Pháp: Châu Âu cần bảo về lợi ích kinh tế trước gói trợ cấp của Mỹ
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 27/11 cho biết Pháp có thể sẽ cố gắng đàm phán miễn trừ một số nghĩa vụ và giới hạn do đạo luật chống lạm phát của Mỹ áp đặt, nhưng châu Âu phải hành động để bảo vệ lợi ích kinh tế của khối.
Ông Le Maire sẽ tháp tùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ vào tuần tới. Châu Âu cho rằng gói trợ cấp khổng lồ để bảo vệ các nhà sản xuất trong Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ có thể giáng một đòn chí mạng vào các ngành công nghiệp của khối, vốn đang lao đao vì giá năng lượng cao do xung đột ở Ukraine gây ra. Trả lời đài truyền hình France 3, ông Le Maire cho biết Pháp có thể yêu cầu miễn trừ một số nhiệm vụ và giới hạn do chính quyền Mỹ áp đặt. Nhưng câu hỏi đặt ra là loại hình toàn cầu hóa nào chờ khu vực này ở phía trước. Theo ông Le Maire, Trung Quốc ủng hộ sản xuất của Trung Quốc, Mỹ ủng hộ sản xuất của Mỹ, đã đến lúc châu Âu ủng hộ hàng hóa sản xuất trong khu vực của mình.Tất cả các quốc gia châu Âu cần phải hiểu rằng với các quyết định ngày nay của Mỹ, châu Âu cần phải học cách bảo vệ và bảo vệ tốt hơn các lợi ích kinh tế của khối./.
- Từ khóa :
- lạm phát của Mỹ
- gói trợ cấp của Mỹ
- châu Âu
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát cao gây căng thẳng tài chính lớn cho người dân Mỹ
08:04' - 08/11/2022
Theo một cuộc thăm dò của Wall Street Journal, lạm phát cao đang ngày càng tạo ra những căng thẳng lớn đối với tất cả người Mỹ, bao gồm cả những người có thu nhập cao hơn những người khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thâm hụt ngân sách của Mỹ giảm 50% nhờ sự phục hồi kinh tế
08:36' - 22/10/2022
Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho rằng dữ liệu mới nhất về thâm hụt ngân sách của Mỹ cung cấp thêm bằng chứng cho thấy tốc độ phục hồi kinh tế chưa từng có của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30' - 20/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30' - 20/12/2025
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. Ảnh: AFP/TTXVN