OPEC+ cam kết tiếp tục hợp tác vì lợi ích của nền kinh tế toàn cầu
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 3/1 tái khẳng định cam kết vững chắc của khối đối với các mục tiêu chung nhằm tăng cường sự thống nhất và gắn kết nội khối cũng như với các đồng minh ngoài OPEC.
Trong một tuyên bố, OPEC cho biết những nỗ lực của OPEC và các nhà sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, đã trợ giúp nền kinh tế toàn cầu vượt qua các thách thức trong những năm qua và đảm bảo sự ổn định của thị trường năng lượng thế giới.
Tuyên bố của OPEC nêu rõ: "Các mức độ hợp tác chưa từng có, đối thoại, sự tôn trọng và tin cậy lẫn nhau sẽ tiếp tục là cơ sở cho những nỗ lực hợp tác không ngừng của khối trong tương lai. Điều này là vì lợi ích của tất cả các nhà sản xuất, người tiêu dùng và nhà đầu tư cũng như nền kinh tế toàn cầu nói chung".
Trên thị trường năng lượng, giá dầu thế giới đã tăng trở lại do sự gián đoạn của mỏ dầu lớn nhất tại Libya cũng như căng thẳng gia tăng tại khu vực Trung Đông khiến các nhà đầu tư lo ngại về khả năng nguồn cung dầu sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian tới. Các cuộc biểu tình tại Libya đã làm sụt giảm một phần sản lượng tại mỏ dầu Sharara có công suất 300.000 thùng/ngày ở quốc gia Bắc Phi này.
Giá dầu đã tăng khoảng 2 USD/thùng hồi đầu tuần này sau các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ. Trong khi đó, kỳ vọng về nguồn cung dầu dồi dào trong nửa đầu năm 2024 đã kìm hãm giá dầu trước thềm cuộc họp dự kiến diễn ra vào đầu tháng 2/2024 của Ủy ban Giám sát chung cấp bộ trưởng của OPEC+.
Trước đó, trong báo cáo hàng tháng thị trường dầu mỏ công bố hồi tháng 12/2023, OPEC dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ tăng trưởng ổn định trong năm 2024. Theo OPEC, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng 2,2 triệu thùng/ngày trong năm 2024 lên mức trung bình 104,36 triệu thùng/ngày. OPEC cho rằng nhu cầu dầu toàn cầu nhận được sự hỗ trợ từ đà tăng trưởng khởi sắc của nền kinh tế thế giới, trong bối cảnh hoạt động kinh tế ở Trung Quốc tiếp tục cải thiện.
Báo cáo của OPEC cho hay nhu cầu dầu tại các quốc gia công nghiệp hóa trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự kiến sẽ tăng 0,3 triệu thùng/ngày lên mức trung bình 46,1 triệu thùng/ngày, song vẫn thấp hơn mức kỷ lục ghi nhận vào năm 2019. Trong khi đó, nhu cầu của các quốc gia ngoài OECD sẽ tăng trung bình 2 triệu thùng/ngày lên 58,3 triệu thùng/ngày.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống
17:16' - 03/01/2024
Bộ Công Thương yêu cầu chấp hành đúng quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2024 đã được phân giao.
-
Hàng hoá
Lo ngại về nguồn cung dịu xuống đẩy giá dầu giảm sâu
06:57' - 03/01/2024
Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch đầu năm 2024, khi những dự đoán về khả năng hạ lãi suất đã giảm và những lo ngại rằng căng thẳng ở Biển Đỏ sẽ làm gián đoạn nguồn cung cũng dịu xuống.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh trong phiên đầu tiên của Năm mới
18:17' - 02/01/2024
* Giá dầu tăng hơn 1%
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam - Sri Lanka
21:46'
Trong bối cảnh Sri Lanka vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, việc mở rộng tiếp cận thị trường Việt Nam cũng như thị trường Đông Á được xem là đặc biệt quan trọng đối với nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng hai nước Lào và Việt Nam trao đổi thắt chặt hợp tác song phương
20:05'
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Hưng nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Thái Lan: Phú Quốc là điểm đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á
17:58'
Trang tiếng Anh của báo Khaosod (Thái Lan) ngày 9/5 có bài viết ca ngợi đảo Phú Quốc của Việt Nam là một trong những điểm du lịch biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm
07:57'
Ấn Độ và Việt Nam đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có nền tảng nông nghiệp vững chắc, đồng thời đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, điện tử và công nghệ thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Những hình ảnh ghi dấu chặng đường hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka
07:57'
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka, ông Somaratne cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và mô hình phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bước sang giai đoạn mới
17:43' - 09/05/2026
Theo Cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S.D. Pradhan, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược toàn diện, đa chiều và thực chất giữa Việt Nam - Ấn Độ.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Canada cần nắm bắt cơ hội vàng để phát triển và xuất khẩu năng lượng
08:04' - 09/05/2026
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng Canada đang có cơ hội lớn để phát triển và xuất khẩu năng lượng, nhưng cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh bỏ lỡ nguồn thu đáng kể.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu bước vào thời kỳ "biến động"
15:25' - 08/05/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu đã bước vào thời kỳ biến động.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam ngày càng chủ động thúc đẩy quan hệ với các đối tác châu Á
05:30' - 08/05/2026
Những ngày này, dư luận quốc tế và khu vực dành nhiều quan tâm đến các chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Ấn Độ và Sri Lanka.

Toàn cảnh nhà máy lọc dầu Rosneft ở thị trấn Gubkinsky, Tây Siberia, LB Nga. Ảnh: AFP/TTXVN