OPEC: Ngành dầu mỏ cần đầu tư 14.000 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu thế giới
Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), ông Ayed Al-Qahtani ngày 27/3 cho rằng khoản đầu tư 14.000 tỷ USD vào ngành năng lượng toàn cầu là cần thiết để đáp ứng nhu cầu dầu mỏ ngày càng tăng của thế giới, dự kiến tăng lên 116 triệu thùng/ngày vào năm 2045.
Theo báo Arab News của Saudi Arabia, phát biểu bên lề Hội thảo Năng lượng Chung lần thứ 10 do OPEC, Diễn đàn Năng lượng Quốc tế (IEF) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) phối hợp tổ chức tại thủ đô Vienna của Áo, ông Al-Qahtani cho rằng khoản đầu tư cần thiết nói trên có nghĩa là ngành dầu mỏ thế giới cần số vốn đầu tư trung bình hàng năm 610 tỷ USD.
Hồi tháng 1/2024, OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ đạt 106,21 triệu thùng/ngày vào năm 2025, đồng thời khẳng định nhu cầu dầu thế giới sẽ tiếp tục tăng trong hai thập niên tới.
Ông Al-Qahtani cho hay: "Báo cáo Triển vọng Dầu mỏ Thế giới mới nhất của chúng tôi chỉ ra rằng tổng mức đầu tư tích lũy cần thiết cho ngành dầu mỏ từ nay đến năm 2045 phải ở mức xấp xỉ 14.000 tỷ USD, tương đương mức trung bình khoảng 610 tỷ USD/năm". Ông nhấn mạnh khoản chi tiêu khổng lồ này sẽ là cần thiết để đáp ứng nhu cầu dầu toàn cầu, dự kiến đạt 116 triệu thùng/ngày vào năm 2045.
Ông Al-Qahtani nói thêm: "Đây phải là ưu tiên của ngành dầu mỏ nếu chúng ta muốn duy trì an ninh nguồn cung và tránh những biến động không mong muốn trong những năm tới. Chúng ta phải tiếp tục làm mọi thứ có thể để tránh mọi biến động".
Trong khi đó, ông Christof van Agt Ross, Giám đốc Đối thoại Năng lượng của IEF, cho rằng ngành dầu mỏ cần phải có các phân tích liên tục để đảm bảo sự ổn định của thị trường năng lượng. Hồi đầu tháng 3/2024, Tổng thư ký OPEC Haitham Al-Ghais nêu rõ những lời kêu gọi từ bỏ hoàn toàn dầu mỏ và dựa hoàn toàn vào năng lượng tái tạo là "sai lầm" và "phi thực tế".Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn KUNA của Kuwait, ông Al-Ghais nhấn mạnh: "Nếu dầu mỏ biến mất, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất năng lượng tái tạo, chẳng hạn như sản xuất tua-bin gió và tấm pin Mặt Trời, vì các hoạt động này có liên quan đến các sản phẩm dầu mỏ".
Còn Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Saudi Aramco của Saudi Arabia cho rằng mặc dù thế giới đã đầu tư hơn 9.500 tỷ USD vào quá trình chuyển đổi năng lượng trong hai thập kỷ qua, các giải pháp thay thế vẫn không thể thay thế hydrocarbon trên quy mô lớn.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Từ bỏ hoàn toàn dầu mỏ và khí đốt có phải là ảo tưởng?
05:30' - 27/03/2024
Tổng thư ký OPEC Haitham Al-Ghais cho rằng lời kêu gọi từ bỏ dầu mỏ để dựa hoàn toàn vào năng lượng tái tạo là "sai lầm" và "không thực tế".
-
Hàng hoá
Mỹ có kế hoạch bổ sung dự trữ dầu mỏ chiến lược trong năm nay
09:15' - 21/03/2024
Mỹ có kế hoạch bổ sung dự trữ dầu mỏ chiến lược vào cuối năm 2024 sau khi lượng dầu dự trữ đạt mức thấp lịch sử vào năm ngoái, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm vừa cho biết.
-
Hàng hoá
Sản lượng dầu mỏ của Venezuela tăng tháng thứ 3 liên tiếp
08:34' - 16/03/2024
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết sản lượng dầu mỏ của Venezuela đã tăng trong tháng 2 vừa qua. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp sản lượng dầu mỏ của Venezuela tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà sử học Brazil khẳng định giá trị trường tồn của Tư tưởng Hồ Chí Minh
07:48' - 11/05/2026
TTXVN tại Nam Mỹ đã phỏng vấn ông Pedro Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam về giá trị trường tồn của tư tưởng của Bác đối với phong trào cách mạng thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam - Sri Lanka
21:46' - 10/05/2026
Trong bối cảnh Sri Lanka vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, việc mở rộng tiếp cận thị trường Việt Nam cũng như thị trường Đông Á được xem là đặc biệt quan trọng đối với nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng hai nước Lào và Việt Nam trao đổi thắt chặt hợp tác song phương
20:05' - 10/05/2026
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Hưng nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Thái Lan: Phú Quốc là điểm đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á
17:58' - 10/05/2026
Trang tiếng Anh của báo Khaosod (Thái Lan) ngày 9/5 có bài viết ca ngợi đảo Phú Quốc của Việt Nam là một trong những điểm du lịch biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm
07:57' - 10/05/2026
Ấn Độ và Việt Nam đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có nền tảng nông nghiệp vững chắc, đồng thời đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, điện tử và công nghệ thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Những hình ảnh ghi dấu chặng đường hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka
07:57' - 10/05/2026
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka, ông Somaratne cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và mô hình phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bước sang giai đoạn mới
17:43' - 09/05/2026
Theo Cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S.D. Pradhan, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược toàn diện, đa chiều và thực chất giữa Việt Nam - Ấn Độ.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Canada cần nắm bắt cơ hội vàng để phát triển và xuất khẩu năng lượng
08:04' - 09/05/2026
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng Canada đang có cơ hội lớn để phát triển và xuất khẩu năng lượng, nhưng cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh bỏ lỡ nguồn thu đáng kể.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu bước vào thời kỳ "biến động"
15:25' - 08/05/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu đã bước vào thời kỳ biến động.

Cơ sở khai thác dầu Halfaya ở tỉnh Maysan, Iraq. Ảnh: THX/TTXVN