NRF: 80% người tiêu dùng Mỹ quan ngại về tác động của thuế lên giá cả hàng hóa


Trả lời phỏng vấn báo giới, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành NRF Matthew Shay nói rằng ông không thấy có tác động nào trong dịp mua sắm kéo dài 5 ngày qua, từ Lễ Tạ ơn đến Cyber Monday.
Ông cho rằng nếu chính quyền Mỹ áp thêm thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, dự kiến từ ngày 15/12 tới, thì nó sẽ có tác động lên số lượng lớn hàng hóa mới sau này.
Khảo sát của NRF và Prosper Insights & Analytics cho thấy gần 190 triệu người tiêu dùng Mỹ đã gia nhập “đội quân mua sắm” trong dịp mua sắm trên, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.Những người tiêu dùng Mỹ đã chi trung bình 362 USD để mua sắm trong dịp này, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.
Chủ tịch NRF dẫn số liệu từ chiến dịch chống thuế quan “Tariffs Hurt the Heartland” và cho biết đến nay người tiêu dùng đã trả 38,7 tỷ USD cho việc giá bị tăng lên do các loại thuế áp dụng hàng hóa nước ngoài hiện nay. Và các nhà bán lẻ đã phải đưa ra một số biện pháp để làm giảm tác động của thuế quan cả trong ngắn hạn và dài hạn. Theo ông Shay, không phải tất cả nhà bán lẻ có khả năng như nhau để giải quyết những thách thức đó. Gánh nặng và hậu quả liên quan đến vấn đề thuế quan sẽ phân tán vào các nhà bán lẻ vừa và nhỏ. Đề cập đến đàm phán thương mại Mỹ-Trung, Chủ tịch NRF cho rằng cách tốt nhất có thể làm đó là các bên cố gắng hợp tác để giải quyết những bất đồng. Ngoài ra, một giải pháp tích cực là “kết quả tốt nhất có thể” cho nền kinh tế, cho người tiêu dùng và người lao động tại nước này./.- Từ khóa :
- mỹ
- trung quốc
- thuế
- cuộc chiến thương mại mỹ trung
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đón nhận các số liệu “kém sáng”
12:57' - 05/12/2019
Kinh tế Mỹ đã đón nhận thêm những số liệu không mấy tươi sáng khi báo cáo mới nhất của Viện Quản lý nguồn cung (ISM) cho thấy nhiều chỉ số đo "sức khỏe" nền kinh tế này đều sụt giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi chấm dứt kế hoạch đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số
08:26' - 05/12/2019
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin kêu gọi các nước đình chỉ kế hoạch đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số mà Washington cho rằng không công bằng nhằm vào các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cần một "thỏa thuận ngừng bắn"
05:30' - 05/12/2019
Kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu vào hai năm trước, nền kinh tế của quốc gia lớn nhất châu Á đã bị thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, kinh tế Mỹ và toàn cầu cũng không tránh khỏi những hệ lụy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức IMF: Châu Á cần chuyển hướng sang tăng trưởng dựa vào nhu cầu nội địa
16:11'
Trước rủi ro suy giảm từ căng thẳng thương mại toàn cầu, IMF khuyến nghị các nền kinh tế châu Á đẩy mạnh nhu cầu trong nước và tăng cường liên kết nội khối để duy trì tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đối mặt với quý tăng trưởng chậm nhất trong một năm
15:44'
Bất chấp hàng loạt biện pháp kích cầu sau đại dịch COVID-19, Trung Quốc vẫn chật vật thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Mông Cổ từ chức
14:46'
Theo Tân Hoa xã, Quốc hội Mông Cổ ngày 17/10 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết bãi nhiệm Thủ tướng nước này Gombojav Zandanshatar.
-
Kinh tế Thế giới
Hệ lụy từ tình hình kinh tế yếu kém của châu Âu
11:45'
Tình trạng kinh tế ảm đạm tại châu Âu có thể kích hoạt thêm các vụ bạo loạn và bất ổn dân sự trên khắp “lục địa Già”.
-
Kinh tế Thế giới
Hai dự báo trái chiều về nền kinh tế Mỹ
09:55'
Theo "Nhật báo Phố Uôn" ngày 15/10, các nhà kinh tế đã đưa ra hai quan điểm trái chiều về nền kinh tế Mỹ là tăng trưởng mạnh mẽ và triển vọng việc làm yếu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đa số người Canada coi thỏa thuận thương mại với Mỹ là thiết yếu
09:26'
Một cuộc thăm dò toàn quốc mới cho thấy hầu hết người Canada coi việc đạt được một thỏa thuận thương mại mới với Mỹ là rất quan trọng đối với việc làm trong nước và tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Phòng Thương mại Mỹ kiện chính quyền Trump vì phí visa H-1B 100.000 USD
09:19'
Phòng Thương mại Mỹ ngày 16/10 đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump, cho rằng mức phí 100.000 USD cho mỗi thị thực H-1B là bất hợp pháp và gây thiệt hại cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sẽ đặt giá sàn cho một số ngành công nghiệp
09:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến áp đặt mức giá sàn trên nhiều ngành công nghiệp để ứng phó hành vi thao túng thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Điện đàm Mỹ-Nga tích cực hiệu quả
08:43'
Ngày 16/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm mà cả hai bên đều đánh giá là "tích cực và hiệu quả".