Phản ứng của Triều Tiên sau khi một tàu hàng bị Mỹ bắt giữ
Trong cuộc họp báo ngày 21/5 tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), đại diện thường trực của Triều Tiên tại LHQ, ông Kim Song, cảnh báo Mỹ về những hậu quả đối với tương lai quan hệ song phương sau khi Mỹ bắt giữ một tàu hàng của quốc gia Đông Bắc Á.
Phát biểu với các phóng viên tại trụ sở LHQ, ông Kim Song nêu rõ, lấy cớ là những biện pháp trừng phạt đơn phương và vi phạm luật nội địa của Mỹ, ngày 9/5 vừa qua, Mỹ đã hành động một cách vô luật pháp và thái quá khi chiếm tàu chở hàng Wise Honest của Triều Tiên, buộc tàu này di chuyển đến vùng Samoa của Mỹ.
Theo ông Kim Song, hành động này của Mỹ rõ ràng là bất hợp pháp và bất công, bởi các biện pháp trừng phạt đơn phương và tuyên bố quyền tài phán quốc gia ngoài lãnh thổ với một nước thứ ba là không thể biện minh theo luật pháp quốc tế. Ông đồng thời nhắc lại lời kêu gọi của Bộ Ngoại giao Triều Tiên yêu cầu Mỹ trả lại ngay lập tức con tàu cho Bình Nhưỡng.
Phản ứng trước những tuyên bố trên của Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày 21/5 đã hối thúc các quốc gia thành viên LHQ thực thi lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng.
Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ Tổng thống Mỹ Donald Trump tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa. Do đó, Mỹ vẫn để ngỏ khả năng cho các cuộc đàm phán ngoại giao với Triều Tiên nhằm đạt được tiến triển hơn nữa cho mục đích này.
Tuy nhiên, theo quyết định Hội đồng Bảo an LHQ, các lệnh trừng phạt quốc tế vẫn duy trì và được thực thi bởi tất cả các thành viên LHQ.
Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 9/5 thông báo đã bắt giữ tàu Wise Honest của Triều Tiên, mà nước này cho là đang vận chuyển than và máy móc, vi phạm các biện pháp trừng phạt quốc tế. Đây là lần đầu tiên Mỹ tiến hành bắt giữ một tàu của Triều Tiên. Wise Honest là tàu chở hàng lớn thứ 2 của Triều Tiên, có tải trọng 17.061 tấn, được đóng vào năm 1989.
Tàu này từng bị nhà chức trách Indonesia bắt giữ hồi tháng 4/2018 sau khi chất than ở Nampo, Triều Tiên và đi vào vùng biển Indonesia mà tắt bộ tiếp sóng Hệ thống nhận dạng tự động (AIS). Khi đó, tàu đăng ký treo cờ của cả Sierra Leone và Triều Tiên.
Tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ cũng nêu rõ các ngân hàng Mỹ vô tình tạo điều kiện cho việc thanh toán các khoản bảo trì, mua thiết bị hay cải tiến tàu Wise Honest đã vi phạm các lệnh trừng phạt. Vụ bắt giữ xảy ra khi tàu Wise Honest đang tiến gần vào vùng biển của Mỹ. Hiện tàu này được đưa về vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ ở Nam Thái Bình Dương./.
>>> Mỹ thông qua thương vụ bán tên lửa phòng không cho Hàn Quốc và Nhật Bản
- Từ khóa :
- mỹ
- triều tiên
- tàu hàng triều tiên
- quan hệ mỹ triều
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc vẫn viện trợ lương thực cho Triều Tiên
09:19' - 17/05/2019
Theo người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong, Seoul sẽ xúc tiến viện trợ lương thực cho Triều Tiên bất chấp các vụ phóng tên lửa gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Nga - Mỹ điện đàm về vấn đề Triều Tiên
08:13' - 16/05/2019
Mỹ và Nga lâu nay có quan điểm khác biệt về cách thức nhằm đạt được phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay trinh sát Mỹ tăng cường giám sát Triều Tiên
17:33' - 14/05/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong bối cảnh Triều Tiên gần đây phóng một loạt vật thể bay nghi là tên lửa tầm ngắn, Mỹ đã tiếp tục các động thái tăng cường giám sát đối với Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước giờ G: Lựa chọn nào cho các đối tác?
16:00' - 07/07/2025
Ông Trump sẽ bắt đầu gửi thư thông báo mức thuế quan và thỏa thuận thương mại tới các quốc gia khác vào 12h trưa 7/7 (tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
UAE bác tin cấp thị thực vàng cho nhà đầu tư tiền kỹ thuật số
13:28' - 07/07/2025
UAE vừa ra tuyên bố chung bác bỏ thông tin lan truyền trên không gian mạng về việc cấp thị thực vàng cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26' - 07/07/2025
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12' - 07/07/2025
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump công kích đảng mới của tỷ phú Elon Musk
12:11' - 07/07/2025
Ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc đồng minh cũ của mình là ông Elon Musk đứng ra thành lập một đảng chính trị mới.