PBoC: Thanh toán bằng nội tệ giúp tăng khả năng phục hồi kinh tế châu Á
Ngày 16/2, phát biểu trong khuôn khổ một loạt các cuộc họp Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thủ đô Jakarta của Indonesia, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Dịch Cương cho biết, việc thực hiện thanh toán bằng nội tệ (LCS) giúp tăng cường khả năng phục hồi của nền kinh tế châu Á, giúp khu vực này có thể tránh được những tác động tiêu cực từ các chính sách của các nước phát triển trong thời kỳ phục hồi.
Theo ông Dịch Cương, các thị trường đang phát triển phải tăng khả năng phục hồi. Đây là nơi mà hợp tác tài chính khu vực đóng một vai trò quan trọng.Cho đến nay đã có tiến bộ đáng kể trong việc sử dụng đồng nội tệ cho thương mại và đầu tư trong khu vực để các nền kinh tế châu Á có khả năng chống chịu tốt hơn trước các cú sốc bên ngoài.
Trao đổi tiền tệ giúp cải thiện mạng lưới an toàn tài chính toàn cầu để nó trở thành một bổ sung hữu ích cho hệ thống tiền tệ quốc tế.Đến nay, trao đổi tiền tệ song phương giữa các nước ASEAN+3 đã đạt khoảng 380 tỷ USD, do đó trở thành điểm dừng cho sự ổn định tài chính tiền tệ trong khu vực.
Ngoài ra, trao đổi tiền tệ giúp tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư song phương khi Trung Quốc đã ký các thỏa thuận trao đổi tiền tệ với nhiều nền kinh tế châu Á để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, hơn nữa tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư xuyên biên giới. Tháng 1/2022, PBoC và Ngân hàng Indonesia đã gia hạn thỏa thuận trao đổi tiền tệ và mở rộng quy mô từ 31 tỷ USD lên 39 tỷ USD. Kể từ năm 2016, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và Nhật Bản đã thiết lập Khung thanh toán tiền tệ địa phương song phương (LCSF) với một số nước mở rộng phạm vi của khuôn khổ từ thương mại sang đầu tư trực tiếp. Châu Á cũng đã thông qua hướng dẫn chung của LCSF vào năm 2019 và thúc đẩy việc thực hiện, trong khi Trung Quốc và Indonesia vào tháng 9/2021 đã chính thức đồng ý với LCSF và khởi động thương mại trực tiếp trong khu vực. Ông Dịch Cương cho rằng LCSF có những tác động tích cực như giảm rủi ro hối đoái và phí chuyển đổi tiền tệ, tăng hiệu quả sử dụng nội tệ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc báo giá trực tiếp giữa các giao dịch hoán đổi tiền tệ.Do đó, PBoC đã và đang làm việc để tăng các biện pháp hỗ trợ và giảm các hạn chế xuyên biên giới đối với việc sử dụng nội tệ.
Một số nỗ lực này bao gồm thiết lập quan hệ hợp tác giữa China UnionPay với các ngân hàng Trung ương Indonesia và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán khác, cung cấp dịch vụ thanh toán chất lượng và thúc đẩy việc sử dụng đồng nội tệ giữa hai nước.
Trong tương lai, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Indonesia và các nền kinh tế châu Á khác để thúc đẩy việc sử dụng đồng nội tệ trong thương mại và đầu tư khu vực./.>>>Indonesia gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Nhật Bản
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Thổ Nhĩ Kỳ nâng thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc lên 6 tỷ USD
16:14' - 14/06/2021
Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý với Trung Quốc để nâng thỏa thuận hoán đổi tiền tệ lên 6 tỷ USD từ mức 2,4 tỷ USD trong một động thái có thể làm tăng dự trữ ngoại hối.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc, Trung Quốc tăng quy mô hoán đổi tiền tệ lên 61,7 tỷ USD
16:18' - 22/10/2020
BoK cho biết theo thỏa thuận mới đạt được, Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ thêm 5 năm nữa và tăng quy mô hoán đổi tiền tệ lên tới 70.000 tỷ won (khoảng 61,7 tỷ USD)
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
SACOMBANK chính thức đổi tên mới
15:35' - 01/06/2026
Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận việc thay đổi tên thương mại của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) thành Ngân hàng TMCP Sài Gòn Tài Lộc theo Quyết định số 36/QĐ-QLGS4 ngày 1/6/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ có thể tạm hoãn kế hoạch giảm mua trái phiếu vào năm tới
15:01' - 01/06/2026
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang đứng trước áp lực phải tạm dừng kế hoạch giảm quy mô nắm giữ trái phiếu vào năm tài khóa tới do những biến động mạnh trên thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất tiết kiệm đảo chiều giảm trở lại sau các đợt tăng cục bộ
15:00' - 31/05/2026
Trong tuần cuối tháng 5, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi sau giai đoạn tăng cục bộ ở một số kỳ hạn để củng cố nguồn vốn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ xem xét phát hành tờ 250 USD
13:53' - 29/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét kế hoạch phát hành một tờ tiền giấy mệnh giá 250 USD mang tính kỷ niệm nhân dịp nước Mỹ chuẩn bị đánh dấu 250 năm lập quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhu cầu bảo hiểm nhân thọ tăng nhưng tỷ lệ tham gia còn thấp
16:02' - 28/05/2026
Ngày 28/5, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) công bố Báo cáo nghiên cứu dư luận xã hội và chính sách tiếp cận cộng đồng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới đầu tư kỳ vọng đồng USD lên giá khi Fed đổi hướng chính sách
07:43' - 28/05/2026
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh từng được thị trường kỳ vọng sẽ mở đường cho lộ trình cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, kỳ vọng lạm phát tăng cao đang làm mờ dần kịch bản này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung tâm tài chính quốc tế: Đi nhanh nhưng phải kiểm soát chặt rủi ro
17:02' - 27/05/2026
Với mô hình đa chức năng, cơ chế vượt trội và định hướng hội nhập sâu rộng, Việt Nam đang đứng trước cơ hội tạo cú hích mới cho thị trường tài chính và nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hệ thống ngân hàng Mỹ chịu áp lực từ khó khăn của người nông dân
08:23' - 27/05/2026
Chi phí nhiên liệu và phân bón tăng vọt do xung đột tại Trung Đông cùng các rào cản thương mại đang đẩy nông dân Mỹ vào tình cảnh nợ nần, buộc các ngân hàng nước này phải tăng cường dự phòng rủi ro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước làm rõ việc không được tách lệnh chuyển tiền
19:14' - 26/05/2026
Ngân hàng Nhà nước khẳng định cơ quan quản lý không cấm các ngân hàng thương mại thực hiện tách lệnh chuyển tiền như một số thông tin đang lan truyền trên thị trường.

Đồng USD và đồng NDT. Ảnh: AFP/TTXVN