Phân khúc văn phòng tăng trưởng lạc quan

10:48' - 30/09/2020
BNEWS Hà Nội vẫn là một thị trường có sức hút và khá ổn định trong bối cảnh hầu hết các thành phố lớn trong khu vực có mức giá thuê văn phòng, đặc biệt là phân khúc hạng A giảm mạnh.

Thị trường văn phòng Hà Nội bắt đầu có tín hiệu phục hồi tốt kể từ đầu quý III/2020 – các chuyên gia của Công ty Savills Việt Nam nhận định.
Ông Lê Tuấn Bình - Trưởng Bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội cho biết, Hà Nội vẫn là một thị trường có sức hút và khá ổn định trong bối cảnh hầu hết các thành phố lớn trong khu vực có mức giá thuê văn phòng, đặc biệt là phân khúc hạng A giảm mạnh.
Trong khu vực ASEAN, giá thuê tại Hà Nội chỉ xếp sau Singapore, giảm khoảng 1% so với cùng kỳ năm trước, công suất đạt 94%. Đây cũng là tín hiệu tốt cho thấy thị trường văn phòng Hà Nội có tiềm năng phục hồi lớn sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát.
Thời gian tới, thị trường cần thêm các yếu tố tạo động lực phát triển đến từ chủ nhà và khách thuê, liên quan đến các điều khoản và chính sách ưu đãi. Đơn cử, trong trường hợp khách thuê muốn có thêm các chiết khấu và giảm giá thuê trong dài hạn thì cần có những động thái sớm để cam kết thời hạn thuê dài hơn nhằm đảm bảo công suất thuê của tòa nhà; đồng thời giảm thiểu rủi ro cho phía chủ nhà trong quá trình cho thuê.
Với những tín hiệu khả quan của thị trường thời gian gần đây, cùng các điều chỉnh và nới lỏng chính sách thuê từ phía các chủ nhà đã tạo ra điều kiện thuận lợi cho khách thuê khi tìm kiếm mặt bằng và đàm phán thỏa thuận thuê. Tuy nhiên, khách thuê cũng cần lưu tâm đặc biệt tới đặc điểm của thị trường và thủ tục pháp lý có liên quan – ông Bình nêu vấn đề.
Cụ thể, ở góc độ thị trường, khách thuê cần nắm rõ được thông tin hiện trạng thị trường tại khu vực đang hướng đến, bởi thị trường tại mỗi khu vực sẽ khác nhau về giá thuê trung bình, tỷ lệ lấp đầy mặt bằng, nguồn cung,… Các thông tin này sẽ giúp cho khách thuê xác định rõ được nhu cầu và các nguồn lực có phù hợp với thực tế tình hình thị trường tại khu vực đó hay không.

Theo phân tích từ các chuyên gia của Savills Việt Nam, trên bình diện pháp lý, dưới góc độ đàm phán thỏa thuận thuê, việc có hiểu biết về luật cũng như nắm rõ thủ tục pháp lý liên quan đến hợp đồng hay thỏa thuận thuê là rất cần thiết. Việc này giúp khách thuê đảm bảo quyền lợi của mình trong suốt quá trình đàm phán hợp đồng hoặc khi phát sinh vấn đề sau quá trình ký kết hợp đồng.
Trong thời gian tới, Hà Nội được dự báo sẽ tiếp tục thu hút nguồn FDI lớn và nằm trong Top 5 tỉnh, thành phố có lượng FDI cao nhất cả nước với việc được Chính phủ xác định là địa phương đi đầu trong việc phục hồi kinh tế sau đại dịch.
Hàng loạt hiệp đinh thương mại tự do được ký kết và có hiệu lực trong thời gian tới, gần đây nhất là Hiêp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ là những bàn đạp tốt để phân khúc văn phòng phục hồi và phát triển.
Môt số ngành được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong thời điểm này là thương mại điện tử, tài chính, ngân hàng, logistics, và công nghệ thông tin.
Về tổng thể, Việt Nam vẫn là điểm đến tốt nhất khu vực Châu Á trong dài hạn. So với các thành phố lớn tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, thị trường văn phòng tại Hà Nội vẫn được kỳ vọng có tốc độ phục hồi nhanh sau đại dịch, đặc biệt là vào nửa cuối năm 2021 cho đến đầu năm 2022 với nhiều dự án mới đi vào hoạt động cùng sự mở rộng danh mục đầu tư vào thị trường Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài lớn./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục