Nokia kiện Amazon và HP vi phạm quyền sáng chế công nghệ video
Tập đoàn viễn thông Nokia của Phần Lan đang kiện công ty công nghệ đa quốc gia Amazon và công ty công nghệ thông tin HP (trước đây gọi là Hewlett-Packard) của Mỹ với cáo buộc vi phạm quyền sáng chế đối với các công nghệ liên quan đến video.
Trong thông báo ngày 31/10, Nokia cho biết tập đoàn này đã đệ đơn kiện Amazon tại các tòa án ở Mỹ, Ấn Độ, Anh và Đức cũng như Tòa sáng chế của Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến dịch vụ cung cấp nội dung truyền hình, phim ảnh Prime Video của "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ.
Trong khi đó, HP bị kiện tại tòa án Mỹ với cáo buộc sử dụng trái phép công nghệ video của Nokia, trong đó có công nghệ nén video.
Ông Arvin Patel, phụ trách vấn đề bản quyền ở Nokia, cho biết tập đoàn này đã đàm phán với Amazon và HP trong nhiều năm nhưng không đi đến kết quả. Do đó, Nokia đã phải sử dụng công cụ pháp lý để ứng phó.
Ông nhấn mạnh ưu tiên của Nokia là đạt được các thỏa thuận thiện chí với các công ty sử dụng công nghệ của hãng và luôn sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán mang tính xây dựng. Trước đó, Nokia đã đạt được thỏa thuận với các công ty sử dụng công nghệ của hãng như Apple và Samsung.
Cũng theo ông Patel, thị trường phát video trực tuyến (streaming) ước tính đạt 300 tỷ USD vào năm 2027, nhưng những người được hưởng lợi nhiều nhất lại không phải là các nhà đầu tư phát triển công nghệ này.
Hồi đầu tháng 10 vừa qua, Nokia cho biết đã cắt giảm tới 14.000 việc làm do lợi nhuận giảm vì nhu cầu đối với thiết bị 5G ở Bắc Mỹ suy yếu.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Công ty Anthropic bị kiện vì vi phạm bản quyền âm nhạc tại Mỹ
06:30' - 21/10/2023
Tập đoàn sản xuất âm nhạc Universal Music đã đệ đơn kiện công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic lên Tòa án liên bang Tennessee của Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Tesla bị kiện tại Mỹ vì xâm phạm quyền riêng tư của khách hàng
09:33' - 11/04/2023
Một chủ sở hữu xe Tesla ở Mỹ đã kiện hãng xe điện này vì cho phép nhân viên sử dụng những hình ảnh riêng tư mà xe của hãng chụp được vào mục đích "giải trí khiếm nhã".
-
Ngân hàng
Credit Suisse tiếp tục bị kiện
10:11' - 07/04/2023
Một nhóm các nhà đầu tư Mỹ cáo buộc ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sĩ phạm tội gian lận chứng khoán bằng cách cung cấp thông tin sai sự thật về hoạt động kinh doanh của ngân hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Khi doanh nghiệp biết lắng nghe chính mình
09:57'
Truyền thông nội bộ không chỉ là công cụ hỗ trợ quản trị mà còn có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả vận hành và kết quả kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Tesla xây trạm lưu trữ năng lượng lưới điện đầu tiên tại Trung Quốc đại lục
22:00' - 21/06/2025
Ngày 20/6, Tesla công bố ký kết thỏa thuận xây dựng dự án nhà máy điện lưu trữ năng lượng quy mô lưới điện đầu tiên của hãng tại Trung Quốc đại lục.
-
Doanh nghiệp
Vinachem và TKV hợp tác chiến lược, tạo chuỗi giá trị công nghiệp bền vững
11:53' - 21/06/2025
Ngày 20/6, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã ký Thỏa thuận Hợp tác Toàn diện.
-
Doanh nghiệp
Apple thảo luận kế hoạch mua lại công ty khởi nghiệp AI Perplexity
10:18' - 21/06/2025
Công ty công nghệ Apple (Mỹ) đã có cuộc thảo luận nội bộ về khả năng mua lại công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) Perplexity AI nhằm đáp ứng nhu cầu về nhân tài và công nghệ AI hơn.
-
Doanh nghiệp
Vinatex hoàn thành sớm đơn hàng quý II với lợi nhuận tốt
21:46' - 20/06/2025
6 tháng đầu năm 2025, doanh thu hợp nhất của Vinatex ước đạt 9.035 tỷ đồng, bằng 49% kế hoạch năm và tăng 8% so với cùng kỳ 2024.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex đảm bảo đủ nguồn cho 6 tháng cuối năm
20:11' - 20/06/2025
Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết đã đảm bảo tới 80% sản lượng xăng dầu hàng tháng cho 6 tháng cuối năm theo đúng kế hoạch đề ra cho năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Ký hợp đồng PSC Lô 15-1: Minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả giữa Petrovietnam, PVEP và các đối tác nước ngoài
17:36' - 20/06/2025
Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) cùng các đối tác liên doanh đã ký Hợp đồng Phân chia sản phẩm (PSC) cho Lô 15-1 tại vùng biển thềm lục địa phía Nam Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Tạo vị thế mới với sản phẩm gạo Việt "xanh"
15:55' - 20/06/2025
Năm 2024, Tập đoàn Tân Long đã xuất khẩu khoảng 6.000 tấn gạo sang thị trường Nhật Bản. Năm 2025, sản lượng xuất khẩu dự kiến sẽ tăng gấp 5 lần, lên khoảng 30.000 tấn.
-
Doanh nghiệp
“Đòn bẩy” nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp
09:00' - 20/06/2025
Truyền thông nội bộ tại Viettel không tách rời khỏi chiến lược phát triển và hoạt động sản xuất kinh doanh, đó là yếu tố then chốt, luôn song hành và góp phần thúc đẩy cả hệ thống, bộ máy của Viettel.