Pháp đầu tư 50 triệu euro vào các dự án cứu trợ tại Syria
Tuyên bố của văn phòng trên cho hay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra quyết định trên sau khi "cân nhắc tới tình hình nhân đạo" tại Syria, nơi cuộc nội chiến đã kéo dài sang năm thứ 7.
Các dự án sẽ tập trung vào khu vực Idlib, nơi có khoảng 1,2 triệu người đang sống mà không có nhà cửa cũng như khu vực Ghouta gần thủ đô Damascus và các khu vực mới được giải phóng khỏi lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Tổng thống Macron trước đó đã gặp đại diện của khoảng 20 tổ chức nhân đạo.
Quyết định hỗ trợ tài chính của Paris được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Pháp cùng Mỹ và Anh không kích đồng loạt vào một số cơ sở ở Syria. Ba nước này tuyên bố vụ không kích nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma mà các nước phương Tây cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al Assad chủ mưu.
Tuy nhiên, Nga và Syria nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên là không đúng sự thật và cho rằng vụ việc tại Douma là một kế hoạch được dàn dựng của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào Syria.
Sau vụ không kích ngày 14/4, giới quan sát lo ngại vụ tấn công sẽ làm leo thang xung đột tại Syria, nơi đã có hơn 350.000 người thiệt mạng. Tuy nhiên, các bên liên quan đã bày tỏ mong muốn tập trung vào con đường ngoại giao./.
- Từ khóa :
- pháp
- syria
- ghouta
- văn phòng tổng thống pháp
- người dân syria
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Hình ảnh vụ tấn công hóa học tại Syria được dàn dựng
08:02' - 17/04/2018
Ngày 16/4, Chỉ huy lực lượng phòng vệ hạt nhân, sinh học và hóa học Nga Igor Kirilov nhận định các đoạn ghi hình về vụ tấn công hóa học tại thị trấn Douma của Syria được dàn dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền hình nhà nước Syria đặt nghi vấn về cáo buộc vũ khí hóa học
07:43' - 17/04/2018
Truyền hình nhà nước Syria đã phát sóng cuộc phỏng vấn gần 10 y, bác sĩ và những người này đều cho biết không phát hiện thấy chất độc hóa học tại Douma.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Anh và Pháp bị chất vấn tại Quốc hội về chiến dịch không kích Syria
07:34' - 17/04/2018
Ngày 16/4, Thủ tướng Theresa May và Tổng thống Emmanuel Macron đều đã phải đối mặt với phản ứng giận dữ từ giới lập pháp về quyết định tham gia chiến dịch không kích chung với Mỹ tại Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ vẫn muốn rút quân khỏi Syria
07:27' - 17/04/2018
Ngày 16/4, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn muốn rút quân khỏi Syria, song vẫn chưa có thời gian cụ thể.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23'
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16'
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40'
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.

Binh sĩ Syria trong chiến dịch truy quét phiến quân tại Douma ngày 8/4. Ảnh: AFP/TTXVN