Pega Việt Nam nói gì khi Honda Việt Nam tố cạnh tranh không lành mạnh?
Việc Honda Việt Nam gửi văn bản này liên quan đến sự kiện ra mắt mẫu xe máy điện eSH của Công ty xe điện Pega Việt Nam vào đầu ngày 11/1/2020. Tại sự kiện này, Pega Việt Nam đã trình chiếu hình ảnh so sánh chiếc xe máy điện mới nhất của mình là eSH với mẫu xe tay ga cao cấp SH của Honda 2020 và cho rằng xe máy điện eSH là sản phẩm vượt trội so với Honda SH2020.
Theo nội dung văn bản của Honda Việt Nam gửi Pega Việt Nam được hãng xe điện này chia sẻ: “Công ty Pega đã có hành vi quảng cáo xe eSH bằng phương pháp so sánh trực tiếp với xe SH của Honda Việt Nam, cụ thể là việc so sánh về một số tiêu chí như độ an toàn, tiếng ồn xe gây ra, mức đô gây ô nhiễm môi trường, khả năng vận hành, chống nước, màn hình hiển thị…
Như vậy, sự việc cho thấy Pega đã sử dụng hình ảnh của xe SH tại buổi ra mắt mà không được sự chấp thuận, cho phép của Honda Việt Nam. Hành vi nêu trên của Công ty Pega đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Honda Việt Nam, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, thương hiệu của xe SH do Honda Việt Nam sản xuất”.
Tuy nhiên, theo Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Pega Đoàn Linh, đây là sự cố hiểu nhầm của Honda Việt Nam: “Buổi lễ ra mắt xe máy điện eSH đơn thuần chỉ là buổi giới thiệu nội bộ của Pega. Sự so sánh này là hoàn toàn bình thường trong giới công nghệ trên toàn cầu, như Apple năm 2007 tại buổi lễ ra mắt từng so sánh Iphone3 với Moto Q của Motorola, Nokia E2 của Nokia..”.
Văn bản của Honda Việt Nam còn nêu rõ, hành vi quảng cáo xe eSH bằng phương pháp trực tiếp với xe SH đã vi phạm các quy định của pháp luật (Luật Cạnh tranh) hiện hành. Cụ thể là vi phạm khoản 7,9,10,12 Điều 8 Luật quảng cáo 2012 và điểm b khoản 5 Điều 45 Luật cạnh tranh 2018.
Honda Việt Nam đề nghị Pega cải chính công khai bằng việc ra văn bản thông báo, chính thức gỡ bỏ hình ảnh, lời nói so sánh trực tiếp với sản phẩm xe SH; gỡ bỏ các quảng cáo, bài đăng, hình ảnh, video có nội dung so sánh trực tiếp giữa xe eSH và SH như đã công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng; chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, thông tin liên quan đến xe SH của HVN trên bất kỳ quảng cáo, bài đăng, hình ảnh, video nào khác kể từ ngày nhận được thông báo này và cam kết sẽ không tái diễn sự việc tương tự trong tương lai.Thế nhưng, Pega cho rằng: “Tất cả quảng cáo, bài đăng, hình ảnh, video của Công ty Pega công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng với nội dung so sánh trực tiếp xe eSH và SH, phía Công ty Pega khẳng định là không có”.
Trong văn bản của Honda Việt Nam còn nhấn mạnh, nếu như Honda Việt Nam không nhận được xác nhận bằng văn bản của Pega về việc tuân thủ theo các yêu cầu của Honda Việt Nam trong thời hạn yêu cầu (5 ngày), Honda Việt Nam sẽ “bảo lưu quyền tiến hành bất kỳ hành vi pháp lí nào khác mà chúng tôi là cần thiết và thích hợp nhằm bảo vệ quyền lợi của chúng tôi bao gồm cả việc sẽ khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại, mà không cần phải thông báo trước”.
Pega phản hồi bằng văn bản rằng: “Công ty luôn thượng tôn pháp luật. Ngoài ra, Pega thực lòng mong muốn làm bạn với Honda vì thấy rằng sau nhiều năm vô cùng thành công tại Việt Nam, Honda Việt Nam cần có những “người bạn” thúc đẩy nhau để cùng thành công hơn nữa “Như Messi và Ronaldo trong thế giới bóng đá”.../.
Xem thêm:
>>Pega ra mắt xe máy điện eSH giá bán chỉ 29,9 triệu
>>Pega Việt Nam tăng giá xe điện eSH 2020 chỉ sau 9 ngày ra mắt
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Tháng Tết, doanh số bán ô tô và xe máy của Honda sụt giảm
15:58' - 11/02/2020
Do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trùng với tháng 1/2020 nên doanh số bán xe máy và ô tô của Honda Việt Nam đều giảm mạnh, lần lượt ở mức 11% và 36% so với tháng 12/2019.
