BNEWS Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, còn gọi là OPEC+, nhiều khả năng sẽ quyết định nâng sản lượng khai thác dầu trong cuộc họp ngày 7/9.
Tuy nhiên, theo giới phân tích, mức tăng mới từ tháng 10/2025 dự kiến sẽ thấp hơn so với những tháng trước, do nhu cầu toàn cầu có dấu hiệu chậm lại khi mùa cao điểm du lịch hè tại Mỹ kết thúc.
Từ tháng 4/2025, OPEC+ đã đảo ngược chiến lược cắt giảm sản lượng, nâng hạn ngạch khai thác thêm khoảng 2,5 triệu thùng/ngày, tương đương 2,4% nhu cầu toàn cầu. Động thái này nhằm mở rộng thị phần, đồng thời phản ứng trước áp lực từ Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu hạ giá dầu.
Tuy nhiên, việc tăng sản lượng cho đến nay chưa tác động đáng kể đến giá dầu, vốn vẫn neo quanh mức 66 USD/thùng, nhờ được hỗ trợ bởi các lệnh trừng phạt phương Tây áp đặt với Nga và Iran. Điều này đồng thời khuyến khích các đối thủ của OPEC+, đặc biệt là Mỹ, đẩy mạnh khai thác.
Nếu tiếp tục nâng sản lượng, OPEC+ – cung ứng khoảng một nửa sản lượng dầu thế giới – sẽ bắt đầu thu hẹp dần một gói cắt giảm bổ sung 1,65 triệu thùng/ngày, sớm hơn một năm so với kế hoạch.
Các cuộc thảo luận hiện tập trung vào việc dỡ bỏ toàn bộ gói cắt giảm này theo từng bước hàng tháng. Hai nguồn tin cho biết nhóm đã đạt thỏa thuận nguyên tắc về việc nâng sản lượng thêm ít nhất 135.000 thùng/ngày từ tháng 10/2025, trong khi một nguồn tin khác dự báo mức tăng có thể dao động từ 200.000 đến 350.000 thùng/ngày.
Tại cuộc họp gần nhất hồi tháng 8/2025, OPEC+ đã thống nhất tăng sản lượng thêm 547.000 thùng/ngày cho tháng 9/2025.
OPEC+, bao gồm 13 thành viên OPEC cùng Nga và một số đồng minh, dự kiến họp trực tuyến vào lúc 19h30 ngày 7/9 ( theo giờ Việt Nam).
Hợp đồng dầu Brent Biển Bắc – một trong hai loại dầu tham chiếu toàn cầu – chốt phiên 5/9 ở mức 65,5 USD/thùng, giảm 2,2% do báo cáo việc làm yếu từ Mỹ và kỳ vọng OPEC+ sẽ tăng sản lượng. Tuy nhiên, mức giá này vẫn cao hơn đáng kể so với đáy 58 USD/thùng hồi tháng 4/2025.
Trên thực tế, mức tăng sản lượng của OPEC+ vẫn thấp hơn cam kết, do phần lớn các nước đã khai thác gần mức công suất tối đa. Theo giới phân tích và dữ liệu thị trường, chỉ có Saudi Arrabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) còn dư địa để bổ sung nguồn cung.
Hiện OPEC+ vẫn duy trì hai gói cắt giảm song song: gói 1,65 triệu thùng/ngày do 8 thành viên thực hiện và gói 2 triệu thùng/ngày áp dụng cho toàn bộ nhóm, dự kiến kéo dài đến cuối năm 2026.
Tin liên quan
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2026
Nhu cầu dầu mỏ được dự báo sẽ tăng khoảng 200.000 thùng/ngày vào năm 2026, cao hơn mức tăng ước tính trước đó là khoảng 100.000 thùng/ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu chốt phiên cao nhất 4 tuần do xung đột Trung Đông leo thang
Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày 19/8 và chốt phiên ở mức cao nhất trong gần 4 tuần.
-
Hàng hoáGiá đồng lập đỉnh do căng thẳng thương mại và nhu cầu bùng nổ
Giá đồng trên thị trường thế giới đang liên tục lập các mức cao mới do nguy cơ Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với kim loại này.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng phiên thứ tư liên tiếp
Trong phiên chiều 19/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 42 xu Mỹ, tương đương 0,5%, lên 91,44 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 51 xu Mỹ, tương đương 0,6%, lên 85,45 USD/thùng.
-
Hàng hoáGiá đường thế giới lên mức cao nhất trong 14 tháng do lo ngại nguồn cung
Sự kết hợp giữa nhu cầu tiêu thụ tăng, thời tiết bất lợi và khả năng thay đổi chính sách nhập khẩu tại Ấn Độ đã đẩy giá đường lên mức cao nhất trong hơn một năm.
-
Hàng hoáDừa Đồng Tháp: Từ cây vườn nhà đến mỏ vàng xuất khẩu
Nhằm phát huy tiềm năng và thế mạnh cây dừa, Đồng Tháp khuyến khích người dân ứng dụng rộng rãi khoa học kỹ thuật nông nghiệp thâm canh, chuyển đổi sang trồng dừa hữu cơ hướng tới phục vụ xuất khẩu.
-
Hàng hoáVề Thủy Xuân thưởng thức vị bưởi thanh trà dâng Vua
Theo các tư liệu lịch sử, dưới thời Nguyễn, bưởi thanh trà là một đặc sản nổi tiếng của phủ Thừa Thiên, đều được tuyển chọn kỹ để dâng tiến Vua hàng năm.
-
Hàng hoáGiá dầu thô leo đỉnh ba tuần khi hy vọng đàm phán Mỹ - Iran mờ nhạt
Giá dầu thô thế giới nhích lên mức cao nhất trong hơn ba tuần vào phiên 18/8, khi phía Iran tuyên bố sẽ áp dụng lập trường quân sự cứng rắn hơn và tiếp tục duy trì phong tỏa eo biển Hormuz.
-
Hàng hoáLạm phát giá thực phẩm tại Anh giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm
Lạm phát giá thực phẩm tại Anh đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm qua, khi người tiêu dùng ngày càng chuyển sang các loại ăn nhẹ cầm tay trong các đợt nắng nóng mùa Hè.
-
Hàng hoáSiết phòng dịch, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm
TP. Hồ Chí Minh tăng cường tiêm phòng, giám sát dịch tễ, kiểm soát vận chuyển động vật và nâng an toàn sinh học để giữ đàn, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm.











