OPEC+ đề xuất cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng/ngày
Đây là dấu hiệu cho thấy Nga và Saudi Arabia đang tiến gần tới một thỏa thuận nhằm vực dậy giá dầu vốn đã sa sút do ảnh hưởng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Saudi Arabia và một số thành viên khác trong OPEC đã đề xuất cắt giảm sản lượng sâu hơn, giữa lúc giá dầu thô đã giảm hơn 20% kể từ đầu năm 2020.
Tuy nhiên, các nhà sản xuất này lại khó khăn trong việc thuyết phục Nga ủng hộ đề xuất cắt giảm thêm sản lượng khai thác.
OPEC cùng với Nga và các nhà sản xuất khác, còn gọi là OPEC+, đã có một thỏa thuận cắt giảm sản lượng 2,1 triệu thùng/ngày từ ngày 1/1, bao gồm cả lượng dầu mỏ cắt giảm tự nguyện của Saudi Arabia.
Tuy nhiên, lượng cắt giảm này vẫn chưa đủ để hạn chế tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, và nền kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh các nhà máy ngừng hoạt động, ít người đi du lịch hơn và nhiều ngành kinh doanh bị đình trệ, qua đó làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ.
Theo các nguồn thạo tin, trước thêm cuộc họp diễn ra trong tuần này của OPEC+, Saudi Arabia và một số nhà sản xuất khác đã đề xuất kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác hiện nay tới cuối năm 2020 và cắt giảm thêm 1 triệu thùng dầu/ngày trong quý II/2020.
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tuần trước cho hay nước này muốn tăng cường phối hợp với OPEC. Trong khi đó, ngày 1/3, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng mức giá hiện nay là có thể chấp nhận, khi giá dầu Brent vẫn trên 42,4 USD/thùng - mức giá cơ sở trong chính sách kinh tế vĩ mô của Nga.
Trong khi đó, động thái cắt giảm lãi suất mới đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dường như chỉ có tác động hỗ trợ hạn chế đối với giá dầu thô trước thềm các cuộc họp của OPEC+ vào ngày 5-6/3./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
OPEC cân nhắc cắt giảm thêm sản lượng dầu mỏ
08:01' - 02/03/2020
OPEC đang cân nhắc khả năng gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng dầu, hoặc thậm chí cắt giảm thêm sản lượng để hạn chế đà giảm của giá dầu do tác động của dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2020
13:27' - 13/02/2020
Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã hạ dự báo mức tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2020
-
Hàng hoá
Dịch do virus Corona: Xu hướng tiêu cực trên thị trường dầu mỏ
05:30' - 13/02/2020
Thế giới có thể phải đối mặt với cú sốc lớn nhất về nhu cầu dầu mỏ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và chưa thể biết được tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu.
-
Hàng hoá
Dịch do virus Corona: OPEC+ kêu gọi gia hạn cắt giảm sản lượng dầu mỏ
11:59' - 09/02/2020
OPEC và một số nước ngoài nhóm này đã khuyến nghị gia hạn thời gian cắt giảm sản lượng dầu mỏ đến hết năm 2020 và tiếp tục giảm thêm sản lượng đầu ra do tác động của dịch bệnh do virus Corona.
-
DN cần biết
OPEC lo ngại về nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc
15:53' - 06/02/2020
OPEC lo ngại nhu cầu mua dầu mỏ của Trung Quốc có thể giảm xuống khi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona làm giảm sản lượng của kinh tế Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga áp dụng luật nhập khẩu song song
14:42'
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật về "nhập khẩu song song" trong nước nhằm bình ổn giá cả trong bối cảnh Moskva đang phải ứng phó với các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Các chuyến bay giữa Seoul và Tokyo được nối lại sau hơn 2 năm gián đoạn
14:40'
Ngày 29/6, các chuyến bay giữa hai thủ đô của Hàn Quốc và Nhật Bản đã được nối lại sau hơn 2 năm gián đoạn do dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu đàm phán vấn đề áp giá trần năng lượng Nga
12:20'
Giới chức Mỹ cho biết nước này đã bắt đầu đàm phán với các quốc gia tiêu thụ nhiều dầu mỏ, trong đó có Ấn Độ, về việc áp giá trần đối với dầu mỏ nhập khẩu từ Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Scotland lên kế hoạch trưng cầu ý dân về việc tách khỏi Vương quốc Anh
09:31'
Chính quyền Scotland (thuộc Vương quốc Anh) ngày 28/6 công bố kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về độc lập vào ngày 19/10/2023, nếu sự kiện này được Tòa án Tối cao Vương quốc Anh chấp thuận.
-
Kinh tế Thế giới
G7 nhất trí đầu tư vào khí đốt tự nhiên
08:07'
Ngày 28/6, Nhóm các quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tán thành các khoản đầu tư vào khí đốt tự nhiên trong bối cảnh nhiều nước muốn giảm phụ thuộc vào nhiên liệu của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố bản ghi nhớ an ninh quốc gia đầu tiên về chống đánh bắt cá trái phép
20:46' - 28/06/2022
Giới chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết Tổng thống Joe Biden đã ký một bản ghi nhớ an ninh quốc gia về chống đánh bắt cá trái phép.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm nhập cảnh vợ và con gái của Tổng thống Mỹ Joe Biden
18:58' - 28/06/2022
Bộ Ngoại giao Nga ngày 28/6 thông báo đưa thêm 25 công dân Mỹ vào danh sách cấm nhập cảnh Nga, trong đó vợ và con gái của Tổng thống Joe Biden.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không Mỹ hủy hơn 700 chuyến do thiếu nhân lực và thời tiết xấu
13:16' - 28/06/2022
Các hãng hàng không Mỹ đã phải hủy hơn 700 chuyến bay vào ngày 27/6 do thời tiết bất lợi và tình trạng thiếu nhân viên ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu tăng vọt trong mùa du lịch Hè.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Anh thông qua dự luật sửa đổi Nghị định thư Bắc Ireland
12:03' - 28/06/2022
Dự luật điều chỉnh Nghị định thư Bắc Ireland mà Chính phủ Anh đề xuất đã được Hạ viện nước này thông qua bất chấp những cảnh báo của Liên minh châu Âu.