Nợ quốc gia của Malaysia lên mức hơn 200 tỷ USD
Theo Bộ trưởng Tài chính Malaysia Zafrul Aziz, tổng số nợ quốc gia của nước này hiện ở mức 879,6 tỷ RM (khoảng 213,8 tỷ USD), tương đương 62% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), bao gồm các khoản vay nước ngoài và các khoản vay khác.
Chia sẻ với báo giới ngày 22/3, ông Zafrul Aziz cho hay tính đến hết năm 2020, tổng số nợ quốc gia của Malaysia ở mức 820,7 tỷ RM (199,5 tỷ USD), tương đương 58% GDP, nằm trong mức trần nợ theo quy định của luật pháp hiện hành. Ông cũng cho biết dự báo tổng số nợ sẽ tăng lên 58,5% GDP trong năm 2021.
Ông Zafrul Aziz cho biết các khoản nợ này được dựa trên định nghĩa pháp lý theo quy định trong Đạo luật về các biện pháp tài chính đối phó với dịch COVID-19, và nếu tính cả các khoản vay nước ngoài cùng các khoản vay khác, tổng nợ của Chính phủ liên bang Malaysia sẽ là 879,6 tỷ RM, hay 62% GDP.
Bộ trưởng Zafrul Aziz nhấn mạnh Chính phủ Malaysia sẽ tiếp tục tuân thủ các giới hạn của từng loại nợ theo quy chế quản lý tương ứng để đảm bảo kỷ luật tài khóa. Đồng thời, số liệu trên đã được làm rõ và được các cơ quan xếp hạng và phân tích quốc tế chấp nhận.
Theo ông Zafrul, trước khi dịch COVID-19 bùng phát, chính phủ tự áp đặt áp dụng giới hạn trần nợ ở mức 55% GDP cho cả nợ trong nước và nợ nước ngoài. Tuy nhiên, khi đại dịch bùng phát, Malaysia cần linh hoạt hơn về tài chính để đảm bảo sức khỏe của cộng đồng cũng như sinh kế của người dân.
Theo quy định của Đạo luật các biện pháp tạm thời đối phó với dịch COVID-19, mức trần nợ của Chính phủ Malaysia được tăng lên mức 60% GDP.
Ông Zafrul nhấn mạnh mức trần nợ cao hơn này cho phép chính phủ tạo ra một vùng đệm, đặc biệt trong việc hướng các khoản viện trợ bổ sung cho những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh./.
- Từ khóa :
- malaysia
- Nợ quốc gia của Malaysia
- kinh tế Malaysia
Tin liên quan
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Malaysia sẽ tăng lên 6% GDP
08:10' - 20/03/2021
Với việc công bố gói kích thích kinh tế thứ 6 với tên gọi PEMERKASA vào tuần qua, mức thâm hụt ngân sách của Malaysia năm 2021 dự kiến sẽ tăng lên 6% GDP, so với mức 5,4% GDP trước đó.
-
Tài chính
Deloitte đồng ý trả Chính phủ Malaysia 80 triệu USD liên quan tới vụ bê bối 1MDB
20:33' - 03/03/2021
Bộ Tài chính Malaysia cho biết công ty kiểm toán Deloitte PLT đã đồng ý chi trả chính phủ nước này 80 triệu USD nhằm giải quyết cả các khiếu nại pháp lý liên quan đến nghĩa vụ ủy thác của mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nga hạ lãi suất chủ chốt xuống 11%
17:15'
Ngày 26/5, Ngân hàng trung ương Nga đã hạ lãi suất chủ chốt xuống 11% tại một cuộc họp bất thường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các quan chức Fed nhấn mạnh quyết tâm kiềm chế lạm phát
11:00'
Theo biên bản cuộc họp chính sách công bố ngày 25/5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhấn mạnh cam kết và quyết tâm của mình trong việc kiểm soát lạm phát đang tăng mạnh bằng cách tăng lãi suất lớn hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Người đồng sáng lập Ethereum lên tiếng cảnh báo nhà đầu tư
08:00'
Người đồng sáng lập Ethereum, Gavin Wood, ngày 25/5 cảnh báo các nhà đầu tư tiền điện tử cần cảnh giác hơn về căn cứ đầu tư của mình sau một cú sốc khiến thị trường mất hơn 800 tỷ USD vốn hoá.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga sẽ trả các khoản nợ nước ngoài bằng đồng ruble
22:04' - 25/05/2022
Bộ Tài chính Nga ngày 25/5 cho biết Nga sẽ trả các khoản nợ nước ngoài bằng đồng ruble, vốn có thể được chuyển đổi thành dạng tiền trái phiếu châu Âu (Eurobond) ban đầu vào một thời điểm sau đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hỗ trợ các tổ chức tín dụng đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu
14:28' - 25/05/2022
Thảo luận tại tổ sáng 25/5, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đến hết ngày 31/12/2023.
-
Tài chính & Ngân hàng
BIDV và ADB công bố báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022”
10:07' - 25/05/2022
Sáng 25/5 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu mang lại gần 5,5 tỷ euro cho Bỉ
09:14' - 25/05/2022
Mức tiêu thụ nhiên liệu ở Bỉ trên thực tế đã trở lại mức của thời kỳ trước đại dịch. "Vàng đen" mang về 5,44 tỷ euro doanh thu cho Nhà nước thông qua thuế tiêu thụ đặc biệt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin quay đầu giảm về mức 29.000 USD
09:43' - 24/05/2022
Vào thời điểm 9 giờ ngày 24/5, giá Bitcoin giao dịch ở mức 29.210,30 USD; biên độ giao dịch thấp nhất ở 29.069,30 và cao nhất ở 29.238,40 USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore: Lạm phát lõi trong tháng Tư cao kỷ lục trong hơn 10 năm
20:59' - 23/05/2022
Lạm phát lõi tại Singapore trong tháng Tư tăng lên 3,3%, sau khi ở mức cao kỷ lục 10 năm trước đó là 2,9% vào tháng Ba, do giá năng lượng và thực phẩm tăng.