Nông sản và tơ tằm tiếp tục chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu
Ngày 25/3, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có thống kê nhanh tình hình xuất khẩu nông sản chủ lực, tơ thô trên địa bàn trong tuần qua đạt 1.642 tấn (giá trị 14,79 triệu USD), nâng tổng giá trị xuất khẩu các mặt hàng này trong những tháng đầu năm đạt 85,95 triệu USD.
Theo dự báo của UBND tỉnh Lâm Đồng, thị trường xuất khẩu nông sản tiếp tục thuận lợi trong thời gian tới. Riêng mặt hàng cà phê sẽ có nhiều biến động trong bối cảnh giá cà phê thế giới tiếp tục tăng mạnh và Brazil sắp bước vào vụ thu hoạch mới của năm nay. Trong khi đó việc xuất khẩu chè Ô long sang Đài Loan (Trung Quốc) sẽ gặp khó khăn do thị trường này đang suy giảm.
Hiện tỉnh Lâm Đồng đã xuất khẩu hàng hóa qua 56 quốc gia và vùng lãnh thổ. Toàn tỉnh có 68 doanh nghiệp xuất khẩu, 20 doanh nghiệp nhập khẩu qua các nước thuộc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); 27 doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu sang các nước thuộc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA); có 93 doanh nghiệp xuất khẩu, 27 doanh nghiệp nhập khẩu sang các nước thuộc Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP); 2 doanh nghiệp xuất khẩu sang các nước Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA). Năm 2023, Bộ Công Thương đã công nhận 3 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là đơn vị xuất khẩu uy tín với mặt hàng nông sản, trà./.- Từ khóa :
- nông sản
- tơ tằm
- xuất khẩu nông sản
- xuất khẩu tơ tằm
- lâm đồng
Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo xuất khẩu tiếp tục tăng
14:40' - 24/03/2024
Sau khi cắt đà giảm vào tuần trước đó, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng nhờ Indonesia đấu thầu để tăng nguồn cung.
-
Hàng hoá
Hoàn thiện chính sách xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt
16:29' - 18/03/2024
Xây dựng thương hiệu sản phẩm phải đến từ chất lượng, truy xuất được nguồn gốc rõ ràng.
-
Thị trường
Đảm bảo truy xuất nguồn gốc cho nông sản xuất khẩu
16:13' - 17/03/2024
Truy xuất nguồn gốc nông sản hiện nay là yếu tố quan trọng để quyết định nông sản có thể tham gia vào chuỗi liên kết, cung ứng nông sản an toàn cho doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Senegal tăng gần 30 lần
15:08' - 24/03/2026
Năm 2025, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Senegal có bước nhảy vọt, đạt 168.020 tấn, kim ngạch 52,57 triệu USD, tăng gần 30 lần so với năm 2024.
-
Thị trường
Tái cấu trúc chuỗi lúa gạo: Lối thoát "được mùa, mất giá"
10:00' - 24/03/2026
Vụ lúa Đông Xuân 2025-2026 tại Đồng Tháp tiếp tục lặp lại nghịch lý quen thuộc của ngành lúa gạo, đó là năng suất cao, sản lượng lớn nhưng giá bán giảm, lợi nhuận nông dân bị thu hẹp.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo châu Á chịu sức ép từ chi phí vận tải
18:23' - 21/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận xu hướng giảm giá hoặc đi ngang ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt.
-
Thị trường
Các nhà máy lọc dầu châu Á xem xét nối lại mua hàng của Iran
16:13' - 21/03/2026
Ba nguồn tin từ các nhà máy lọc dầu Ấn Độ cho biết họ sẽ mua dầu của Iran và đang chờ chỉ đạo của chính phủ cũng như việc Mỹ làm rõ các chi tiết như điều khoản thanh toán.
-
Thị trường
Liên kết 4 nhà, chanh không hạt Vĩnh Long bứt phá xuất khẩu
15:05' - 21/03/2026
Với mô hình trồng cây chanh không hạt tại tỉnh Vĩnh Long đã mang lại hiệu quả cao nhiều năm liền nhờ tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết chặt chẽ "bốn nhà" - nhà nước, nhà nông, HTX và doanh nghiệp.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh ổn định giá hàng hóa, giảm áp lực chi tiêu cho người dân
13:56' - 21/03/2026
TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh triển khai chương trình bình ổn thị trường nhằm giữ giá các mặt hàng thiết yếu.
-
Thị trường
Mỹ cho phép tạm thời mua bán dầu thô Iran để bình ổn giá năng lượng
13:46' - 21/03/2026
Chính sách này được đưa ra trong bối cảnh giá dầu Brent thế giới đã tăng hơn 50% chỉ trong tháng 3/2025.
-
Thị trường
Giá dầu thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong gần bốn năm
11:42' - 21/03/2026
Giá dầu Brent giao tháng 5/2026 tăng 3,54 USD, tương đương 3,26%, lên 112,19 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2022.
-
Thị trường
Thị trường lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh khởi sắc
15:59' - 20/03/2026
Dù tình hình thế giới đang gây nhiều áp lực lên các doanh nghiệp có đối tác quốc tế, thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh và vùng lân cận trong quý I/2026 vẫn ghi nhận tín hiệu khởi sắc.

Sản xuất tơ thô tại một nhà máy tại thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN
Sản xuất tơ thô tại một nhà máy tại thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN