Nữ giới cần có tiếng nói lớn trong lĩnh vực kinh tế
Có nhiều điều đáng mừng nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay trong lĩnh lực kinh tế khi lãnh đạo của Quỹ Tiền tệ quốc tế, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đều là nữ. Tuy nhiên, đánh giá tổng thể, tỷ lệ nữ giới trong lĩnh vực vốn được cho là thế mạnh của "đấng mày râu" này vẫn chỉ chiếm một phần rất nhỏ.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters (Anh), Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala nêu rõ vai trò của nữ giới trong lĩnh vực kinh tế chưa được đánh giá cao. Đây không chỉ là vấn đề công bằng mà còn là một trong những yếu tố tác động tới sự thịnh vượng lâu dài ở cấp độ toàn cầu.
Sáng kiến Phụ nữ trong kinh tế (WEI), một tổ chức phi lợi nhuận, đang tìm cách thúc đẩy bình đẳng giới ở lĩnh vực này. Theo số liệu năm 2022 của WEI, nữ giới chỉ đảm nhận từ 10%-24% số vị trí lãnh đạo hàng đầu thế trên thế giới trong lĩnh vực kinh tế, xét cả ở khu vực công, khu vực tư nhân và nghiên cứu học thuật.
Trong khu vực công, chỉ 10% số thống đốc ngân hàng trung ương các nước là phụ nữ và tỷ lệ này 15% đối với chức danh bộ trưởng tài chính. Một nghiên cứu được công bố tuần này chỉ ra rằng chỉ khoảng 12% số vị trí cấp cao tại 33 trong số các thể chế đa phương toàn cầu lớn nhất thế giới kể từ năm 1945 là thuộc về nữ giới. Hơn 33% cơ quan trong số này chưa từng có nhà lãnh đạo nữ.
Thành viên WEI, nhà nghiên cứu kinh tế Sandra Kretschmer, nhấn mạnh rằng trong các cuốn giáo trình, không có nhà kinh tế nữ nào được vinh danh và những tên tuổi lớn đều là nam giới.
Bà Friederike Welter, người đứng đầu Viện Doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đức, cho rằng việc vắng bóng nữ giới ở các vị trí lãnh đạo kinh tế hàng đầu hạn chế cơ hội tiếp cận nghề nghiệp trong lĩnh vực này của phụ nữ. Theo thống kê, tại các trường đại học ở cả Mỹ và Đức, nữ sinh viên chuyên ngành kinh tế chỉ chiếm hơn 30% trong tổng số sinh viên ngành này.
Bà Katharina Wrohlich, trưởng nhóm nghiên cứu về giới trong kinh tế tại Viện nghiên cứu DIW của Đức, nhận định chuyên ngành kinh tế đòi hỏi tư duy phân tích, giỏi toán học và có một quan niệm cố hữu rằng nam thường có thế mạnh hơn nữ, từ đó có thể khiến nữ giới ngần ngại lựa chọn ngành kinh tế.
Giảng viên Guido Friebel tại Đại học Goethe Frankfurt cho rằng một yếu tố khác có thể liên quan - đó là văn hóa. Theo ông, văn hóa cạnh tranh trong lĩnh vực kinh tế là hết sức khốc liệt. Khảo sát toàn cầu của Viện Goethe (Đức) cho thấy số nhà nghiên cứu nữ có trình độ tiến sĩ, phó giáo sư và giảng viên hiện chỉ chiếm khoảng 40%. Ở cấp cao hơn, tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 27%.
Nhà nghiên cứu kinh tế Alisa Weinberger cho biết nữ giới có xu hướng nghiên cứu lĩnh vực y tế, lao động, giáo dục, trong khi nam giới chú trọng hơn vào lý thuyết kinh tế, kinh tế vĩ mô và tài chính.
Bà Janet Yellen, nữ Bộ trưởng Tài chính và Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) đầu tiên của nước Mỹ, cũng thường xuyên đề cập vấn đề trên. Tại một sự kiện vào tháng 12 năm ngoái, bà nhấn mạnh rằng cần đạt nhiều tiến bộ hơn nữa trong thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế.
