Pháp chi 5 tỷ euro cứu Renault

12:04' - 03/06/2020
BNEWS Chính phủ Pháp ngày 2/6 cho biết đã thông qua khoản vay trị giá 5 tỷ euro (5,6 tỷ USD) cho nhà sản xuất ô tô Renault đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã phê duyệt khoản vay nói trên sau cuộc họp với các giám đốc điều hành, đại diện người lao động và các quan chức địa phương đang lo lắng về kế hoạch cải tổ công bố hồi tuần trước của Renault.

Chính phủ Pháp đã công bố khoản vay này vào tháng trước, nhưng cho biết khoản hỗ trợ dựa trên cam kết rằng Renault sẽ duy trì việc làm cho người lao động và các hoạt động cốt lõi ở Pháp.
Tuần trước, Renault đã công bố kế hoạch cắt giảm khoảng 15.000 việc làm trên toàn cầu, bao gồm 4.600 việc làm tại Pháp.

Ngoài ra, bốn địa điểm sản xuất tại Pháp của công ty này có thể bị đóng cửa hoặc cơ cấu lại, bao gồm nhà máy ở Maubeuge thuộc miền Bắc nước Pháp, nơi sẽ chuyển hoạt động sản xuất mẫu xe tải điện Kangoo đến thị trấn Douai gần đó.
Thông tin trên đã khiến hàng nghìn người tại khu vực này biểu tình phán đối vào cuối tuần qua, dù phía Renault đã khẳng định nhà máy ở Maubeuge sẽ không bị đóng cửa.

Bộ trưởng Le Maire sau đó đã yêu cầu Renault ngay lập tức tiến hành các cuộc đàm phán với các công đoàn lao động về một dự án công nghiệp cho tương lai. Dự án này sẽ phải đảm bảo việc làm và hoạt động công nghiệp tại Maubeuge trong dài hạn.
Renault cũng đã cam kết cắt giảm chi phí hoạt động thêm 2 tỷ euro (2,2 tỷ USD) để củng cố tình hình tài chính sau khi công ty ghi nhận doanh số tại thị trường Pháp giảm tới 89% trong tháng Tư./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục