Phản hồi thông tin của TTXVN: Lâm Đồng giải tỏa nốt “Làng biệt thự” dưới chân Núi Voi
Sáng 5/11, UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) và xã Hiệp An đã tổ chức lực lượng cưỡng chế, tháo dỡ, giải tỏa 6/7 căn nhà còn lại tại “Làng biệt thự dưới chân Núi Voi”, xây dựng trái phép trên đất rừng lấn chiếm từ nhiều năm qua.
Tại khu vực bị lấn chiếm trái phép ở tiểu khu 268, xã Hiệp An (huyện Đức Trọng), nhóm phóng viên chứng kiến các lực lượng chức năng của huyện tổ chức tháo dỡ các căn nhà xây dựng trái phép, chủ yếu làm bằng gỗ. Chính quyền địa phương cũng sử dụng một máy xúc để tháo dỡ các phần xây dựng kiên cố bằng gạch và bê tông.Trên hiện trường không xuất hiện trường hợp nào ngăn cản, chống đối lực lượng chức năng. Trong 6 ngôi nhà được tháo dỡ, có 3 ngôi nhà không xác định được chủ. Sau khi thông báo nhiều ngày nhưng không có người đến nhận, UBND huyện Đức Trọng ra quyết định tháo dỡ, trả lại nguyên trạng đất và bàn giao cho đơn vị được giao quản lý diện tích đất rừng này.
Ồng Hồ Hữu Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hiệp An cho biết: Sau khi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng có chỉ đạo xử lý vụ việc, chính quyền huyện Đức Trọng và trực tiếp là xã Hiệp An đã triển khai các biện pháp từ tuyên truyền, vận động, thuyết phục và tổ chức cưỡng chế nếu chủ sở hữu không chấp nhận tự tháo dỡ.Cho đến thời điểm này, chính quyền địa phương đã vận động chủ hộ tự tháo dỡ cũng như tháo dỡ được 22 ngôi nhà vô chủ, xây dựng trái phép. Chỉ còn 1 ngôi nhà ở vị trí khác sẽ tổ chức tháo dỡ vào đợt sau. Đây là một trong 4 ngôi nhà của ông Nguyễn Thanh Hùng, trong đó 3 ngôi nhà đã được tổ chức tháo dỡ.
Cũng theo ông Hồ Hữu Hiếu, theo thống kê thì tại khu vực này có 54 căn nhà, trong đó có cả nhà của người dân địa phương sinh sống từ lâu và nhà do người từ thành phố Đà Lạt và các địa phương khác, kể cả ngoài tỉnh tới xây dựng trái phép.UBND xã đã tổ chức phân loại, trong đó lập hồ sơ 23 căn nhà do người từ nơi khác tới mua bán, xây dựng trái phép. Các căn nhà nhỏ của người dân địa phương có từ trước khi nhà nước giao đất cho Công ty cổ phần du lịch sinh thái Phương Nam quản lý bảo vệ, nên chính quyền địa phương đang xem xét để giải quyết có tình, có lý và đúng theo quy định của pháp luật…
Trước đó từ ngày 27/10/2020, TTXVN đã có loạt bài: “Kinh ngạc ngôi làng biệt thự ngang nhiên xây dựng trên đất rừng có chủ”. Loạt bài phản ánh thông tin từ năm 2017 đến nay, tại tiểu khu 268 thuộc xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) đã và đang hình thành một ngôi làng, với hàng chục căn nhà trái phép.Thậm chí khu vực này còn được mở đường nội bộ, xây dựng hệ thống cấp điện riêng và dựng tấm biển kiên cố rất lớn với cái tên “Làng nghề Bonsai Darahoa”. Hàng chục căn nhà đã được xây dựng với kiểu dáng biệt thự. Nhiều căn vẫn đang hối hả xây dựng. Đáng chú ý là nhiều căn nhà khóa cửa để đó, không xác định được chủ.
Đáng kinh ngạc hơn khi phần đất khu vực này thuộc diện tích đất lâm nghiệp đã được giao cho Công ty cổ phần du lịch sinh thái Phương Nam quản lý bảo vệ quản lý, bảo vệ từ 30 năm nay. Doanh nghiệp này đã nhiều lần kêu cứu tới các cấp chính quyền vì bị chiếm đất, phá rừng, nhưng ngôi làng trên vẫn ngang nhiên tồn tại, thậm chí hối hả xây dựng từng ngày.
Sau khi các cơ quan báo chí lên tiếng, chính quyền tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở kiên quyết xử lý. Từ tháng 11/2020 đến nay, các cơ quan chức năng và huyện Đức Trọng, xã Hiệp An đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động chủ hộ tự tháo dỡ.Đối với các trường hợp không xác định được đối tượng vi phạm (chủ nhà), UBND huyện Đức Trọng đã ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, tháo dỡ các ngôi nhà này trả về nguyên trạng ban đầu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng: Xử phạt, thu giữ nhiều thiết bị khai thác khoáng sản trái phép
16:39' - 04/11/2021
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra nhiều quyết định, xử phạt các cá nhân, thu giữ các phương tiện thiết bị khai thác khoáng sản trái phép.
-
Đời sống
Hải Phòng khôi phục tuyến vận tải hành khách đến Quảng Ngãi và Lâm Đồng
13:10' - 04/11/2021
Hải Phòng khôi phục hoạt động tất cả các tuyến đi đến tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Lâm Đồng 30% số chuyến của đơn vị theo lưu lượng đã được Sở Giao thông Vận tải công bố.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng hủy giấy phép xây dựng công trình vi phạm tại Chợ trung tâm Bảo Lộc
12:39' - 04/11/2021
Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định hủy Giấy phép xây dựng số 157/GPXD ngày 5/11/2018 và phụ lục điều chỉnh Giấy phép xây dựng cấp cho chủ đầu tư Dự án chợ Trung tâm thành phố Bảo Lộc.
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng: Chưa có phương án xử lý, tháo dỡ dứt điểm công trình vi phạm tại chợ Bảo Lộc
11:28' - 01/11/2021
UBND thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) vẫn chưa thể thực hiện việc tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại chợ Trung tâm Bảo Lộc dù đã có chỉ đạo của UBND tỉnh phải xử lý dứt điểm tháng 10/2021.
-
Kinh tế và pháp luật
Phản hồi TTXVN: Lâm Đồng xác định 78% số cột mốc bảo vệ hồ Pró bị mất
15:03' - 27/10/2021
Sau khi TTXVN có loạt bài viết về vùng hành lang bảo vệ và môi trường xung quanh hồ thủy lợi Pró (Lâm Đồng) bị xâm hại, ngành chức năng, chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thông tin.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt 6 tháng tù đối tượng gây rối ở sảnh thang máy chung cư
15:28'
Hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Gây rối trật tự công cộng”. Cáo trạng của Viện Kiểm sát truy tố bị cáo theo tội danh và điều luật trên là có cơ sở, đúng pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Bayer kiện các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 xâm phạm sáng chế
14:22'
Theo nội dung đơn kiện xâm phạm bằng sáng chế, Bayer cho rằng các doanh nghiệp đã sao chép công nghệ do Monsanto tiên phong phát triển từ những năm 80 của thế kỷ trước.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo tình trạng giả mạo cán bộ Bảo hiểm xã hội cơ sở
12:53'
Bảo hiểm xã hội cơ sở Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị vừa có công văn về việc tăng cường cảnh báo tình trạng giả mạo cán bộ của đơn vị.
-
Kinh tế và pháp luật
Người trúng đấu giá không nộp tiền sẽ bị cấm tham gia đấu giá tới 5 năm
11:23'
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP ngày 6/1/2026 Quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 15/2/2026: Xuyên tạc sách giáo khoa bị phạt đến 40 triệu đồng
11:16'
Chính phủ ban hành Nghị định 341/2025/NĐ-CP xử phạt vi phạm về quyền tác giả có hiệu lực từ 15/2/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo dưới hình thức mời gọi đầu tư tiền điện tử trên các website
18:57' - 06/01/2026
Ngày 6/1, Công an TP.HCM mở rộng điều tra vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến thủ đoạn giả danh chuyên gia tài chính, dụ dỗ đầu tư tiền điện tử qua website giả.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn trong vụ sai phạm đất đai tại Khánh Hòa
12:30' - 06/01/2026
Tòa án quân sự Quân khu 5 đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Hậu, cựu Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn liên quan vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện ô tô chở 75 bao tải chứa 300 bình "khí cười"
09:35' - 06/01/2026
Ngày 5/1, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa phát hiện vụ vận chuyển 300 bình "khí cười".
-
Kinh tế và pháp luật
Phá chuyên án cho vay lãi nặng hơn 600%/năm
08:26' - 06/01/2026
Công an tỉnh Quảng Trị đã triệt phá nhóm cho vay lãi nặng qua mạng với lãi suất tới hơn 600%/năm, thu lợi bất chính trên 1 tỷ đồng, khởi tố 5 bị can liên quan.

Cưỡng chế một căn nhà gỗ xây dựng theo kiểu biệt thự nhà vườn. Ảnh: Quốc Hùng- Nguyễn Dũng/TTXVN