Giá dầu châu Á tăng nhờ kỳ vọng OPEC+ giảm sản lượng sâu hơn

17:35' - 05/03/2020
Bnews Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch ngày 5/3, trước thềm các cuộc họp của các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
Tại các cuộc họp này, Saudi Arabia dự kiến kêu gọi các nhà sản xuất trong và ngoài khối, được gọi là OPEC+, trong đó có Nga, nhất trí cắt giảm thêm sản lượng để hỗ trợ cho giá dầu.
Giá dầu châu Á tăng nhờ kỳ vọng OPEC+ giảm sản lượng sâu hơn. Ảnh minh họa: Huy Hùng-TTXVN
Vào lúc 14 giờ 34 phút giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 0,9% lên 51,58 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 0,8% lên 47,15 USD/thùng.
Nhà phân tích thị trường Margaret Yang, thuộc CMC Markets, nhận định giá dầu trong phiên này đã được hỗ trợ bởi tâm lý tích cực của giới đầu tư trong đêm qua và số liệu thể hiện dự trữ dầu thô tại Mỹ thấp hơn nhiều so với dự kiến. Theo chuyên gia này, thị trường dự đoán OPEC+ sẽ tiến hành cắt giảm sản lượng sâu hơn, giữa bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tác động xấu đến nhu cầu năng lượng của thế giới. Việc cắt giảm thêm sản lượng được cho là cần thiết để vực dậy giá dầu.
Các bộ trưởng OPEC bước vào họp chính thức trong ngày 5/3, tiếp theo là cuộc họp giữa các bộ trưởng OPEC+ diễn ra vào ngày 6/3. Saudi Arabia, nước xuất khầu dầu mỏ lớn nhất trong OPEC, muốn cắt giảm sản lượng thêm 1-1,5 triệu thùng dầu/ngày trong quý II/2020 đồng thời muốn duy trì việc cắt giảm 2,1 triệu thùng dầu/ngày cho đến cuối năm nay.
Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya tại OANDA nhận định OPEC+ cần gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ và bất cứ mức cắt giảm nào thấp hơn 1 triệu thùng dầu/ngày sẽ khiến giá dầu giảm mạnh hơn nữa.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây nhận định sự lây lan cảu dịch COVID-19 trên toàn cầu đã xóa nhòa những hy vọng về tăng trưởng kinh tế mạnh hơn trong năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục