Phương thức nào giúp kinh tế thế giới xóa mờ “vết sẹo COVID-19”?
Hội nghị thường niên mùa Thu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã khép lại sau gần 1 tuần làm việc với chủ đề chính xoay quanh những thách thức đối với hệ thống kinh tế và tài chính toàn cầu do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Dù không phải là những cơ quan có thể quyết định chính sách tiền tệ hay tài khóa của thế giới, nhưng những nhận định về thách thức trong ngắn hạn, dài hạn và trung hạn đối với nền kinh tế mà WB và IMF đưa ra sẽ đóng vai trò như kim chỉ nam cho hành động toàn cầu.
Hội nghị lần này mở đầu với lời kêu gọi tăng cường hỗ trợ các quốc gia nghèo nhất ứng phó với những tác động khắc nghiệt của đại dịch COVID-19 để đảm bảo cả hệ thống kinh tế toàn cầu cùng tăng trưởng trở lại một cách vững chắc.
Cùng với đó, cả hai tổ chức tài chính hàng đầu thế giới đều cảnh báo về những “vết sẹo lớn” mà đại dịch sẽ để lại trong nhiều năm tới, đồng thời kêu gọi thế giới đoàn kết với những biện pháp đồng bộ, đột phá nhưng cần cẩn trọng và ưu tiên mục tiêu hồi phục bền vững.
Như nhận định của Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva, hơn 9 tháng qua, thế giới vẫn đang nỗ lực không ngừng để xua đi bóng đen từ cuộc khủng hoảng đại dịch đã khiến hơn 1,1 triệu người tử vong, đảo ngược xu hướng tăng trưởng kinh tế, kéo các chỉ số thất nghiệp tăng vọt, đẩy thêm nhiều người vào tình trạng nghèo khó.
Đó là chưa kể, đại dịch còn dẫn tới nguy cơ hình thành “một thế hệ mất phương hướng” ở những quốc gia thu nhập thấp.
Trong dự báo mới nhất, IMF cho rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới sẽ giảm 4,4% trong năm nay, ít hơn dự báo giảm 5,2% đưa ra hồi tháng 6.
Tuy nhiên, triển vọng kinh tế toàn cầu trong dự báo mới của IMF vẫn ở mức thấp hơn đáng kể so với thời kỳ trước dịch bệnh, và tổ chức này cũng nhận định tác động thậm chí còn tiếp tục kéo dài thêm vài năm nữa.
Báo cáo của IMF nhấn mạnh kể cả khi cuộc khủng hoảng trước mắt qua đi thì hầu hết các nền kinh tế sẽ đều hứng chịu những tổn thất lâu dài về năng lực cung ứng.
Chuyên gia phân tích của Bloomberg Moohamed A. El-Erian lưu ý đại dịch không chỉ tạo nguy cơ ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế do những biện pháp hạn chế, mà điều đáng ngại và có tác động lâu dài hơn chính là nguy cơ gây ra tâm lý e ngại ở phần lớn các hộ gia đình, những người tiêu dùng đối với việc tiếp xúc trực tiếp, một phần quan trọng trong hoạt động kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ như giải trí, du lịch và lưu trú.
Trong khi đó, WB cũng cảnh báo khoảng 150 triệu người có thể bị đẩy vào tình trạng nghèo cùng cực vào năm 2021, đánh dấu lần đầu tiên trong 2 thập niên qua, tình trạng này gia tăng.
Mặt khác, cuộc khủng hoảng này sẽ khiến tình trạng bất bình đẳng trở nên sâu sắc hơn, đặc biệt với phụ nữ.
Chuyên gia Moohamed A. El-Erian cảnh báo tình trạng bất bình đẳng gia tăng một cách đáng lo ngại cả trong phạm vi mỗi quốc gia và trên toàn cầu, trong các lĩnh vực như thu nhập và tài sản, kéo theo đó chắc chắn là những bất công nghiêm trọng có thể cản trở cơ hội phát triển của mỗi cá nhân và quốc gia.
Cũng tại hội nghị lần này, IMF và WB đều đánh giá cao những phản ứng “quy mô lớn, nhanh chóng và chưa từng có tiền lệ” của các chính phủ và các ngân hàng trung ương đã giúp kiềm chế đà suy giảm kinh tế năm 2020, nhưng cũng cảnh báo các chính phủ tránh rút các biện pháp hỗ trợ quá sớm.
Trong thời gian tới, IMF và WB nhận định tình hình dịch bệnh sẽ vẫn là yếu tố chủ chốt quyết định tương lai phục hồi kinh tế. Nếu cuộc khủng hoảng y tế còn kéo dài, sẽ có thêm hàng triệu người mất việc làm.
IMF dựng lên 2 kịch bản kinh tế thế giới dựa theo những chiều hướng trái ngược của cuộc chiến chống COVID-19.
Theo kịch bản thứ nhất, nếu cuộc chiến chống COVID-19 tiếp tục khó khăn hơn dự kiến, buộc các chính phủ phải tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, thì hoạt động kinh tế sẽ tiếp tục bị kìm hãm, trong đó các nền kinh tế mới nổi chịu tác động mạnh gấp đôi so với các quốc gia phát triển.
Và khi những nỗ lực tìm kiếm đột phá trong phát triển vaccine phòng bệnh và phương pháp điều trị COVID-19 vẫn "giậm chân tại chỗ", thì việc tiếp tục hạn chế tiếp xúc là điều không thể tránh khỏi, đẩy các hoạt động kinh tế trong những lĩnh vực cần tiếp xúc nhiều "lao dốc", kéo theo những tác động liên ứng sang những ngành nghề khác.
Kịch bản thứ hai là khi cuộc chiến với COVID-19 dần “dễ thở hơn” so với lo ngại, thì các chỉ số tăng trưởng kinh tế từ năm 2021-2023 đều sẽ cải thiện.
Việc thế giới đạt những tiến triển nhanh chóng trong điều trị và phòng ngừa COVID-19 sẽ giúp cải thiện lòng tin tiêu dùng, đưa các lĩnh vực chịu tác động mạnh nhất bật tăng trở lại nhanh chóng hơn và kích thích chi tiêu trong toàn bộ các lĩnh vực kinh tế.
Khi dịch COVID-19 vẫn là vấn đề “ngoài tầm kiểm soát”, Tổng Giám đốc IMF cảnh báo tất cả các quốc gia hiện đang đối mặt với một “chặng lội ngược dòng dài hơi” tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng, một chặng đường “khó khăn, nhiều bất trắc, và rất dễ tụt lùi”.
Trong bối cảnh đó, nhà kinh tế trưởng của IMF Gita Gopinath khuyến cáo các chính phủ cần duy trì các biện pháp hỗ trợ tài khóa và tiền tệ, đặc biệt khi những “nguy cơ lớn bất thường” vẫn phủ bóng triển vọng kinh tế toàn cầu.
Theo bà, đây là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái, vì vậy cần những đột phá quan trọng trong chính sách ở cả các cấp độ quốc gia và quốc tế, để kinh tế có thể phục hồi.
Trong khi đó, Tổng Giám đốc IMF cho rằng "kinh tế chỉ có thể phục hồi bền vững khi dịch bệnh bị đẩy lùi ở tất cả mọi nơi”.
Cả IMF và WB đều nhất trí rằng một trong những yếu tố quan trọng giúp quyết định phần thắng trong cuộc chiến này là hợp tác toàn cầu trong phát triển và phân phối vaccine phòng bệnh.
Khi thế giới hợp tác tốt trong phát triển vaccine, tốc độ phục hồi kinh tế cũng sẽ được đẩy mạnh, tạo ra thêm 9.000 tỷ USD thu nhập toàn cầu vào năm 2025.
Và chính việc phân bổ đồng đều và công bằng vaccine trên toàn thế giới, ở cả các quốc gia đang phát triển và các nước giàu, sẽ là yếu tố giúp củng cố lòng tin trong các lĩnh vực như du lịch, đầu tư thương mại và nhiều hoạt động khác.
Như lời Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, nếu thiếu đoàn kết và phối hợp hành động, thì “một con siêu virus" cũng có thể khiến hàng triệu người trên thế giới rơi vào cảnh nghèo đói và gây ra những tác hại kinh tế nghiêm trọng trong dài hạn.
Trong bối cảnh đại dịch vẫn chưa được khống chế như hiện nay, hợp tác để đảm bảo tiếp cận vaccine và phương pháp điều trị COVID-19 đồng đều với giá cả phải chăng được xem là chìa khóa giúp nền kinh tế thế giới giảm thiểu “những vết sẹo lâu dài” mà đại dịch để lại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản ghi nhận các tín hiệu tích cực
16:47' - 19/10/2020
Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ tăng 0,7% trong tháng Chín vừa qua, mức tăng đầu tiên trong 14 tháng, chủ yếu nhờ nhu cầu tăng mạnh hơn đối với các thiết bị điện và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Không có lối tắt trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19
11:32' - 19/10/2020
Số ca mắc COVID-19 trên thế giới đang tăng vượt các mức từng ghi nhận trong giai đoạn đầu của dịch. Làn sóng lây nhiễm mới tại châu Âu rất đáng lo ngại khi hơn 50% các nước EE đang ở mức cảnh báo đỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Một "mùa Đông lạnh giá" cho kinh tế toàn cầu và cách ứng phó của Indonesia
05:00' - 19/10/2020
Các chuyên gia cho rằng các nền kinh tế sẽ sẵn sàng để bắt đầu phục hồi, tăng tốc và đạt được mức tăng trưởng kinh tế cao hơn so với dự báo trước đó, một khi đại dịch được kiềm chế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh tăng 7,1% trong năm 2024
08:15' - 18/07/2025
Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này đã đạt 188,962 tỷ USD trong năm 2024, tăng 7,1% so với năm 2023.