Pháp giảm thời gian cách ly người nghi nhiễm COVID-19 xuống 7 ngày
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Thủ tướng Pháp Jean Castex ngày 11/9 thông báo quyết định giảm thời gian cách ly đối với những người nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ 14 xuống còn 7 ngày, để phù hợp hơn với "thời kỳ thực sự có nguy cơ lây nhiễm", đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng nghiêm ngặt khoảng thời gian cách ly này và công tác kiểm tra sẽ được tiến hành thường xuyên.
Trong bài phát biểu trên truyền hình từ Phủ Thủ tướng, ông Castex kêu gọi người dân Pháp tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách, giữ gìn vệ sinh và sử dụng khẩu trang nơi công cộng.
Ông cảnh báo về sự gia tăng đáng lo ngại của số ca nhập viện do COVID-19 thời gian gần đây, song cho biết sẽ tránh áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc mới, điều có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.
Ông Castex tuyên bố rằng chính phủ không thay đổi chiến lược và phải thành công trong việc chung sống với virus SARS-CoV-2.
Pháp sẽ tăng cường hơn nữa năng lực xét nghiệm (hiện đạt hơn 1 triệu xét nghiệm/tuần), ưu tiên những người được xác nhận phơi nhiễm với bệnh nhân COVID-19 hoặc đã có các triệu chứng, cũng như nhân viên y tế trong bệnh viện và nhà dưỡng lão.
Giới chức y tế Pháp đang ngày càng lo ngại về sự lây nhiễm tăng cao từ đầu tháng 9, cho dù số người phải đưa vào diện chăm sóc đặc biệt và số ca tử vong thấp hơn nhiều so với thời kỳ đỉnh dịch vào tháng 4.
Hiện 42 trong số 101 tỉnh của Pháp bị xếp vào loại "nguy cơ cao" về sự lây lan của virus, so với 28 tỉnh hồi đầu tuần.
Tối 11/9, Cơ quan y tế Pháp ghi nhận thêm 9.406 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, giảm so với ngày trước đó (9.843 ca).
Số bệnh nhân tử vong trong 24 giờ là 80 ca, nâng tổng số ca tử vong lên 30.893 trường hợp kể từ đầu tháng 3.
Bản thân Thủ tướng Castex đang trong thời gian cách ly 7 ngày, sau khi đã tiếp xúc vào cuối tuần trước với ông Christian Prudhomme, giám đốc cuộc đua xe đạp Tour de France, người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Ông Castex được xác nhận âm tính sau lần xét nghiệm thứ nhất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo việc lợi dụng dịch COVID-19 để kinh doanh sản phẩm bất lợi cho sức khỏe
19:05' - 10/09/2020
Nhiều nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm-đồ uống đang lợi dụng dịch COVID-19 để bán các sản phẩm không có lợi cho sức khỏe như rượu, nước ngọt nhiều đường, đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo.
-
Kinh tế Thế giới
Năm hãng hàng không được phép quá cảnh Campuchia
18:14' - 10/09/2020
Năm hãng hàng không khai thác các chuyến bay từ Philippines, Indonesia và Malaysia tới Trung Quốc được phép quá cảnh và tiếp nhiên liệu tại Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
AMM 53: Nhật Bản cam kết chi 1 triệu USD hỗ trợ ASEAN chống dịch COVID-19
07:48' - 10/09/2020
Nhật Bản ngày 9/9 cam kết chi 1 triệu USD cho một quỹ mới nhằm hỗ trợ Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á ứng phó với đại dịch COVID-19 thông qua việc mua sắm thiết bị y tế và phát triển vaccine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Paris, Pháp, ngày 31/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN