Nông sản Mỹ sẽ trở lại Cuba ồ ạt hơn
Ngày 12/11, Bộ trưởng Nông nghiệp Cuba Gustavo Rodríguez và người đồng cấp Mỹ Thomas Vilsack đã có buổi hội đàm tại thủ đô La Habana, trong đó hai bên đã thảo luận khả năng tăng cường thương mại song phương trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm phần nào vượt qua những trở ngại do cuộc bao vây cấm vận kinh tế mà chính Mỹ áp đặt lên Cuba từ hơn nửa thế kỷ qua.
Phái đoàn Mỹ cũng bày tỏ mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp của Cuba theo mô hình hợp tác xã kiểu mới trong quá trình Cập nhật mô hình kinh tế-xã hội.
Trước đó, khi trả lời phỏng vấn báo chí trước chuyến thăm chính thức Cuba, Bộ trưởng Vilsack để ngỏ khả năng Washington sẽ loại bỏ lệnh cấm giao dịch bằng tiền mặt với các doanh nghiệp Cuba, theo đó “các đối tác Cuba sẽ được phép thanh toán như bất kỳ đối tác nào khác mà không phải qua một nước thứ ba” và các ngân hàng của hai nước “có thể giao dịch trực tiếp với nhau”.
Quan chức này cũng thừa nhận một khi các hạn chế trên được loại bỏ, những người được hưởng lợi nhiều nhất chính là các nhà sản xuất nông nghiệp các bang miền Đông Nam nước Mỹ như Alabama, Georgia, Arkansas, Texas, Bắc Carolina và Mississippi.
Từ năm 2000, Mỹ đã cho phép các doanh nghiệp nước này được phép xuất khẩu lương thực, thực phẩm sang Cuba như một ngoại lệ của chính sách cấm vận, nhưng vẫn không cho phép giao dịch qua ngân hàng mà buộc phải trả tiền theo Luật Cải cách trừng phạt thương mại và Điều chỉnh xuất khẩu (TSREEA).
Do đó, sau những năm đầu tăng trưởng thuận lợi và đạt doanh thu 710 triệu USD hồi năm 2008, những doanh nghiệp này ngày càng khó cạnh tranh với các đối thủ từ các quốc gia khác do những hạn chế tài chính ngặt nghèo của Chính phủ Mỹ.
Theo số liệu thống kê chính thức của Mỹ, giá trị xuất khẩu lương thực của nước này sang Cuba năm 2014 chỉ đạt 291 triệu USD với các sản phẩm chủ yếu là gà đông lạnh, ngô, đậu tương.
Con số trên giảm so với mức 349 triệu của năm 2013 và trong nửa đầu năm nay, chỉ số này tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm trước và chỉ đạt 119 triệu USD.
Trong khi đó, Cuba vẫn đang phải nhập khẩu mỗi năm từ 60 tới 70% lượng lương thực thực phẩm tiêu thụ trong nước, và theo ước tính năm ngoái, nước này đã chi khoảng 2 tỷ USD để mua lương thực từ nước ngoài và trong năm nay, con số này có thể lên mức 2,2 tỷ USD.
Vì lý do trên, hiện các tập đoàn nông nghiệp đang đi đầu trong giới doanh nghiệp Mỹ trong việc vận động Quốc hội nước này nới lỏng và tiến tới xóa bỏ chính sách bao vây cấm vận phi lý chống Cuba./.
TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba, Mỹ tiến gần hơn tới các thỏa thuận trong dịch vụ hàng không và bưu chính
06:00' - 12/11/2015
Bộ Ngoại giao Cuba thông báo nước này và Mỹ có thể sớm ký kết thỏa thuận mở tuyến đường bay trực tiếp và dịch vụ bưu chính giữa hai quốc gia.
-
Hàng hoá
Rượu rum Cuba sẵn sàng “tấn công” thị trường Mỹ
07:00' - 09/11/2015
Nhãn hiệu rượu rum nổi tiếng nhất Cuba Havana Club đang sẵn sàng xâm nhập vào thị trường Mỹ, một khi Washington dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với các sản phẩm của quốc đảo này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc tiếp tục nới lỏng cấm vận cho Cuba
14:18' - 04/11/2015
Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể tiếp tục sử dụng quyền hành pháp để nới lỏng cấm vận cho Cuba mà không cần điều kiện đi kèm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng buộc nhiều nền kinh tế châu Á cân nhắc mở rộng chi tiêu tài khóa
20:07' - 09/03/2026
Các nền kinh tế châu Á có thể buộc phải nới rộng chi tiêu ngân sách, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ xảy ra cú sốc lạm phát khi xung đột tại Trung Đông leo thang đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Biến số "vàng đen”
18:23' - 09/03/2026
Gián đoạn vận tải qua Eo biển Hormuz khiến giá dầu tăng mạnh lên gần 120 USD/thùng, làm dấy lên lo ngại cú sốc năng lượng và sức ép lạm phát toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm
14:01' - 09/03/2026
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 2/2026 tăng nhanh nhất trong hơn 3 năm, trong khi đà giảm của chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tiếp tục thu hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông đe dọa đà phục hồi mong manh của kinh tế toàn cầu
14:00' - 09/03/2026
Một cú sốc lạm phát xuất phát từ cuộc xung đột Mỹ - Israel và Iran có thể làm chệch hướng đà phục hồi vốn được kỳ vọng sẽ tăng tốc trong năm nay của kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga
13:12' - 09/03/2026
Ngày 8/3, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định tạm thời dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Giá xăng tại Hàn Quốc vượt mốc cao nhất trong gần 4 năm
08:40' - 09/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp lọc dầu lớn kiềm chế việc tăng giá nhiên liệu cho dù giá dầu thô thế giới tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ dự báo giá dầu giảm khi năng lực quân sự của Iran bị vô hiệu hóa
07:39' - 09/03/2026
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho biết giá dầu và khí đốt sẽ hạ nhiệt khi Mỹ khôi phục dòng chảy năng lượng qua Eo biển Hormuz giữa căng thẳng với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga trở lại Top 10 nền kinh tế thế giới tính theo GDP
07:38' - 09/03/2026
Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn số liệu theo ước tính ban đầu Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Xứ sở Bạch dương” đạt giá trị 213.500 tỷ ruble (2.556 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
UAE: Nhiều hãng hàng không lớn nối lại dịch vụ, ưu tiên giải tỏa hành khách bị kẹt
22:17' - 08/03/2026
Ngày 8/3, các sân bay ở Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã nối lại một phần hoạt động bay, sau những gián đoạn do căng thẳng khu vực gần đây gây ra.

Thịt bò Mỹ có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ảnh: Reuters