.

Theo cảnh sát Anh, ít nhất 22 người đã thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em và 59 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết xảy ra tối 22/5 giờ địa phương (sáng sớm 23/5 theo giờ Việt Nam) tại sân vận động Manchester Arena, nơi diễn ra buổi biểu diễn của nữ ca sĩ nhạc pop người Mỹ Ariana Grande.

Cảnh sát cho biết thêm kẻ tấn công đã kích hoạt một thiết bị nổ tự chế trong lúc khán giả đang rời buổi biểu diễn, đồng thời xác nhận đối tượng tấn công đã chết tại hiện trường. Danh tính người đàn ông này hiện chưa được công bố để giúp tiến hành các cuộc điều tra tiếp theo./.
>>>Nổ sân vận động tại Anh: Cảnh sát khẳng định đây là vụ đánh bom liều chết

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục