Pháp: Thâm hụt thương mại tăng trong năm 2016
Theo số liệu mới nhất được Cơ quan thống kê quốc gia Pháp (INSEE) vừa công bố, trong 6 tháng đầu năm nay, thâm hụt thương mại của Pháp đã lên đến 24 tỷ euro, cao hơn 1,1 tỷ euro so với cùng kỳ năm ngoái, gây áp lực lên cán cân thương mại và đe dọa khả năng thực hiện mục tiêu giảm thâm hụt xuống còn 40,3 tỷ euro cho cả năm 2016.
Phóng viên TTXVN tại Paris, dẫn phát biểu của Quốc vụ khanh phụ trách Ngoại thương Pháp Matthias Felk, cho biết việc giá dầu và đồng euro tăng trở lại đã ảnh hưởng tới nỗ lực giảm thâm hụt thương mại của Pháp. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng chậm của thương mại toàn cầu khiến Pháp khó cải thiện tình hình xuất khẩu.
Theo giới chức Hải quan Pháp, thâm hụt gia tăng chủ yếu là do xuất khẩu các sản phẩm chế biến và năng lượng bị giảm sút. Trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu đã giảm 1,4% trong khi nhập khẩu giảm 1%. Tuy nhiên, tình hình đang dần khả quan hơn khi mức thâm hụt thương mại của Pháp ở mức kỷ lục 75 tỷ euro năm 2011 đã giảm xuống còn 45 tỷ euro vào năm ngoái.
Thuế và các chi phí xã hội cũng đè nặng các doanh nghiệp Pháp và kìm hãm xuất khẩu. Ngoài vấn đề giá cả, hàng hóa Pháp khó tìm được chỗ đứng trong thị trường toàn cầu do chất lượng sản phẩm không nằm trong phân khúc hàng giá rẻ của các nước mới nổi, cũng không nằm trong phân khúc hàng có giá trị gia tăng cao.
So sánh với các sản phẩm “Made in Germany”- một thương hiệu uy tín, được đánh giá cao, có thể thấy hàng hóa Đức có thể tăng giá mà không sợ mất thị phần, trong khi Pháp hoàn toàn phụ thuộc vào sự biến động của thị trường quốc tế.
Trong số các nền kinh tế lớn khác của châu Âu, Tây Ban Nha hiện đang dẫn đầu, với xu thế xuất khẩu tăng trưởng, nhờ vào sự giảm giá của đồng euro./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thảm kịch tại Nice đe dọa sự phục hồi kinh tế Pháp
08:32' - 18/07/2016
Thảm kịch tại Nice sẽ làm cho tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng. Chính vì vậy, cuộc chiến tranh chống khủng bố cũng là cuộc chiến trên mặt trận kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
EURO 2016 - “Cửa nào” cho kinh tế Pháp
05:31' - 05/07/2016
Ngay trước khi Giải vô địch giải bóng đá châu Âu 2016 (EURO 2016) khởi tranh, các cuộc biểu tình và đình công phản đối dự luật cải cách lao động tại Pháp ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit không ảnh hưởng tới tiến trình đàm phán TTIP
13:09' - 28/06/2016
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cam kết vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy và đàm phán TTIP với EU sau sự kiện Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU lên kế hoạch đáp trả thuế quan thép của Mỹ
08:57'
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 19/3 đã công bố kế hoạch cắt giảm thêm 15% lượng nhập khẩu thép từ ngày 1/4, như một phần trong nỗ lực bảo vệ ngành công nghiệp thép châu Âu đang gặp khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Argentina thông qua sắc lệnh ký kết thỏa thuận mới với IMF
08:32'
Hạ viện Argentina đã thông qua sắc lệnh của Tổng thống Javier Milei cho phép Chính phủ ký kết một thỏa thuận nợ mới với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong một phiên họp căng thẳng tại trụ sở Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tịch thu tài sản nước ngoài giá trị lớn
08:32'
Tổng công tố Nga Igor Krasnov cho biết thông qua các quy trình tố tụng, cơ quan này đã thu hồi và chuyển giao các tài sản trị giá 2,4 nghìn tỷ ruble (28,7 tỷ USD) cho nhà nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine điện đàm
07:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm kéo dài khoảng một giờ đồng hồ với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất ở mức 4,25-4,50%
02:38'
Cục Dự trữ Llên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 4,25-4,50% trong cuộc họp kết thúc ngày 19/3, đúng như dự đoán của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Nga dự kiến giảm sản lượng dầu mỏ theo thỏa thuận OPEC+
17:11' - 19/03/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Alexander Novak vừa thông báo sản lượng dầu của nước này trong năm 2025 dự kiến sẽ giảm nhẹ so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đối mặt với vòng xoáy lạm phát mới
11:22' - 19/03/2025
Tại cuộc họp tuần này, các nhà hoạch định chính sách BoE sẽ phải đối mặt với sáu tuần leo thang của chiến tranh thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Bước tiến mới
10:41' - 19/03/2025
Cuộc điện đàm thượng đỉnh Nga-Mỹ ngày 18/3 chỉ kết thúc sau 148 phút, một thời lượng kỷ lục cho cuộc nói chuyện giữa hai nguyên thủ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Quốc hội Liên bang quyết định cải cách quy định "phanh nợ"
09:40' - 19/03/2025
Với 513 phiếu thuận và 207 phiếu chống, không có phiếu trắng, dự thảo luật sửa đổi Luật Cơ bản đã đạt được thế đa số 2/3 để được thông qua.