Nông sản Việt Nam nỗ lực chinh phục thị trường Pháp
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, hơn 30 doanh nghiệp nông sản Việt Nam đã có mặt trong sự kiện đặc biệt này. Đây là kết quả của hơn một năm chuẩn bị của các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội, phối hợp với chợ đầu mối Rungis tại Paris. Sự nỗ lực của các đối tác đã mở ra cơ hội cho hàng nông sản Việt Nam lần đầu tiên được giới thiệu trên quy mô lớn với các nhà nhập khẩu Pháp.
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Layani, Chủ tịch và Tổng Giám đốc chợ Rungis, đánh giá cao chất lượng của nông sản Việt Nam, đặc biệt là trái cây tươi ngon như vải, thanh long và dừa. Ông tin chắc rằng các mặt hàng nông sản của Việt Nam sẽ có thị trường hứa hẹn không chỉ ở Pháp mà cả ở châu Âu cũng như trên toàn thế giới.
Theo ông Layani, Việt Nam có thể được coi như cường quốc về nông nghiệp, tuy nhiên để tìm đầu ra cho sản phẩm, Việt Nam đang thiếu một chợ đầu mối lớn. Rungis là một địa chỉ tin cậy để từ đây nông sản Việt Nam có thể đến được với người tiêu dùng châu Âu.
Hiện nay an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những vấn đề đáng lưu tâm tại Việt Nam. Rungis sẵn sàng hợp tác với Hà Nội trong việc xây dựng một chợ đầu mối đáp ứng được tiêu chuẩn của châu Âu, đảm bảo chất lượng và thương hiệu.
Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, với quy mô hơn 230 ha và doanh thu hơn 9 tỷ euro/năm, chợ đầu mối Rungis tạo ra chuỗi liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ những mặt hàng nông sản tốt nhất về chất lượng, không chỉ phục vụ cho thị trường Pháp mà còn cho các nước châu Âu khác.
Chính vì vậy, đây là mô hình mẫu mực, rất phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Cùng với việc tổ chức Tuần hàng này, Hà Nội mong muốn trao đổi với Tập đoàn Semmaris, công ty chủ quản chợ Rungis, trong việc nghiên cứu đầu tư xây dựng một chợ đầu mối nông sản tại Hà Nội, theo mô hình hoạt động của chợ Rungis.
Dự án quan trọng này sẽ sớm được triển khai và là cơ hội để các doanh nghiệp Pháp và châu Âu cung cấp các sản phẩm thực phẩm, rau, củ, quả và thủy, hải sản cho thị trường hơn 90 triệu dân của Việt Nam.
Tuần hàng nông sản là một dịp tốt để các doanh nghiệp Việt Nam và Pháp gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư. Bà Ngô Minh Hương, Giám đốc công ty TNHH Công bằng xanh, cho biết đây là lần đầu tiên giới thiệu các sản phẩm vùng miền Việt Nam tại Pháp.
Các hợp tác xã và các nhà sản xuất nhỏ đã cố gắng nhiều để đạt được những chứng nhận quốc tế "Fair traide organic" và quốc gia "Viet Farm", với mong muốn tiếp cận được thị trường khó tính như Pháp và châu Âu. Ông Xavier Blanchard, một nhà đầu tư Pháp tại Việt Nam trong lĩnh vực nông lâm sản, mang đến Tuần hàng các sản phẩm nổi tiếng của tỉnh Lâm Đồng như ca cao, hạt điều. Ông cũng giới thiệu cà phê thương hiệu Ban Mê Thuột, cũng như một loại lưới lọc bã cà phê mới, nhỏ gọn và tiện lợi cho người tiêu dùng.
Điểm nhấn của Tuần hàng là gian hàng ẩm thực của bếp trưởng người Pháp Didier Corlou. Để chào đón các vị khách thăm quan, ông Didier Corlou chuẩn bị phở, một món ăn truyền thống Việt Nam đã nổi tiếng toàn thế giới. Các loại gia vị gồm có rau bạc hà, ớt tiêu, quế chi.
Ngoài ra còn có món cuốn tôm và xoài, món cá hấp lá sen và nghệ, tráng miệng có món thạch dừa. Toàn bộ nguyên liệu được nhập khẩu từ Việt Nam. Bếp trưởng Didier Corlou khẳng định các vị khách sẽ hài lòng không chỉ vì các món ăn đặc biệt mà còn vì không khí vui vẻ và thân mật.
