Oracle đầu tư 8 tỷ USD vào Nhật Bản trong 10 năm để mở rộng trung tâm dữ liệu

16:00' - 18/04/2024
BNEWS Oracle dự kiến sẽ mở rộng cơ sở chủ yếu ở hai khu vực mà hãng hiện đang vận hành các trung tâm dữ liệu là Tokyo và Osaka.
Ngày 18/4, công ty phần mềm Oracle thông báo sẽ đầu tư tổng cộng khoảng 1.200 tỷ yen (8 tỷ USD) trong 10 năm, bắt đầu từ năm 2024 để mở rộng các trung tâm dữ liệu tại Nhật Bản, đáp ứng nhu cầu về điện toán đám mây và cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI).

Động thái trên nhằm hưởng ứng xu hướng “chủ quyền dữ liệu” bằng cách phát triển dịch vụ đám mây và để lưu trữ và AI xử lý dữ liệu quan trọng cũng như thông tin cá nhân tại Nhật Bản mà không cần phải đưa ra nước ngoài.

 
Oracle dự kiến sẽ mở rộng cơ sở chủ yếu ở hai khu vực mà hãng hiện đang vận hành các trung tâm dữ liệu là Tokyo và Osaka. Ngoài việc lưu trữ dữ liệu, các trung tâm được sử dụng ngày càng nhiều hơn cho việc phát triển AI tạo sinh đòi hỏi xử lý thông tin lớn. Để đạt được mục tiêu này, công ty sẽ trang bị chip xử lý hình ảnh để phát triển AI và nâng cao khả năng như một nền tảng điện toán.

Các công ty công nghệ lớn đang đầu tư rất lớn vào các trung tâm dữ liệu ở Nhật Bản. Microsoft sẽ đầu tư tổng cộng 2,9 tỷ USD trong hai năm, trong khi Amazon Web Services, công ty dịch vụ đám mây lớn nhất ở Mỹ, sẽ đầu tư 2.260 tỷ yen trong vòng 5 năm.

Ngoài việc đầu tư vốn, Oracle cũng sẽ thiết lập hệ thống quản lý thông tin. Công ty có kế hoạch giao việc vận hành các trung tâm dữ liệu và dịch vụ hỗ trợ khách hàng cho các nhân viên ở Nhật Bản nhằm đáp ứng nhu cầu của những khách hàng xử lý dữ liệu có tính bảo mật cao, chẳng hạn như các cơ quan chính phủ, tổ chức tài chính, doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe và công ty viễn thông.

Xu hướng tăng cường “chủ quyền dữ liệu” đang ngày càng phổ biến trên thế giới. Một ví dụ điển hình là Quy định chung về bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu Âu yêu cầu các công ty phải kiểm soát chặt chẽ thông tin cá nhân. Chính phủ Nhật Bản cũng hạn chế việc truyền dữ liệu cá nhân qua biên giới theo Đạo luật bảo vệ thông tin cá nhân. Trong bối cảnh đó, thị trường trung tâm dữ liệu dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng trong thời gian tới.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục