BNEWS Bất chấp việc giá dầu giao dịch ở mức thấp 60 USD/thùng, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, dự kiến sẽ tiếp tục tăng sản lượng trong tuần này.
Quyết định này được cho là xuất phát từ áp lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nỗ lực của Saudi Arabia, quốc gia dẫn đầu nhóm, nhằm trừng phạt các đồng minh vi phạm hạn ngạch của OPEC+.
Trong những tháng qua, Saudi Arabia, Nga và sáu thành viên OPEC+ khác đã gây bất ngờ cho thị trường khi tuyên bố tăng mạnh sản lượng dầu trong tháng 5 và tháng 6/2025, bất chấp giá cả ở mức thấp. Với tổng số 22 quốc gia thành viên, hầu hết phụ thuộc nhiều vào doanh thu từ dầu mỏ, OPEC+ từ lâu đã tận dụng tình trạng khan hiếm nguồn cung để đẩy giá lên, “giữ” hàng triệu thùng dầu trong kho dự trữ. Tuần này, OPEC+ sẽ tổ chức hai cuộc họp, trong đó một cuộc họp trực tuyến vào ngày 28/5 với tất cả các thành viên OPEC+ để thảo luận về chiến lược chung của nhóm, và một cuộc họp vào ngày 1/6 chỉ với tám quốc gia thành viên, được gọi là "V8", những nước đã cắt giảm sản lượng lớn nhất trong những năm gần đây. Các nhà phân tích dự kiến V8 sẽ tăng sản lượng thêm 411.000 thùng/ngày trong tháng 7/2025, mức tương tự như tháng 5 và tháng 6/2025, trong khi kế hoạch ban đầu chỉ kêu gọi tăng 137.000 thùng. Điều này có thể gây thêm áp lực giảm giá, vốn đã chạm mức thấp nhất kể từ thời kỳ đại dịch, giai đoạn ảnh hưởng nặng nề đến nhu cầu toàn cầu. OPEC+ đã biện minh cho sự thay đổi chiến lược của mình bằng cách viện dẫn "các yếu tố lành mạnh của thị trường hiện tại, được thể hiện qua lượng dầu dự trữ thấp". Tuy nhiên, giới quan sát tỏ ra hoài nghi, do những lo ngại về nhu cầu toàn cầu trước cuộc chiến thương mại mà ông Trump đã khởi xướng. Kể từ cuối năm 2022, OPEC+ đã cắt giảm sản lượng, trong đó Saudi Arabia, Nga và sáu thành viên nhóm này khác cắt giảm tổng cộng 2,2 triệu thùng/ngày. Đầu năm nay, OPEC+ cho biết sẽ đưa một phần sản lượng cắt giảm trở lại thị trường. Tuy nhiên, tốc độ đã tăng đáng kể. Động thái này thực chất là đang gây áp lực lên các thành viên không tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng, khiến lợi nhuận bị sụt giảm. Các nhà phân tích của DNB Carnegie một số thành viên như Kazakhstan, Iraq và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) tiếp tục sản xuất vượt xa hạn ngạch của OPEC+, vì vậy Saudi Arabia không còn lựa chọn nào khác phải mạnh tay xử lý. Ngoài những tranh chấp nội bộ trên, OPEC+ cũng đang đối mặt với áp lực từ Tổng thống Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ, với mục tiêu hạ giá dầu để chống lạm phát đang gia tăng trong nước, hồi tháng 1/2025 đã thông báo sẽ yêu cầu Saudi Arabia và các quốc gia OPEC khác "hạ chi phí dầu mỏ".Tin liên quan
Giá thực phẩm tại Canada tiếp tục tăng vượt tốc độ lạm phát chung
Mặc dù tốc độ lạm phát hàng năm đã hạ nhiệt vào tháng trước, Cơ quan Thống kê Canada cho biết người tiêu dùng vẫn chứng kiến giá thực phẩm tăng với tốc độ nhanh hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngSiết chặt kiểm tra, ngăn chặn thuốc lá nhập lậu
Thời gian gần đây, hoạt động kinh doanh thuốc lá nhập lậu trên thị trường vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.
-
Thị trườngBiến vườn cây thành điểm du lịch hút khách: Tuyệt chiêu nhà vườn Cần Thơ
Tại xã An Thạnh, thành phố Cần Thơ, sự kết hợp giữa trồng cây ăn trái, nuôi ong lấy mật và du lịch trải nghiệm của nhà vườn Lê Thành Phương đã mở ra hướng đi mới kết hợp giữa nông nghiệp với du lịch.
-
Thị trườngTrải nghiệm tàu “Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới” chỉ từ 210.000 đồng
Từ ngày 17/8, ngành đường sắt chính thức mở bán vé đôi tàu HQ1/HQ2 với tên gọi “Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới”, kết nối Cố đô Huế và Phong Nha (Quảng Trị).
-
Thị trườngNgười Mỹ bắt đầu giảm mua thịt bò do giá tăng vọt
Khi giá thịt bò đã tăng vọt trong gần hai năm, người Mỹ cuối cùng cũng bắt đầu cho thấy dấu hiệu chạm ngưỡng chi tiêu.
-
Thị trườngIndonesia xuất khẩu 1.000 tấn gạo chất lượng cao sang Malaysia
Thỏa thuận với đối tác Malaysia cũng hướng tới tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và đối tác quốc tế, qua đó mở rộng thị trường tiêu thụ và cải thiện đời sống nông dân.
-
Thị trườngLo ngại các vụ tấn công tàu chở dầu, giá dầu Brent tăng 6%
Giá dầu thế giới tăng hơn 1 USD trong phiên 14/8, do các vụ tấn công tàu chở dầu và đàm phán thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran thiếu tiến triển.
-
Thị trườngXuất khẩu cà phê Brazil giảm đáng kể trong 7 tháng đầu năm
Trong 7 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cà phê của của nước này giảm gần 6% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Thị trườngLotte Mart khuyến mãi tới 50% mùa tựu trường
Nhằm đồng hành cùng phụ huynh và học sinh chuẩn bị cho năm học mới, hệ thống siêu thị Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi lớn áp dụng từ ngày 12/8 đến hết ngày 25/8/2026.
-
Thị trườngHệ thống siêu thị GO! áp dụng giá ưu đãi mùa Trung Thu
Chương trình giới thiệu đến người tiêu dùng hơn 350 mẫu bánh Trung Thu đa dạng về mẫu mã, hương vị, trọng lượng và mức giá, nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng.











