Ôtô và linh kiện nhập khẩu vào Mỹ có thể phải chịu "sưu cao thuế nặng"
Ngày 17/2, Bộ Thương mại Mỹ đã gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump một báo cáo được cho là có thể mở đường để người đứng đầu Nhà Trắng áp một loạt các mức thuế quan mạnh tay đối với ôtô và linh kiện ôtô nhập khẩu. Động thái này đã kéo theo làn sóng phản đối của ngành xe hơi Mỹ mặc dù nội dung báo cáo chưa được công bố.
Theo một người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ, bộ trên sẽ giữ kín toàn bộ chi tiết của "Mục 232" trong báo cáo an ninh quốc gia do Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross trình lên Tổng thống Trump.
Tổng thống Trump sẽ có 90 ngày để quyết định liệu có hành động dựa trên những khuyến nghị trong báo cáo hay không. Giới chức ngành ôtô của Mỹ cho rằng các khuyến nghị này bao gồm các khoản thuế quan từ 20-25% đối với các ôtô nhập khẩu nguyên chiếc hoặc các linh kiện ôtô.
Ngoài ra còn có các khoản thuế thấp hơn đánh vào các linh kiện và công nghệ liên quan tới các loại ôtô mới như xe tự động hóa, xe kết nối Internet và xe chạy điện.
Giới chức ngành này đã mở một chiến dịch vận động lớn kêu gọi chống lại việc đánh thuế này, cảnh báo việc đánh thuế tối đa 25% đối với hàng triệu ôtô và linh kiện ôtô nhập khẩu sẽ khiến giá xe hơi tại Mỹ "đội" thêm hàng nghìn USD cũng như đe dọa làm mất đi hàng trăm nghìn việc làm của nền kinh tế.
Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu tự động hóa công bố ngày 15/2 vẽ ra một kịch bản tồi tệ nhất khi mức thuế quan 25% sẽ lấy đi 366.900 việc làm của ngành ôtô và các ngành liên quan. Giá các xe hạng nhẹ sẽ tăng thêm trung bình 2.750 USD/xe, qua đó kéo doanh số hàng năm của ngành ôtô Mỹ giảm 1,3 triệu xe.
Trong khi đó, Hiệp hội Các nhà sản xuất phụ tùng và ôtô, đại diện cho các nhà cung cấp linh kiện xe hơi Mỹ, cảnh báo thuế quan sẽ thu hẹp nguồn đầu tư trong bối cảnh ngành ôtô nước này vốn đang chật vật tìm cách "cứu" doanh thu sụt giảm do tác động từ các mức thuế của Tổng thống Trump đánh vào các sản phẩm nhôm, thép cũng như linh kiện xe hơi nhập khẩu từ Trung Quốc.
Bộ Thương mại Mỹ bắt đầu điều tra vào tháng 5/2018 theo đề nghị của Tổng thống Trump. Còn được biết đến là cuộc điều tra Mục 232, mục đích của hoạt động này nhằm xác định tác động của nhập khẩu đối với an ninh quốc gia./.
>>> Ngành ô tô toàn cầu có thể đối mặt với "ác mộng" thuế quan Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2018: Những hướng liên kết thương mại trái chiều
12:25' - 13/12/2018
Năm 2018 được coi là năm khá thành công của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada lần lượt được ký kết.
-
Chuyển động DN
Các tập đoàn ô tô Đức ứng phó khả năng Mỹ tăng thuế nhập khẩu
15:20' - 05/12/2018
Ngày 4/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp lãnh đạo các nhà sản xuất xe ô tô hàng đầu của Đức để thảo luận về đầu tư tại Mỹ.
-
DN cần biết
Khuyến khích các hãng ô tô EU tăng cường sản xuất tại Mỹ
12:57' - 05/12/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/12 đã gặp lãnh đạo 3 hãng sản xuất xe ô tô hàng đầu của Đức gồm BMW, Daimler và Volkswagen nhằm, khuyến khích đẩy mạnh hoạt động sản xuất trên lãnh thổ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nâng tầm giá trị nông sản Đà Lạt bằng công nghệ
16:20'
Bằng công nghệ hiện đại, ngay từ khi còn trên ghế giảng đường, các sinh viên Trường Đại học Đà Lạt (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) đã nâng tầm cho nông sản địa phương.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng bất chấp "bóng ma" thuế quan của Mỹ
16:04'
Nhà phân tích Tony Sycamore cho biết chủ đề thuế quan sẽ tiếp diễn trong những tháng tới. Những mức thuế này có thể được rút lại hoặc thậm chí tăng lên vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần.
-
Hàng hoá
Festival nghề muối Việt Nam - nâng cao giá trị hạt muối
15:48'
Thông qua Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025, địa phương mong muốn sẽ góp phần hơn nữa việc chú trọng vào phát triển nghề muối.
-
Hàng hoá
Ninh Thuận đặt mục tiêu có thêm 20-30 sản phẩm OCOP năm 2025
12:29'
Thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2025, tỉnh Ninh Thuận đề ra mục tiêu có thêm 20-30 sản phẩm mới được chứng nhận OCOP.
-
Hàng hoá
Sau cảnh báo của ông Trump, giá dầu châu Á đi lên
12:16'
Sáng 10/2, giá dầu tại thị trường châu Á đi lên, khi giới đầu tư vẫn đang cân nhắc những ảnh hưởng từ chính sách thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Hàng hoá
Mỹ sẽ áp thuế mới với thép và nhôm
09:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/2 thông báo, trong ngày 10/2, ông sẽ công bố mức thuế mới 25% với tất cả các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vào thị trường Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm tuần thứ ba liên tiếp do lo ngại về thuế quan
12:21' - 08/02/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần 7/2, giá dầu thế giới đã phục hồi nhẹ sau khi các lệnh trừng phạt mới đối với xuất khẩu dầu thô của Iran chính thức được áp dụng.
-
Hàng hoá
Lo ngại thuế quan Mỹ, giá dầu trên đà đi xuống tuần thứ ba liên tiếp
17:09' - 07/02/2025
Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 7/2. Tuy vậy, kể từ đầu tuần này đến nay, giá dầu đã giảm 2,5% và hướng tới giảm tuần thứ ba liên tiếp.
-
Hàng hoá
Việt Nam - Hoa Kỳ phối hợp kiểm tra và xử lý vi phạm sản phẩm nho khô
16:24' - 07/02/2025
Đây là vấn đề quan trọng và được phía Hoa Kỳ quan tâm nên chương trình làm việc giữa hai đơn vị được sắp xếp ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới Ất Tỵ 2025.