OPEC+ nhất trí cắt giảm sản lượng dầu trong cả năm 2024
Tuyên bố chung sau cuộc họp nêu rõ: “Các nước tham gia đã quyết định… điều chỉnh tổng sản lượng dầu thô chung của OPEC và các nước đối tác ngoài OPEC (trong Tuyên bố Hợp tác) xuống còn 40,46 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ ngày 1/1/2024 cho đến ngày 31/12/2024”.
OPEC+ cho rằng sự thay đổi này phù hợp với cam kết liên tục của hiệp hội và các đối tác bên ngoài, dẫn đầu là Nga, “nhằm hướng đến và duy trì thị trường dầu mỏ ổn định, đồng thời đưa ra định hướng dài hạn cho thị trường”, trong đó, có tính đến cách tiếp cận chủ động và đón đầu thành công của những năm trước.
Theo các cam kết sửa đổi trên bảng số liệu do OPEC công bố, Saudi Arabia sẽ duy trì sản lượng dầu thô ở mức 10,478 triệu thùng/ngày, trong khi Nga sẽ cắt giảm sản lượng hàng ngày thêm 650.000 thùng xuống còn 9,828 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2024.
Ghi chú của OPEC nêu rõ: “Đây là mức sản xuất cần thiết cho tháng 2/2023, được đánh giá theo mức trung bình của các nguồn thứ cấp và có thể được sửa đổi vào tháng 6/2023 vì Nga đang phối hợp với các nguồn thứ cấp để cập nhật số liệu sản xuất”.
Theo ước tính, các cam kết sửa đổi của OPEC+ sẽ giảm sản lượng khai thác ở mức tổng cộng khoảng 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2024.
Cùng ngày, Bộ Năng lượng Saudi Arabia thông báo trong tháng 7/2023, nước này sẽ giảm sản lượng khai thác ở mức 1 triệu thùng/ngày và có thể tiếp tục kéo dài khoảng thời gian cắt giảm nếu Riyadh thấy cần thiết.
Một số quốc gia khác trong khuôn khổ OPEC+ gồm Iraq, Oman, Algeria, Kuwait, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng tuyên bố tự nguyện cắt giảm thêm sản lượng khai thác dầu ở các mức lần lượt là 211.000 thùng/ngày, 40.000 thùng/ngày, 48.000 thùng/ngày, 128.000 thùng/ngày, 144.000 thùng/ngày cho tới cuối năm 2024.
OPEC+ sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo tại Vienna vào ngày 26/11./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
OPEC+ cân nhắc tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ
13:12' - 04/06/2023
OPEC+ đang xem xét tiếp tục cắt giảm sản lượng khi các nước thành viên gặp nhau ngày 4/6 trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sụt giảm giá dầu mỏ.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ dự định thảo luận cắt giảm thêm sản lượng dầu
08:29' - 03/06/2023
Ngày 2/6, nguồn tin trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) cho biết dự định sẽ thảo luận cắt giảm sản lượng dầu thêm khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày trong cuộc họp vào ngày 4/6.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức tăng trưởng âm năm thứ hai liên tiếp
20:42' - 15/01/2025
Cục Thống kê Liên bang Đức (Destatis) ngày 15/1 thông báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này giảm 0,2% trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia xuất khẩu lô thép đầu tiên sang New Zealand
18:46' - 15/01/2025
New Zealand là một thị trường tiềm năng có giá trị cao cho các sản phẩm thép của Indonesia, nhờ các dự án xây dựng cầu và sân bay quy mô lớn của quốc gia Thái Bình Dương này.
-
Kinh tế Thế giới
Khảo sát: Phần lớn nhà bán lẻ Anh sẽ tăng giá, giảm nhân sự vì chính sách mới
18:32' - 15/01/2025
Gần 70% các nhà bán lẻ ở Anh dự kiến sẽ tăng giá trong năm 2025 để đối phó với chi phí an sinh xã hội cho người sử dụng lao động tăng lên.
-
Kinh tế Thế giới
Các vụ cháy rừng gây sức ép lên kinh tế Mỹ trong ngắn hạn
18:06' - 15/01/2025
Các nhà kinh tế nhận định các vụ cháy rừng nghiêm trọng ở khu vực Los Angeles, bang California có thể sẽ gây sức ép lên kinh tế Mỹ trong ngắn hạn...
-
Kinh tế Thế giới
Các thương vụ M&A có thể tăng tốc trong nửa cuối năm 2025
17:08' - 15/01/2025
Các ngân hàng trên Phố Wall đã bày tỏ sự lạc quan về đà phục hồi của hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy hợp tác Việt-Nga về giảm phát thải khí carbon, chống biến đổi khí hậu
17:08' - 15/01/2025
Với quyết tâm hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam mong muốn có thể đóng góp nhiều hơn vào những nỗ lực chung nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu về môi trường và khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ áp thuế với mọi hàng hóa của Canada
12:19' - 15/01/2025
Thủ tướng Canada cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên MSNBC rằng Canada sẽ đáp trả bằng các mức thuế quan đối với Mỹ nếu ông Trump thực hiện lời đe dọa áp thuế 25% đối với hàng hóa của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ thành lập Sở Thuế vụ Nước ngoài để thu thuế nhập khẩu
10:24' - 15/01/2025
Việc thành lập một cơ quan mới đòi hỏi phải được Quốc hội thông qua bằng một đạo luật và đảng Cộng hòa hiện nắm giữ đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh: Ngành công nghiệp ô tô phục hồi mạnh mẽ
08:11' - 15/01/2025
Anfavea - Hiệp hội các nhà sản xuất xe hơi Brazil thông báo nước này đã xuất xưởng 2,55 triệu xe trong năm 2024, tăng 9,7% so với năm 2023.