Núi lửa Lascar ở Chile phun trào dữ dội
Theo Cơ quan Địa chất và Khoáng sản quốc gia Chile, núi lửa Lascar "thức giấc" vào lúc 12h36 ngày 10/12 (giờ địa phương, tức 22h36 cùng ngày theo giờ Việt Nam).
Nhà chức trách Chile đã nâng mức báo động lên cấp độ màu vàng, cảnh báo núi lửa đang gia tăng hoạt động, đồng thời thiết lập một vùng cấm với bán kính 5km xung quanh miệng núi lửa. Nhà chức trách cũng cảnh báo các hãng hàng không về những đám mây tro bụi.
Núi lửa Lascar thuộc dãy núi Andes ở miền Bắc Chile, cao 5.592 m so với mực nước biển và nằm cách thành phố du lịch nổi tiếng San Pedro de Atacama 70km. Lần gần đây nhất núi lửa này phun trào là vào năm 1993.
Chile là một trong những quốc gia nằm trên "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương - khu vực thường xuyên xảy ra động đất và phun trào núi lửa. Hiện cảnh báo màu vàng vẫn có hiệu lực đối với các khu vực xung quanh núi lửa Nevados de Chillan và núi lửa Villarrica.
Theo số liệu thống kê, khoảng 20% số lượng núi lửa đang hoạt động tại Tây bán cầu tập trung tại quốc gia Nam Mỹ này./.
- Từ khóa :
- núi lửa Lascar
- Chile
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản ban bố cảnh báo sóng thần sau vụ phun trào núi lửa ở Indonesia
12:59' - 04/12/2022
Ngày 4/12, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã ban bố cảnh báo sóng thần sau vụ núi lửa phun trào dữ dội trước đó cùng ngày ở Indonesia.
-
Đời sống
Tàu vũ trụ Thường Nga 5 giúp giải mã sự hình thành núi lửa trên Mặt Trăng
08:14' - 23/10/2022
Các nhà khoa học trước đó đã suy đoán rằng hàm lượng nước cao hoặc các nguyên tố phóng xạ ở bên trong Mặt Trăng có thể đã thúc đẩy hình thành núi lửa ở giai đoạn cuối của vòng đời Mặt Trăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hình ảnh ấn tượng tại Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
17:15'
Sáng 30/4/2025, sau Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) diễn ra Lễ diễu binh, diễu hành tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàng nghìn hành khách đi và đến Hải Phòng bằng tàu hỏa trong ngày 30/4
16:34'
Mỗi chuyến tàu đến ga Hải Phòng trong sáng 30/4 đều có trên 1.000 hành khách. Tính đến 9 giờ sáng cùng ngày, đã có 8.152 tấm vé bán cho hành khách đi và đến Hải Phòng trong ngày đầu nghỉ lễ.
-
Kinh tế & Xã hội
Tri ân quá khứ, vun đắp tương lai
16:00'
Trong những ngày tháng tư lịch sử này, tự hào, xúc động và biết ơn có lẽ là những cảm xúc chủ đạo trong lòng của mỗi người mang trong mình dòng máu Việt.
-
Kinh tế & Xã hội
Hân hoan đón Đoàn tàu Thống Nhất trong ngày Đại lễ 30/4
15:38'
Chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, trưa 30/4, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức Lễ đón, tiễn gần 900 hành khách trên Đoàn tàu Thống Nhất gặp nhau ở Đà Nẵng.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thu hút du khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
15:38'
Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, ngành du lịch Hà Nội triển khai nhiều hoạt động thu hút du khách trong 5 ngày lễ.
-
Kinh tế & Xã hội
Xúc động, tự hào hòa chung không khí mừng ngày đại thắng
14:49'
Sáng 30/4, Hà Nội rực rỡ cờ hoa, không khí hân hoan lan tỏa khắp phố phường, hàng triệu người dân Thủ đô hướng về kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều bạn trẻ thu gom rác sau lễ diễu binh, diễu hành
12:38'
Ngay sau khi chương trình diễu binh, diễu hành kết thúc nhiều người dân, bạn trẻ đã thu gom rác, dọn vệ sinh đường phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Rạng rỡ Việt Nam trong ngày vui Đại thắng
12:37'
Những nụ cười, những giọt nước mắt hạnh phúc, những chiếc ôm nồng thắm đã thể hiện hết được sự xúc động, niềm vui, niềm tự hào của mỗi người con đất Việt trong sự kiện lịch sử này.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ninh đón chuyến tàu biển theo phương thức charter đầu tiên
11:57'
Trong hải trình, tàu Pacific World xuất phát từ cảng Yokohama (Nhật Bản) đến một số cảng, điểm du lịch; trong đó có thành phố Hạ Long.