Pháp huy động 45 tỷ USD để hỗ trợ các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi đại dịch

12:31' - 05/06/2020
BNEWS Các quan chức Bộ Tài chính Pháp cho biết, chính phủ nước này sẽ huy động 40 tỷ euro (45 tỷ USD) để hỗ trợ các lĩnh vực chịu tác động nặng nề nhất từ cuộc khủng hoảng COVID-19.

Số tiền trên sẽ được sử dụng cho các kế hoạch hỗ trợ các lĩnh vực du lịch, ô tô, hàng không vũ trụ và công nghệ. Các khoản chi này là một phần trong ngân sách cập nhật 2020 mà Chính phủ Pháp sẽ công bố vào ngày 10/6. Bộ trưởng Ngân sách Gerald Darmanin từng cho rằng ngân sách cập nhật này sẽ khiến thâm hụt ngân sách tăng lên mức kỷ lục 11,4% GDP, so với mức 9% GDP chỉ vài tháng trước.

Chính phủ Pháp ít có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng thâm hụt ngân sách khi nền kinh tế lớn thứ hai Khu vực sử dụng đồng euro đã rơi vào suy thoái với GDP ước tính sẽ giảm 11% trong năm nay. Do đó, nợ quốc gia dự kiến sẽ tăng lên mức chưa từng có là 120,9% GDP. Tuy nhiên, chương trình mua trái phiếu mà Ngân hàng Trung ương châu Âu thực hiện đang giúp kiểm soát chi phí vay mượn đang gia tăng của Pháp.
Theo một nguồn tin, điều may mắn là Pháp có thể vay dài hạn với mức lãi suất thấp. Tuy nhiên, sẽ đến lúc nước này phải cải thiện tình hình tài chính công do cần phải giảm tổng mức nợ và điều này sẽ chủ yếu phụ thuộc vào sự phục hồi tăng trưởng.
Ngân sách cập nhật của Pháp, lần cập nhật thứ ba kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại nước này vào tháng Ba, dự kiến mức chi mới là 13 tỷ euro, trong đó bao gồm chi bổ sung 5 tỷ euro cho những lao động nghỉ phép được chính phủ hỗ trợ, với 13 triệu người được hỗ trợ cho đến nay.
Chính phủ Pháp thông báo các kế hoạch hỗ trợ lĩnh vực du lịch và ô tô cũng như các biện pháp cho ngành công nghệ sẽ được công bố vào ngày 5/6 (giờ địa phương) và kế hoạch đối với lĩnh vực hàng không vũ trụ sẽ được đưa ra trong tuần tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục