Các nhà lãnh đạo EU khuyến cáo Thủ tướng Anh về Brexit
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vừa khuyến cáo Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May rằng “đồng hồ đang điểm thời khắc” về việc đưa ra những nhượng bộ trong thỏa thuận liên quan tiến trình rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, và khả năng các cuộc đàm phán giữa EU và nước Anh về vấn đề trên sẽ không thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo trong tháng 12/2017 ngày càng tăng.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho rằng nước Anh sẽ phải làm nhiều việc hơn nữa nếu muốn đạt thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 12/2017, để có thể bước vào giai đoạn đàm phán tiếp theo nhằm giải quyết vấn đề thương mại.
Phát biểu trước báo giới khi tới Gothenburg (Thụy Điển) tham dự một hội nghị cấp cao của EU, ông Juncker nói: "Thời gian không dừng lại và tôi hy vọng rằng chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận về thủ tục "ly dị" vào tháng 12 tới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm".
Trong một diễn biến liên quan, ngày 17/11, Ireland tuyên bố chưa sẵn sàng cho phép các cuộc đàm phán Brexit bước sang giai đoạn hai vào tháng 12/2017. Phát biểu tại cuộc họp báo trước cuộc gặp gỡ với người đồng cấp Anh Boris Johnson, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney nói: "Tất cả chúng tôi muốn bước vào giai đoạn II đàm phán về Brexit, nhưng chúng tôi thấy đây chưa phải là thời điểm chín muồi cho phép tiến hành đàm phán. Chúng tôi còn rất nhiều vấn đề quan trọng phải giải quyết, đặc biệt những vấn đề liên quan đến đường biên giới chung (Anh - Ireland) cần phải làm minh bạch". Trong bối cảnh cả nước Anh và EU đều chưa có sự nhượng bộ trong đàm phán, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Vương quốc Anh, David Davis cảnh báo EU không nên để yêu sách về việc nước Anh phải trả thêm tiền cho “hóa đơn ly hôn” phá hỏng triển vọng đạt được thỏa thuận giữa London và EU. Trước đó, ngày 10/11, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier đã ra tối hậu thư yêu cầu nước Anh trong hai tuần phải đưa ra các nhượng bộ về thỏa thuận "ly hôn" nếu muốn bước vào giai đoạn tiếp theo của cuộc đàm phán song phương trong tháng 12 tới.Theo ông, việc nước Anh tăng đề nghị chi trả cho "hóa đơn rời EU" - mà các quan chức cấp cao EU đưa ra ở mức 60 tỷ euro (tương đương 70 tỷ USD), có ý nghĩa "sống còn" trong đàm phán giữa hai bên.
Đây là một trong ba vấn đề then chốt mà EU yêu cầu đạt được tiến bộ đáng kể để chấp nhận mở ra giai đoạn đàm phán thứ II về mối quan hệ thương mại song phương hậu Brexit.
Các vấn đề này bao gồm quyền của các công dân châu Âu sinh sống và làm việc tại nước Anh, vấn đề thanh toán "các hóa đơn" Brexit và biên giới tương lai giữa Ireland với vùng Bắc Ireland của nước Anh.
>>> Thủ tướng Anh gặp khó trong việc ấn định thời điểm Brexit vào trong luật
- Từ khóa :
- brexit
- thủ tướng anh
- chủ tịch châu âu
- hóa đơn brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh vượt qua thử thách đầu tiên về sửa đổi dự thảo luật Brexit
10:40' - 15/11/2017
Chính phủ Anh đã vượt qua cuộc bỏ phiếu đầu tiên về các sửa đổi dự luật rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là dự luật Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Giới doanh nghiệp Anh muốn duy trì các quy định của EU
10:05' - 15/11/2017
Đa số các chủ doanh nghiệp Anh muốn tiếp tục thực hiện các quy định của Liên minh châu Âu (EU) về hàng hóa và dịch vụ nhằm duy trì những mối quan hệ thương mại và làm ăn hiện tại của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit: EU muốn nước Anh làm rõ quan điểm về mô hình kinh tế trong tương lai
07:02' - 15/11/2017
Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit Michel Barnier đã đặt ra câu hỏi hóc búa cho chính phủ đang gặp nhiều rắc rối của Thủ tướng Theresa May.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30'
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04' - 09/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46' - 09/01/2026
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15' - 09/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58' - 09/01/2026
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng dưới mức trước đại dịch
08:35' - 09/01/2026
Ngày 8/1, LHQ công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới 2026, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại và bất ổn vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Kinh tế Nhật Bản “đang khởi sắc”
18:32' - 08/01/2026
Trong Báo cáo kinh tế khu vực hàng quý, BoJ cho biết các khu vực đều được đánh giá ở trạng thái “hồi phục vừa phải”, “đang khởi sắc” hoặc “khởi sắc vừa phải”, dù vẫn tồn tại một số điểm yếu cục bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ một số mẫu drone và linh kiện quan trọng khỏi lệnh cấm nhập khẩu
15:45' - 08/01/2026
FCC Mỹ quyết định miễn trừ tạm thời một số drone và linh kiện quan trọng sản xuất ở nước ngoài khỏi lệnh cấm nhập khẩu, nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trong cuộc họp báo tại Brussels (Bỉ) ngày 20/10. THX/ TTXVN