BNEWS Báo cáo "Vòng lửa" cảnh báo về những nguy hiểm của tình trạng nắng nóng cực đoan tại Thế vận hội Paris 2024, dự kiến khai mạc ngày 26/7.
Đây là một báo cáo mới do tổ chức phi lợi nhuận Climate Central phối hợp cùng các học giả tại Đại học Portsmouth của Anh và 11 vận động viên Olympic thực hiện. Báo cáo cho rằng điều kiện thời tiết ở Paris có thể khắc nghiệt hơn Thế vận hội Tokyo 2021.
Báo cáo cảnh báo nắng nóng dữ dội tại sự kiện thể thao kéo dài trong tháng 7 và sang tháng 8 này, có thể khiến các vận động viên kiệt sức. Nghiên cứu đi kèm lời kêu gọi từ các vận động viên thể thao về việc điều chỉnh lịch thi đấu và thời gian tổ chức các sự kiện để tính đến sức ép thể chất khi thi đấu trong điều kiện nhiệt độ cao hơn do biến đổi khí hậu.
"Vòng lửa" kêu gọi ban tổ chức các giải đấu thường được tổ chức vào đỉnh điểm của mùa Hè Bắc bán cầu - chẳng hạn như Thế vận hội hoặc World Cup - cần cân nhắc lại lịch thi đấu. Nghiên cứu cho rằng ban tổ chức cũng nên có phương án bù nước và làm mát tốt hơn cho vận động viên và người hâm mộ để tránh nguy cơ say nắng.
Thế vận hội Paris diễn ra từ ngày 26/7 đến 11/8, trùng với những tháng nóng nhất thông thường tại thủ đô nước Pháp, nơi liên tiếp hứng chịu các đợt nắng nóng kỷ lục trong những năm gần đây.
Theo dữ liệu y tế công cộng, hơn 5.000 người Pháp đã thiệt mạng do nắng nóng khắc nghiệt vào mùa Hè năm ngoái, khi nhiều địa phương trên cả nước này ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục lên tới 40 độ C. Một nghiên cứu trên tạp chí Lancet Planet Health hồi tháng 5 năm ngoái cho thấy Paris có tỷ lệ tử vong liên quan đến nắng nóng cao nhất trong số 854 thị trấn và thành phố châu Âu, một phần do thiếu không gian xanh và mật độ dân số đông đúc.
Ban tổ chức Olympic Paris 2024 cho biết họ đã có sự linh hoạt hơn trong lịch thi đấu, cho phép điều chỉnh lịch thi đấu một số bộ môn như marathon hoặc ba môn phối hợp để tránh nắng nóng vào giữa trưa. Tuy nhiên, phần lớn các môn thi đấu sẽ diễn ra với các các khán đài tạm thời không có mái che, trong khi làng vận động viên được xây dựng mà không có máy điều hòa nhiệt độ để giảm thiểu lượng khí thải carbon của Thế vận hội.
Thế vận hội Mùa hè trước đó tại Tokyo năm 2021 được cho là nóng nhất trong lịch sử, với nhiệt độ thường xuyên trên 30 độ C cùng độ ẩm 80%.
Tin liên quan
Hàn Quốc ghi nhận tháng 6 có nhiều ngày nóng nhất từ trước đến nay
Ngày 23/6, Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết trong 20 ngày đầu tháng 6 này, các khu vực trên cả nước ghi nhận trung bình 2,4 ngày nắng nóng gay gắt.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 24/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 24/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 24/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngXây dựng Sa Pa trở thành đô thị du lịch xanh, văn minh và hiện đại
Chương trình “Green Sa Pa” sẽ được triển khai thường xuyên, liên tục, kết hợp những việc làm cụ thể trước mắt như vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, trồng cây xanh, xử lý rác thải...
-
Đời sốngTừ kiếp vạn đò đến điểm check-in sinh thái cực hot tại Huế
Từ một làng chài nhỏ, Ngư Mỹ Thạnh (xã Đan Điền, thành phố Huế) hôm nay đang dần trở thành điểm đến du lịch sinh thái cộng đồng đặc trưng của vùng Phá Tam Giang.
-
Đời sốngỨng phó bão số 4: Bắc Ninh di dời nhiều hộ dân đến nơi an toàn
Các địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã chủ động di dời người dân tại các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đến nơi an toàn.
-
Đời sốngĐền thờ ông, bà Đỗ Công Tường: Dấu xưa đất Cao Lãnh
Với nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần, ngày 8/7/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng mộ và đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 23/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 23/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 23/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngTây Ninh khánh thành "Tuyến đường cờ Tổ quốc" 3km tại xã Tân Lập
Tại ấp Tân Tiến, xã Tân Lập, Đoàn Thanh niên Văn phòng Chính phủ và Tỉnh đoàn Tây Ninh tổ chức bàn giao công trình thanh niên “Tuyến đường cờ Tổ quốc” dài khoảng 3km.
-
Đời sốngẢnh hưởng bão số 4 và mưa lũ gây thiệt hại tại nhiều địa phương
Theo Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, tính đến 17 giờ ngày 22/8, ảnh hưởng của bão số 4 và mưa lũ đã gây thiệt hại tại một số địa phương.
-
Đời sốngCao Bằng mưa lớn làm 35 nhà dân hư hỏng, nhiều tuyến đường sạt lở
Mưa lớn do hoàn lưu bão số 4 khiến 35 nhà ở Cao Bằng bị hư hỏng mái, 3 nhà bị sạt lở đất, gần 2ha lúa và hoa màu ngập úng; Quốc lộ 4A và nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc giao thông.











