Pháp tung ra chiến dịch khí hậu "Make Climate Great Again"
Giới chức Pháp ngày 29/9 cho biết từ hàng nghìn người dự kiến ban đầu xuống còn 90 người, trong đó hơn một nửa là chuyên gia đến từ Mỹ.
Dự kiến, ngày 12/12 tới. Tổng thống Macron sẽ công bố danh sách các nhà khoa học được lựa chọn, đánh dấu kỷ niệm 2 năm ngày ký Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.
Theo chương trình, các chuyên gia sẽ được nhóm theo 2 nhóm - Junior và Senior). Các nhà nghiên cứu cấp Junior sẽ nhận được kinh phí khoảng 1 triệu euro trong 4 năm, bao gồm lương, chi phí công tác và 2 nhà nghiên cứu có học vị tiến sĩ. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu cấp Senior sẽ nhận 1,5 triệu euro, bao gồm 2 trợ lý và 2 nhà nghiên cứu.
Trước đó, Trưởng phòng nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia (Pháp), Anne Peyroche cũng cho biết, sau đợt xét tuyển lần đầu dựa trên trình độ học vấn và những đề xuất nghiên cứu chi tiết, danh sách chỉ còn 250 ứng viên, nhưng có tới 45% là công dân Mỹ.
Theo bà, đó thực sự là cơ hội với nước Pháp, nhưng đồng thời cũng cho thấy tình hình thực tế của các nhà khoa học nghiên cứu về khí hậu tại Mỹ.
Hồi đầu tháng 6, Tổng thống Macron đã đề xuất thành lập quỹ tài trợ và thu hút các nhà khoa học, các chuyên gia nước ngoài tới Pháp để nghiên cứu về khí hậu ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, đồng thời yêu cầu Quốc hội Mỹ cắt giảm ngân sách trong nghiên cứu khí hậu tại một loạt các cơ quan liên bang bao gồm Bộ Năng lượng, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), Cơ quan Bảo vệ môi trường và Cơ quan Quản lý đại dương và khí quyển quốc gia (NOAA).
Nếu đề xuất của Tổng thống Trump được triển khai, các khoản cắt giảm có thể lên đến hàng tỷ USD và ảnh hưởng tới hàng nghìn lao động. Hàng chục nghìn nhà khoa học tại Mỹ đã đổ xuống các đường phố lớn ở thủ đô Washington để phản đối ý định này của chính quyền.
Do đó, Tổng thống Macron khẳng định: "Quyết định của Tổng thống Mỹ thật đáng thất vọng" và cho rằng: "Bạn (các nhà khoa học) sẽ thấy Pháp là quê hương thứ 2"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu
10:43' - 27/09/2017
Thủ tướng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các giải pháp phi công trình, giải pháp công trình trong việc xây dựng quy hoạch phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng thị sát khu vực ảnh hưởng biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long
18:24' - 26/09/2017
Chiều 26/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đi thị sát bằng trực thăng các khu vực bị ảnh hưởng và tác động bởi biến đổi khí hậu thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu
11:41' - 26/09/2017
Sáng 26/9, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra phiên khai mạc Hội nghị phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ rút khỏ Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu
07:29' - 17/09/2017
Mỹ sẽ rút khỏi hiệp định này, trừ khi có thể tái tạo tham gia với những điều khoản có lợi hơn cho đất nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh EU ở Tallinn, Estonia ngày 29/9. Ảnh: AFP/ TTXVN