Pháp giảm thời gian cách ly người nghi nhiễm COVID-19 xuống 7 ngày
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Thủ tướng Pháp Jean Castex ngày 11/9 thông báo quyết định giảm thời gian cách ly đối với những người nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ 14 xuống còn 7 ngày, để phù hợp hơn với "thời kỳ thực sự có nguy cơ lây nhiễm", đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng nghiêm ngặt khoảng thời gian cách ly này và công tác kiểm tra sẽ được tiến hành thường xuyên.
Trong bài phát biểu trên truyền hình từ Phủ Thủ tướng, ông Castex kêu gọi người dân Pháp tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách, giữ gìn vệ sinh và sử dụng khẩu trang nơi công cộng.
Ông cảnh báo về sự gia tăng đáng lo ngại của số ca nhập viện do COVID-19 thời gian gần đây, song cho biết sẽ tránh áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc mới, điều có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.
Ông Castex tuyên bố rằng chính phủ không thay đổi chiến lược và phải thành công trong việc chung sống với virus SARS-CoV-2.
Pháp sẽ tăng cường hơn nữa năng lực xét nghiệm (hiện đạt hơn 1 triệu xét nghiệm/tuần), ưu tiên những người được xác nhận phơi nhiễm với bệnh nhân COVID-19 hoặc đã có các triệu chứng, cũng như nhân viên y tế trong bệnh viện và nhà dưỡng lão.
Giới chức y tế Pháp đang ngày càng lo ngại về sự lây nhiễm tăng cao từ đầu tháng 9, cho dù số người phải đưa vào diện chăm sóc đặc biệt và số ca tử vong thấp hơn nhiều so với thời kỳ đỉnh dịch vào tháng 4.
Hiện 42 trong số 101 tỉnh của Pháp bị xếp vào loại "nguy cơ cao" về sự lây lan của virus, so với 28 tỉnh hồi đầu tuần.
Tối 11/9, Cơ quan y tế Pháp ghi nhận thêm 9.406 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, giảm so với ngày trước đó (9.843 ca).
Số bệnh nhân tử vong trong 24 giờ là 80 ca, nâng tổng số ca tử vong lên 30.893 trường hợp kể từ đầu tháng 3.
Bản thân Thủ tướng Castex đang trong thời gian cách ly 7 ngày, sau khi đã tiếp xúc vào cuối tuần trước với ông Christian Prudhomme, giám đốc cuộc đua xe đạp Tour de France, người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Ông Castex được xác nhận âm tính sau lần xét nghiệm thứ nhất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo việc lợi dụng dịch COVID-19 để kinh doanh sản phẩm bất lợi cho sức khỏe
19:05' - 10/09/2020
Nhiều nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm-đồ uống đang lợi dụng dịch COVID-19 để bán các sản phẩm không có lợi cho sức khỏe như rượu, nước ngọt nhiều đường, đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo.
-
Kinh tế Thế giới
Năm hãng hàng không được phép quá cảnh Campuchia
18:14' - 10/09/2020
Năm hãng hàng không khai thác các chuyến bay từ Philippines, Indonesia và Malaysia tới Trung Quốc được phép quá cảnh và tiếp nhiên liệu tại Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
AMM 53: Nhật Bản cam kết chi 1 triệu USD hỗ trợ ASEAN chống dịch COVID-19
07:48' - 10/09/2020
Nhật Bản ngày 9/9 cam kết chi 1 triệu USD cho một quỹ mới nhằm hỗ trợ Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á ứng phó với đại dịch COVID-19 thông qua việc mua sắm thiết bị y tế và phát triển vaccine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43' - 17/12/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40' - 17/12/2025
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30' - 17/12/2025
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Paris, Pháp, ngày 31/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN