PBoC sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ ngay trong quý I/2022?
Ngày càng có nhiều nhà kinh tế dự đoán rằng PBoC sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng cũng như lãi suất trong quý I/2022 do đại dịch COVID-19 bùng phát và các đợt đóng cửa gây thêm khó khăn cho một nền kinh tế vốn đã bị áp lực bởi tiêu dùng tư nhân yếu và khủng hoảng thị trường nhà ở. Tỷ lệ dự trữ bắt buộc đã được hạ xuống vào tháng 12/2021.
Quý I/2022 có thể là “cơ hội quan trọng” để Trung Quốc nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ trước khi Mỹ tăng lãi suất, theo một báo cáo đăng hôm 7/1 trên Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc thuộc Tân Hoa xã. Báo cáo đó trích dẫn nguồn từ các công ty môi giới, trong đó có Huatai Securities. David Qu, nhà kinh tế Trung Quốc tại Bloomberg Economics, cho biết trong trường hợp đại dịch dẫn đến việc tiếp tục bị phong tỏa khả năng PBoC sẽ nhanh chóng cắt giảm 10 điểm cơ bản trong lãi suất của công cụ cho vay trung hạn (MLF) trong quý I/2022 và cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc vào cuối quý I/2022 hoặc đầu quý II/2022.Zhou Hao, chuyên gia kinh tế cấp cao về thị trường mới nổi tại Commerzbank AG, cho biết, PBoC có thể chọn dừng lại các hành động trong quý I/2022 vì có xu hướng không tuân theo các kỳ vọng mạnh mẽ của thị trường trong quá khứ.
Lạm phát cũng có thể tăng nhanh hơn dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán do cơ sở so sánh của năm ngoái thấp, điều này sẽ hạn chế không gian để nới lỏng.
Dữ liệu kinh tế quý IV/2022 sẽ được công bố vào ngày 17/1 và dữ liệu tín dụng và cho vay tháng 12/2021 có thể sẽ được công bố vào tuần tới.Khoản vay trung hạn 500 tỷ nhân dân tệ (78 tỷ USD) đáo hạn vào ngày 17/1 sẽ tạo cơ hội cho PBoC cắt giảm lãi suất, bổ sung thêm thanh khoản cho nền kinh tế trước Tết Nguyên đán./.
>>>Trung Quốc lần đầu tiên cắt giảm lãi suất chuẩn trong mùa dịchTin liên quan
-
Ngân hàng
PBoC phát hành 5 tỷ NDT tín phiếu tại Hong Kong (Trung Quốc)
20:34' - 21/12/2021
PBoC ngày 21/12 đã phát hành 5 tỷ NDT (784,57 triệu USD) tín phiếu ngân hàng trung ương kỳ hạn 6 tháng bằng đồng NDT tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).
-
Tài chính & Ngân hàng
PBoC: Tổng các khoản vay bằng đồng NDT giảm trong tháng 11/2021
08:50' - 10/12/2021
Tổng các khoản vay bằng đồng NDT trong tháng trước đạt 1.270 tỷ NDT (200 tỷ USD), giảm 160,5 tỷ NDT so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Động lực từ chiến lược tăng vốn và cơ hội hút dòng vốn ngoại của SHB
07:43' - 27/11/2025
SHB dự kiến tăng vốn hơn 7.500 tỷ đồng và có khả năng vào rổ FTSE khi Việt Nam nâng hạng, mở ra cơ hội thu hút thêm dòng vốn ngoại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Việt Nam cần khoảng 28 tỷ USD cho chuyển đổi xanh đến năm 2030
19:31' - 26/11/2025
Đảng và Chính phủ Việt Nam đã xác định yêu cầu cấp bách của kỷ nguyên chuyển đổi kép, bao gồm chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tăng kiểm tra thuế với người sở hữu tiền số
07:46' - 26/11/2025
Quy định nhằm siết chặt giám sát các dòng tiền kỹ thuật số, đánh thuế chính xác hơn lợi nhuận và ngăn ngừa gian lận thuế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ
05:30' - 26/11/2025
Ngày 25/11, Chính phủ ban hành Nghị định số 304/2025/NĐ-CP quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin đảo chiều sau cú lao dốc đột ngột
13:13' - 24/11/2025
Bitcoin đã ghi nhận mức phục hồi nhẹ, sau đợt bán tháo mạnh trong tuần qua khiến giá trị đồng tiền này trượt dốc về ngưỡng 80.000 USD đổi 1 bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank tiếp tục giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do bão lũ
10:58' - 24/11/2025
Cùng với chính sách giảm lãi suất cho vay, Agribank còn triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khác như: cho vay mới, cho vay tháo gỡ khó khăn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, khoanh nợ...
-
Tài chính & Ngân hàng
Argentina bác tin đồn về gói cứu trợ 20 tỷ USD từ các ngân hàng Mỹ
08:11' - 24/11/2025
Trên mạng xã hội, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Luis Caputo tuyên bố Argentina chưa bao giờ nói chuyện với các ngân hàng về một gói cứu trợ, cũng như số tiền 20 tỷ USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vì sao hơn 1.000 tỷ USD bị "thổi bay" khỏi thị trường tiền điện tử?
06:30' - 23/11/2025
Theo công ty dữ liệu CoinGecko, giá trị của thị trường tiền điện tử toàn cầu đã giảm 25% so với mức đỉnh ghi nhận hồi đầu tháng 10.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tăng trở lại từ mức thấp nhất trong gần 10 tháng
15:40' - 22/11/2025
Đồng yen tăng 0,63% lên 156,549 yen/USD trong phiên 21/11, sau khi các quan chức Nhật Bản đề cập tới khả năng can thiệp để ngăn chặn sự suy giảm của đồng tiền này.

Quý I/2022 có thể là “cơ hội quan trọng” để Trung Quốc nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ trước khi Mỹ tăng lãi suất. Ảnh: THX/TTXVN