-
Chứng khoán
Honda sắp “trình làng” ô tô tự lái cấp độ 3 vào giữa năm 2020
11:08' - 05/01/2020
Theo các nguồn tin thân cận, hãng sản xuất ô tô Honda Motor Co. (Nhật Bản) đang chuẩn bị để trở thành doanh nghiệp ô tô đầu tiên của Nhật Bản giới thiệu mẫu ô tô tự lái cấp độ 3 vào giữa năm 2020.
-
Kinh tế & Xã hội
Honda chinh phục thành công danh hiệu Triple Crown MotoGP 2019
15:19' - 19/12/2019
Honda đã giành chiến thắng tuyệt đối ở cả 3 danh hiệu: Tay đua vô địch của Marc Marquez #93, Đội đua vô địch Repsol Honda Team và Nhà sản xuất vô địch của năm trong mùa giải MotoGP 2019.
-
Doanh nghiệp
Kiểm tra xe giả, nhái kiểu dáng chính hãng của Công ty Xe điện Pega LTT
11:19' - 14/07/2017
Công ty cổ phần Xe điện toàn cầu Pega LTT đã có thông báo và đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ xử lý xe giả, nhái kiểu dáng chính hãng.
-
Hàng hoá
PEGA Việt Nam với tham vọng giành thị phần và hướng tới xuất khẩu xe điện
18:12' - 04/06/2017
Công ty cổ phần Xe điện toàn cầu PEGA LTT (PEGA Việt Nam) đã có khả năng tự chủ trong sản xuất xe đạp điện và xe máy điện mới theo tiêu chuẩn tương đương các hãng xe gắn máy chạy xăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Sabeco hỗ trợ 1,5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ
22:09'
Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước Giải Khát Sài Gòn (Sabeco) và Công ty TNHH Vietnam Beverage (VietBev) đã hỗ trợ 1,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão lũ.
-
Doanh nghiệp
Traphaco lần thứ 8 vào Top 10 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam
18:36'
Tại Lễ công bố Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam 2025, Công ty Cổ phần Traphaco tiếp tục được vinh danh Top 10 doanh nghiệp bền vững (CSI), đánh dấu 8 năm góp mặt trong bảng xếp hạng.
-
Doanh nghiệp
Vietjet tiếp nhận 22 tàu bay trong chưa đầy 1 tháng
15:14'
Vietjet luôn hướng tới mục tiêu là hãng hàng không tiên phong của khu vực, kết nối bầu trời và là cầu nối tăng trưởng giữa các quốc gia.
-
Doanh nghiệp
TikTok rót 38 tỷ USD vào Brazil xây trung tâm dữ liệu và công viên điện gió
08:48'
TikTok công bố khoản đầu tư gần 38 tỷ USD vào Brazil, xây trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Mỹ Latinh và phát triển công viên điện gió, thể hiện cam kết mở rộng dài hạn tại thị trường này.
-
Doanh nghiệp
Đẩy mạnh đưa hàng Việt vào hệ thống phân phối hiện đại AEON
15:48' - 04/12/2025
Ngày 4/12 “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025” đã khai mạc tại Trung tâm mua sắm AEON MALL Bình Tân, TP. HCM.
-
Doanh nghiệp
Vụ vi phạm dữ liệu của Coupang: Doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc gánh hậu quả
15:34' - 04/12/2025
Hậu quả từ vụ vi phạm dữ liệu của "gã khổng lồ" thương mại điện tử Coupang của Hàn Quốc đang ngày càng lan rộng sang các doanh nghiệp nhỏ phụ thuộc nhiều vào nền tảng này để bán hàng.
-
Doanh nghiệp
Công bố chỉ số về mức độ trưởng thành văn hóa doanh nghiệp
15:25' - 04/12/2025
Báo cáo đo lường mức độ trưởng thành văn hóa doanh nghiệp và văn hóa đổi mới sáng tạo năm 2025 nhằm xây dựng bộ dữ liệu thực chứng toàn diện về năng lực văn hóa và đổi mới của doanh nghiệp Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Giải ngân đầu tư của Petrovietnam tăng 45% so với cùng kỳ
10:14' - 04/12/2025
11 tháng của năm 2025, tổng giá trị giải ngân đầu tư của Petrovietnam đạt hơn 43,8 nghìn tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Vinachem kiến nghị các giải pháp tối ưu hiệu quả dự án muối mỏ Kali tại Lào
10:05' - 04/12/2025
Tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Việt Nam – Lào vừa diễn ra, Chủ tịch Vinachem đã kiến nghị các giải pháp nhằm thúc đẩy dự án trọng điểm khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại tỉnh Khammouane, Lào.

Pega so sánh khá trực diện sản phẩm mới của mình với mẫu xe tay ga hạng sang Honda SH 2020. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN
So sánh giữa hai dòng xe. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN
Ông Đoàn Linh, Tổng giám đốc Công ty xe điện Pega Việt Nam đưa ra bài toán tiết kiệm năng lượng. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN
Văn bản Honda Việt Nam gửi công ty xe điện Pega