Ngày 7/3, Chủ tịch ECB Christine Lagarde nhấn mạnh rằng cần nỗ lực hơn nữa để phát huy vai trò của phụ nữ. Theo bà, sẽ lãng phí nhiều cơ hội nếu phái đẹp bị gạt ra bên lề con đường phát triển kinh tế./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Những “bóng hồng” đam mê với nền công nghệ “make in Vietnam”!
16:22' - 08/03/2023
Họ là những nữ lãnh đạo, những nữ kỹ sư công nghệ của VNPT Technology, đang hàng ngày, hàng giờ cống hiến sức lực và trí tuệ với mong muốn được đóng góp một phần vào nền công nghệ “make in Vietnam”.
-
Đời sống
Phụ nữ Israel đối mặt nhiều khó khăn về kinh tế
08:46' - 08/03/2023
Hơn 70% phụ nữ tại Israel có nhu cầu làm việc tại nhà để tăng thu nhập, do chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ.
-
Ý kiến và Bình luận
ILO: Khoảng cách giới liên quan đến việc làm không được cải thiện
06:09' - 08/03/2023
Báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho thấy khả năng tiếp cận việc làm, điều kiện làm việc và chênh lệch lương của phụ nữ hầu như không được cải thiện trong hai thập kỷ qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn vay ưu đãi mở cơ hội thoát nghèo cho nông dân vùng biên
11:15'
Sau nhiều năm sản xuất manh mún, thiếu điều kiện đầu tư, nhiều hộ dân nay đã có thêm động lực phát triển kinh tế nhờ được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ nông dân.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vietcombank giành giải Đặc biệt Hội thi “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng” năm 2026
17:21' - 23/05/2026
Hội thi “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng” năm 2026 với chủ đề “Chủ động số hóa - Bứt phá tương lai” đã chính thức bế mạc sau hai ngày tranh tài sôi nổi.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB muốn đưa đồng euro lên blockchain
13:04' - 23/05/2026
Theo kế hoạch vừa được ECB công bố, cơ quan này đang phát triển 2 dự án mang tên Pontes và Appia để kết nối đồng euro với các thị trường tài chính hoạt động trên công nghệ blockchain.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD áp sát mức cao nhất trong sáu tuần
12:41' - 23/05/2026
Đồng USD đã khép lại tuần qua với vị thế vững chắc, khi giao dịch quanh mức cao nhất trong sáu tuần qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nhà đầu tư bán tháo Bitcoin ngay khi giá chớm phục hồi
10:51' - 22/05/2026
Các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin giao ngay tại Mỹ vừa ghi nhận đợt rút vốn quy mô lớn tính theo tuần lần thứ 9 kể từ khi ra mắt vào đầu năm 2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản đứng trước khả năng tăng lãi suất để hỗ trợ đồng yen
05:30' - 21/05/2026
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang đứng trước khả năng cao sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 6/2026 tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khơi dòng vốn đa kênh cho mục tiêu tăng trưởng cao
20:20' - 20/05/2026
Nhu cầu vốn cho tăng trưởng đang ngày càng lớn, nhưng nền kinh tế vẫn phụ thuộc nặng vào tín dụng ngân hàng trong khi các kênh dẫn vốn khác phát triển chưa tương xứng.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB tăng gấp đôi bảo lãnh đầu tư cho châu Phi
09:16' - 20/05/2026
Theo thông cáo của WB, các khoản bảo lãnh mới trong 4 năm tới dự kiến huy động khoảng 23 tỷ USD vốn tư nhân cho nhiều dự án phát triển tại châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nghị quyết 79: “Đường băng” cho ngân hàng bứt phá”- Bài cuối: Bài toán quản trị sau cú hích
17:20' - 19/05/2026
Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước (Nghị quyết 79) tạo thêm dư địa về vốn và cơ chế cho hệ thống ngân hàng thương mại Nhà nước, song tăng vốn chỉ là bước khởi đầu.

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 4/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala phát biểu tại cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 12/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde phát biểu tại Frankfurt am Main, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP/TTXVN