Giá thuê ổn định, phân khúc văn phòng phục hồi sau đại dịch

12:38' - 11/09/2020
BNEWS So với nhiều thành phố lớn tại các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thị trường văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội được xem là có tiềm năng và phục hồi nhanh sau đại dịch.

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận định, tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tác động của dịch bệnh đến thị trường văn phòng không lớn, giá thuê giảm nhẹ nhưng không đáng kể.
Theo các chuyên gia của Savills, trong dài hạn, Việt Nam vẫn là điểm đến tốt nhất trong khu vực châu Á.

So với nhiều thành phố lớn tại các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thị trường văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội được xem là có tiềm năng và phục hồi nhanh sau đại dịch.
Lý giải về nhận định này, bà Võ Thị Khánh Trang - Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam phân tích, trong khi hầu hết các thành phố mà đơn vị này nghiên cứu có giá thuê văn phòng hạng A giảm thì Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn duy trì mức giá thuê ổn định.
Trong khu vực ASEAN, giá thuê của Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội chỉ xếp sau Singapore. Thành phố Hồ Chí Minh có tình hình hoạt động tốt nhất khu vực với công suất hoạt động 96% và giá thuê tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.
Văn phòng chất lượng cao có xu hướng hấp dẫn khách thuê nước ngoài, do đó sự quan tâm đối với hạng A sẽ tăng tỷ lệ thuận với dòng vốn FDI.

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội tiếp tục nằm trong Top 5 tỉnh, thành có vốn FDI cao nhất Việt Nam kể cả trong những tháng đầu năm 2020 phải chịu tác động của COVID-19.
Dòng vốn FDI được kỳ vọng sẽ tăng sau đại dịch khi hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do được ký kết trong thời gian qua và gần đây nhất là Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu (EU) - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 8/2020 – bà Trang nhận định.
Về mặt vĩ mô, các chuyên gia cũng cho rằng, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã và đang có nhiều giải pháp giải cứu nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thông qua chính sách hỗ trợ và viện trợ tài chính.
Từ những yếu tố này, thị trường văn phòng được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh sau khủng hoảng đại dịch COVID-19 và đặc biệt là vào nửa cuối năm 2021 cho đến đầu năm 2022.
Thị trường văn phòng tại Việt Nam là thị trường thuộc về chủ nhà, chủ đầu tư; trong đó, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là đại diện điển hình với thị trường văn phòng năng động nhất.

Nhu cầu cao và diện tích trống hạn chế là động lực giúp chủ nhà, chủ đầu tư tăng giá thuê liên tục trong những năm qua.

Giai đoạn đại dịch COVID-19 từ đầu năm đến nay, chủ nhà, chủ đầu tư giữ giá thuê và có động thái hỗ trợ khách thuê bằng giảm giá thuê trong ngắn hạn và đàm phán các điều khoản phù hợp với cả hai bên.
Khách thuê trong tình thế hoặc chấp nhận mức giá thuê hoặc xem xét một số phương án thay thế như: chuyển đến các tòa nhà thấp hạng hơn, từ trung tâm ra ngoài khu trung tâm, chuyển sang nhà phố…
Đặt trong bối cảnh chung của khu vực, thị trường văn phòng tại Việt Nam có nguồn cung nhỏ nhất. Tính riêng nguồn cung văn phòng hạng A đến tháng 6/2020, tổng nguồn cung cả Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội chỉ hơn 730.000m2, bằng 23% nguồn cung tại Singapore và 19% của Kuala Lumpur (Malaysia).
Vì vậy, nguồn cung này vẫn rất khan hiếm ở cả ở Thành phố Hồ Chí Minh lẫn Thủ đô Hà Nội./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục