Paris được chọn làm nơi đặt trụ sở ngân hàng của châu Âu
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Văn phòng Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/11 thông báo thành phố Amsterdam của Hà Lan đã giành chiến thắng trong cuộc đua quyết liệt để được lựa chọn làm nơi đặt trụ sở của Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) sau khi nước Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.
Amsterdam đã đánh bại Milan để giành được một trong những "chiến lợi phẩm" có giá trị nhất của Brexit.
Theo các quan chức EU, thủ đô của Hà Lan đã giành chiến thắng sau 3 vòng bỏ phiếu kín của 27 quốc gia thành viên EU còn lại.
Ngoài Amsterdam, các thành phố ứng cử cho vị trí này còn có Copenhagen, Lille, Stockholm và Barcelona.
Theo số liệu của EU, EMA, có trụ sở tại thủ đô London của Anh kể từ năm 1995, tạo việc làm cho gần 900 người cùng khoảng 30.000 lượt khách lưu trú qua đêm tại các khách sạn hồi năm 2015.
Cũng trong ngày 20/11, thủ đô Paris của Pháp đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành nơi đặt trụ sở Cơ quan ngân hàng châu Âu (EBA) sau Brexit.
Paris đã vượt qua Dublin của Cộng hòa Ireland ở vòng bắt thăm sau khi nhận được cùng số phiếu tại vòng bỏ phiếu thứ 3 của 27 quốc gia thành viên EU mà không có Anh.
Cùng với Paris, trung tâm tài chính Frankfurt của Đức, Luxembourg, Praha, Vienna, Dublin và Vácsava là các thành phố ứng cử viên đặt trụ sở EBA.
EBA được thành lập vào năm 2011, tạo việc làm cho 190 người và hằng năm đóng góp tới 9.000 lượt khách lưu trú tại các khách sạn xung quanh tổ chức này.
Tiêu chuẩn để đánh giá là các thành phố ứng cử viên phải hội đủ các điều kiện đảm bảo các cơ quan này hoạt động được ngay sau khi Anh chính thức rời EU, khả năng tiếp cận dễ dàng các địa điểm khác trong EU, có trường học cho con em của nhân viên làm việc tại các cơ quan này, thành viên gia đình các nhân viên được quyền tiếp cận thị trường việc làm.../.
- Từ khóa :
- eba
- paris
- pháp
- cơ quan ngân hàng châu âu
- brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh thông báo kế hoạch chi 4 tỷ bảng hỗ trợ kinh tế hậu Brexit
11:17' - 20/11/2017
Ngày 20/11, Thủ tướng Anh Theresa May thông báo chi 4 tỷ bảng (5,28 tỷ USD) cho chiến lược nghiên cứu, phát triển và thúc đẩy tăng trưởng theo khu vực nhằm hỗ trợ nền kinh tế sau Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Các nhà lãnh đạo EU khuyến cáo Thủ tướng Anh về Brexit
18:32' - 17/11/2017
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho rằng nước Anh sẽ phải làm nhiều việc hơn nữa nếu muốn đạt thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 12/2017.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Giới doanh nghiệp Anh muốn duy trì các quy định của EU
10:05' - 15/11/2017
Đa số các chủ doanh nghiệp Anh muốn tiếp tục thực hiện các quy định của Liên minh châu Âu (EU) về hàng hóa và dịch vụ nhằm duy trì những mối quan hệ thương mại và làm ăn hiện tại của mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Vietcombank đặt mục tiêu nâng cao chất lượng tăng trưởng
16:10'
Theo Ban lãnh đạo Vietcombank công bố, ngân hàng kiên định mô hình tăng trưởng có chọn lọc, kiểm soát chặt chẽ rủi ro, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.
-
Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh đề nghị ngành ngân hàng dẫn vốn vào 77 dự án hạ tầng trọng điểm
14:26'
Ngành ngân hàng được TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, định hướng dòng vốn thực chất vào các động lực tăng trưởng của thành phố.
-
Ngân hàng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi Fed hạ lãi suất để thúc đẩy đầu tư
09:47'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần hạ mạnh lãi suất và phối hợp chặt chẽ hơn với Nhà Trắng nhằm thúc đẩy đầu tư, trong bối cảnh chính sách tiền tệ vẫn đang quá thắt chặt.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 9/1: Giá USD và NDT đồng loạt đi lên
08:42'
Tỷ giá hôm nay 9/1 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) đồng loạt đi lên tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/1: Đồng USD tăng giá, NDT đảo chiều giảm
09:06' - 08/01/2026
Tỷ giá hôm nay 8/1 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng tăng, giảm trái chiều.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát tổ chức tín dụng
16:52' - 07/01/2026
Ngày 7/1, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát tổ chức tín dụng.
-
Ngân hàng
Nguồn vốn nhân văn mở lối hoàn lương ở Quảng Trị
16:00' - 07/01/2026
Những khoản vay ưu đãi kịp thời từ Ngân hàng Chính sách xã hội đang mở ra cơ hội làm lại cuộc đời cho nhiều người chấp hành xong hình phạt tù tại Quảng Trị.
-
Ngân hàng
Học bổng Future VPBanker 2025: Bệ phóng cho tài năng trẻ
15:35' - 07/01/2026
Lễ trao Học bổng Future VPBanker 2025 vinh danh 54 sinh viên xuất sắc từ các trường Đại học trên toàn quốc vừa được VPBank tổ chức tại hai đầu cầu Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
-
Ngân hàng
Agribank bứt phá chuyển đổi số
15:26' - 07/01/2026
Agribank đã vươn mình trở thành một trong những định chế tài chính tiên phong về công nghệ, tạo nên một cuộc bứt phá ngoạn mục trong “cuộc đua” chuyển đổi số.

Paris được chọn làm nơi đặt trụ sở ngân hàng của châu Âu. Ảnh: EPA