Nước Anh dự kiến ghi nhận mức vay nợ cao nhất trong thời bình
Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak ngày 25/11 công bố kế hoạch chi tiêu một năm trước Quốc hội, cũng như đưa ra những dự báo mới cho nền kinh tế nước này vốn đang chịu nhiều tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19.
Trong bài phát biểu, ông Sunak cho biết trong năm nay, nước Anh chi tiêu 280 tỷ bảng Anh (373,5 tỷ USD) để đưa nền kinh tế thoát khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19. Sang năm tới, nguồn tài trợ cho các chương trình về xét nghiệm, sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân và vắc-xin ngừa COVID-19 ban đầu sẽ được phân bổ 18 tỷ bảng.
Ông Sunak cho hay tác động kinh tế của đại dịch COVID-19 cùng các biện pháp đối phó do Chính phủ Anh thực hiện khiến nhu cầu đi vay và cả khoản nợ của nước này gia tăng.Vương quốc Anh được dự báo sẽ vay tổng cộng 394 tỷ bảng trong năm nay, tương đương 19 % Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và là mức vay cao nhất trong lịch sử thời bình của “Xứ sở sương mù”. Sang năm tới, khoản vay dự kiến giảm xuống còn 164 tỷ bảng, trước khi giảm tiếp xuống 105 tỷ bảng vào năm 2022-2023.
Điều đáng chú ý là Chính phủ Anh đã quyết định cắt giảm viện trợ nước ngoài, bất chấp những lời kêu gọi của các nhà hoạt động. Bộ trưởng Sunak nêu rõ việc duy trì một cách "cứng nhắc" khoản chi tương đương 0,7% thu nhập quốc dân cho viện trợ nước ngoài là “rất khó để biện minh trước người dân Anh”, nhất là khi nước này đang có mức vay nợ cao nhất trong thời bình. Tuy nhiên, ông cũng trấn an Hạ viện rằng chính phủ sẽ tiếp tục bảo vệ những người nghèo nhất thế giới với khoản chi tương đương 0,5% thu nhập quốc dân cho viện trợ nước ngoài vào năm 2021, cũng như phân bổ 10 tỷ bảng trong kế hoạch chi tiêu năm nay. Theo Bộ trưởng Sunak, London sự định sẽ quay trở lại mức chi 0,7% khi tình hình tài khóa cho phép. Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR), cơ quan giám sát tài chính công tại Anh, dự báo nền kinh tế nước này sẽ giảm 11,3% trong năm nay, mức giảm lớn nhất trong hơn 300 năm. Khi các hạn chế đi lại được nới lỏng, OBR kỳ vọng kinh tế Anh sẽ bắt đầu phục hồi với mức tăng 5,5% trong năm tới và 6,6% vào năm 2022. Ông Sunak nhấn mạnh sản lượng kinh tế của nước Anh dự kiến sẽ không trở lại mức trước khủng hoảng cho đến quý IV/2022 và các thiệt hại kinh tế có thể sẽ còn kéo dài. Điều này có thể đồng nghĩa rằng vào năm 2025, quy mô nền kinh tế sẽ nhỏ hơn khoảng 3% so với dự kiến trong báo cáo ngân sách đưa ra hồi tháng Ba./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Nhật Bản thông qua hiệp định thương mại với Vương quốc Anh
11:51' - 25/11/2020
Hạ viện Nhật Bản vừa bỏ phiếu thông qua dự luật để phê chuẩn hiệp định thương mại tự do (FTA) với Vương quốc Anh với đa số phiếu tán thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Vương quốc Anh và Việt Nam ký Ý định thư xây dựng Kho dữ liệu Thương mại Việt Nam
09:27' - 13/11/2020
Đây là dự án hỗ trợ kĩ thuật không hoàn lại mà Chính phủ Anh dành cho Việt Nam trong Chương trình Thương mại toàn cầu của Quỹ Thịnh vượng Anh.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ hối thúc Vương quốc Anh đẩy nhanh đàm phán thỏa thuận thương mại với EU
11:15' - 06/11/2020
Có những quan điểm cho rằng kịch bản không thỏa thuận sẽ có lợi hơn nếu ông Donald Trump giành chiến thắng trước ông Joe Biden, mở đường cho một hiệp định xuyên Đại Tây Dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.