Hầu hết các khách thăm quan đến từ các doanh nghiệp kinh doanh nông sản Pháp đều có ấn tượng tốt về trái cây tươi, thực phẩm chế biến và gia vị của Việt Nam. Theo ông Antoine, từ công ty phân phối thực phẩm Les Menus du Monde, các gian hàng trưng bày ấn tượng, các sản phẩm có chất lượng cao và có hương vị đặc biệt, điều đó rất quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng châu Âu. Ông nhấn mạnh việc cần làm bây giờ là phải có chính sách thương mại hấp dẫn và đảm bảo được chất lượng thương hiệu.
Với khí hậu nhiệt đới, Việt Nam có nhiều hàng nông sản chất lượng cao, phù hợp với văn hóa ẩm thực của người Pháp và châu Âu. Các mặt hàng rau, củ, quả và thủy sản của Việt Nam hiện đang có mặt tại 180 quốc gia và lãnh thổ. Với kim ngạch xuất khẩu năm 2017 đạt hơn 36 tỷ USD, Việt Nam nằm trong top 15 quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản lớn nhất thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc miễn thuế nhập khẩu một số mặt hàng nông sản cho 5 nước châu Á
19:57' - 26/06/2018
Trung Quốc xác nhận sẽ miễn thuế cho một số mặt hàng, trong đó có đậu nành, nhập khẩu từ 5 quốc gia châu Á.
-
Hàng hoá
Giá các loại nông sản thế giới đồng loạt giảm trong tuần qua
08:39' - 25/06/2018
Trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT, Mỹ), giá các loại nông sản giảm hơn 1% trong tuần vừa qua trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ với các nước ngày càng càng gia tăng
-
Kinh tế tổng hợp
Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn
16:27' - 19/06/2018
Tỉnh Quảng Trị đang tập trung nhân rộng mô hình chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, mang lại giá trị kinh tế cao, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TPHCM phấn đấu lọt Top 50 đô thị thông minh thế giới vào năm 2030
21:05'
Chiều 27/3, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở Xây dựng tổ chức hội thảo lấy ý kiến chuyên gia về Đề án phát triển đô thị thông minh giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2035.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Siết chặt quản lý, quyết liệt xử lý tồn tại trong chống khai thác IUU
21:04'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết 11 vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
21:04'
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Bình Dương đặt trọng tâm kết nối nguồn lực, hỗ trợ vốn, mở rộng thị trường, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều bất cập khi đưa cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu vào khai thác trước 31/3
16:34'
Khi cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu được đưa vào khai thác sẽ kết nối với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây qua một số nhánh nút giao Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn cán bộ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF)
16:33'
Chiều 27/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn cán bộ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) do ông Martin Sommer làm Trưởng đoàn đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh khởi công dự án thành phần 1-4 đường Vành đai 4 Tp. Hồ Chí Minh trước ngày 28/4
16:00'
Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh là dự án trọng điểm quốc gia có chiều dài gần 160km đi quan địa phận Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Hải quan triển khai quyết định về giảm thuế xăng dầu
14:51'
Xăng, dầu diezel và nhiên liệu bay thuế BVMT 0 đồng/lít, không kê khai GTGT nhưng được khấu trừ đầu vào, thuế TTĐB xăng 0%, từ 26/3–15/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng vận động gần 70 tỷ đồng viện trợ từ 6 tổ chức quốc tế
13:33'
Tổng giá trị cam kết tài trợ đạt khoảng 2,79 triệu USD (tương đương gần 70 tỷ đồng), tập trung vào các lĩnh vực như: Nước sạch, vệ sinh, nhà ở, giáo dục, y tế, hỗ trợ người khuyết tật...
-
Kinh tế Việt Nam
Tái cấu trúc đô thị, khai thác hiệu quả giá trị đất quanh nhà ga metro
13:33'
TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước ngưỡng cửa lịch sử với việc vận hành tuyến metro số 1 và chuẩn bị để phát triển mạng lưới đường sắt đô thị đồ sộ.

Hơn 30 doanh nghiệp nông sản Việt Nam đã có mặt tại Tuần hàng nông sản Việt Nam bắt đầu từ 26/6 tại chợ đầu mối Rungis, ngoại ô Paris. Ảnh: Linh Hương/TTXVN