OECD khuyến cáo Mỹ Latinh tăng thêm thuế bảo vệ môi trường
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa đưa ra báo cáo cho thấy nguồn thu từ thuế bảo vệ môi trường tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe chiếm khoảng 1,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2019, thấp hơn mức trung bình 2,1% GDP tại các quốc gia thành viên của tổ chức này.
Tỷ lệ thu thuế bảo vệ môi trường tính trên tổng thu nhập từ thuế trong năm 2019 tại Mỹ Latinh đạt 5,7%, trong khi tỷ lệ trung bình tại các nước OECD đạt 6,4%. Theo Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý và Chính sách Thuế OECD Grace Pérez-Navarro, các nước Mỹ Latinh cần tăng thêm thuế bảo vệ môi trường nhằm thúc đẩy phát triển bền vững. Các chuyên gia OECD cho rằng ngoài thuế nhiên liệu và thuế đánh liên quan đến sở hữu ô tô, các loại thuế bảo vệ môi trường khác còn tương đối kém phổ biến tại Mỹ Latinh. Ngoài ra, mặc dù các loại thuế nhiên liệu đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trong khu vực, tuy nhiên các nước này cũng trợ giá cho các sản phẩm năng lượng, khiến gánh nặng ngân sách tăng cao. Trong báo cáo, OECD cũng cho biết tổng doanh thu từ thuế đánh vào các sản phẩm nhiên liệu hóa thạch trong khu vực đạt mức 79,8 tỷ USD vào năm 2019, tăng 10,4% so với năm 2018. Nguồn thu từ việc khai thác nhiên liệu hóa thạch trong khu vực đạt mức 2,7% GDP vào năm 2019.Tuy nhiên, các chuyên gia OECD cảnh báo đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể tới nhu cầu tại các thị trường nhập khẩu dầu mỏ, khiến giá dầu thô giao ngay giảm mạnh. Điều này sẽ tác động không nhỏ tới các nước sản xuất nhiên liệu thô tại Mỹ Latinh./.
- Từ khóa :
- Oecd
- bảo vệ môi trường
- thuế nhiên liệu
Tin liên quan
-
Tài chính
OECD đề xuất Brazil thống nhất các loại thuế tiêu dùng thành một
09:08' - 16/04/2021
Báo cáo của OECD đề xuất Brazil giảm bớt các rào cản thương mại, cải thiện môi trường kinh doanh, thống nhất các loại thuế tiêu dùng thành một loại thuế giá trị gia tăng duy nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
OECD cảnh báo thực trạng định giá carbon thấp trên toàn thế giới
07:10' - 10/04/2021
Không có nền kinh tế lớn nào trên thế giới có chính sách định giá carbon phù hợp với mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu nhằm giới hạn nhiệt độ trên toàn cầu tăng ở mức 1,5 độ C.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) đẩy mạnh cải cách để thu hút đầu tư
07:47'
Trong bối cảnh hiện tại, các nhà đầu tư nước ngoài đang cân nhắc việc phân bổ đầu tư đa dạng hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực kép từ lạm phát và suy giảm tăng trưởng đặt Fed vào thế khó
15:28' - 18/03/2026
Cuộc xung đột đang leo thang tại Trung Đông, khởi phát cách đây chưa đầy ba tuần sau khi Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran, đang phủ bóng lên các dự báo kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Điều hành chính sách tiền tệ giữa “vòng xoáy” lạm phát
15:00' - 18/03/2026
Áp lực lạm phát gia tăng trong khi nhu cầu vốn của nền kinh tế tiếp tục mở rộng đang đặt chính sách tiền tệ vào thế “cân não”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Citigroup hạ dự báo giá bitcoin khi dự luật tiền điện tử tại Mỹ đình trệ
07:37' - 18/03/2026
Citigroup đã điều chỉnh giảm dự báo giá bitcoin từ 143.000 USD xuống còn 112.000 USD đổi 1 bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng
22:27' - 17/03/2026
Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đánh giá ICBC là một trong các ngân hàng lớn nhất thế giới và đã có quá trình hoạt động tại Việt Nam từ lâu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đề xuất nới trần tín dụng, bơm vốn cho dự án trọng điểm của Thủ đô
16:51' - 17/03/2026
Động thái này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nút thắt về vốn cho hàng loạt dự án hạ tầng, giao thông, năng lượng và phát triển đô thị tại Hà Nội trong thời gian tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tiền tệ thế giới thận trọng trước các quyết định về lãi suất
13:38' - 17/03/2026
Đồng USD biến động nhẹ trong phiên giao dịch 17/3 khi các nhà đầu tư thận trọng theo dõi diễn biến chiến sự tại Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài chính toàn cầu biến động trái chiều trước diễn biến cuộc xung đột tại Trung Đông
11:03' - 17/03/2026
Trong tuần này, giới đầu tư sẽ theo dõi sát các dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ cũng như cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dự kiến diễn ra trong hai ngày 18–19/3.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Lạm phát của Israel gia tăng
07:38' - 16/03/2026
Báo “Times of Israel” ngày 15/3 dẫn số liệu do Cục Thống kê Trung ương công bố cho biết, lạm phát của Israel trong tháng 2/2026 đã tăng lên 2%, từ mức 1,8% vào tháng 1/2026.

Nguồn thu từ thuế bảo vệ môi trường tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe chiếm khoảng 1,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2019. Ảnh minh họa: TTXVN