Nông sản và tơ tằm tiếp tục chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu

14:16' - 25/03/2024
BNEWS Các mặt hàng nông sản chủ lực của Lâm Đồng như: cà phê, chè, rau, củ, quả, hoa cắt cành và tơ thô vẫn chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu trong thời gian qua.

Ngày 25/3, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có thống kê nhanh tình hình xuất khẩu nông sản chủ lực, tơ thô trên địa bàn trong tuần qua đạt 1.642 tấn (giá trị 14,79 triệu USD), nâng tổng giá trị xuất khẩu các mặt hàng này trong những tháng đầu năm đạt 85,95 triệu USD.

 
Cụ thể, các mặt hàng nông sản chủ lực của Lâm Đồng như: cà phê, chè, rau, củ, quả, hoa cắt cành và tơ thô vẫn chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu trong thời gian qua; trong đó, mặt hàng cà phê đạt 44,4 triệu USD; hoa 13,6 triệu USD; tơ thô 10,47 triệu USD; rau, củ, quả các loại 15,12 triệu USD… Thị trường xuất khẩu chủ lực vẫn là các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Singapore và một số nước châu Âu.

Theo dự báo của UBND tỉnh Lâm Đồng, thị trường xuất khẩu nông sản tiếp tục thuận lợi trong thời gian tới. Riêng mặt hàng cà phê sẽ có nhiều biến động trong bối cảnh giá cà phê thế giới tiếp tục tăng mạnh và Brazil sắp bước vào vụ thu hoạch mới của năm nay. Trong khi đó việc xuất khẩu chè Ô long sang Đài Loan (Trung Quốc) sẽ gặp khó khăn do thị trường này đang suy giảm.

Hiện tỉnh Lâm Đồng đã xuất khẩu hàng hóa qua 56 quốc gia và vùng lãnh thổ. Toàn tỉnh có 68 doanh nghiệp xuất khẩu, 20 doanh nghiệp nhập khẩu qua các nước thuộc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP);  27 doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu sang các nước thuộc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam -  Liên minh châu Âu (EVFTA); có 93 doanh nghiệp xuất khẩu, 27 doanh nghiệp nhập khẩu sang các nước thuộc Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP); 2 doanh nghiệp xuất khẩu sang các nước Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA). Năm 2023, Bộ Công Thương đã công nhận 3 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là đơn vị xuất khẩu uy tín với mặt hàng nông sản, trà./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục