Phát hiện đáng ngại mới về virus Zika - Argentina có trường hợp đầu tiên lây nhiễm
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố ngày 26/2, trong số 9 ca nghiên cứu có 2 thai phụ sảy thai, 2 người quyết định phá thai, 2 trẻ sinh ra khỏe mạnh và 1 trường hợp trẻ sinh mắc chứng teo não nghiêm trọng.
Các bác sỹ đang theo dõi 2 trường hợp còn lại, hiện cho tới nay chưa cho thấy dấu hiệu đáng ngại nào. Người đứng đầu CDC Tom Frieden cho biết vẫn cần tới nghiên cứu trên diện rộng hơn trước khi có thể đưa ra kết luận cuối cùng về tác động của Zika đối với thai nhi.
Tuy nhiên, tỷ lệ xuất hiện biến chứng chỉ trong một nhóm nhỏ đối tượng kiểm tra cao hơn nhiều so với dự đoán của các chuyên gia. Nghiên cứu mới nhất của CDC, tiến hành từ tháng 8/2015 đến tháng 2/2016, cũng cho thấy nguy cơ ảnh hưởng tới thai nhi cao hơn nếu người mẹ nhiễm virus trong thời gian đầu của thai kỳ.
Virus Zika chưa có thuốc hoặc liệu pháp đặc trị. Ngày 1/2 vừa qua, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh Zika bùng phát và thừa nhận có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi và hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch Guillain Barré, có thể gây tử vong.
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 26/2, các nhà chức trách Argentina cho biết một người phụ nữ đã nhiễm virus Zika sau khi quan hệ tình dục với một người đàn ông trở về từ Colombia.
Đây là trường hợp lây nhiễm đầu tiên trên lãnh thổ quốc gia Nam Mỹ này và cơ quan chức năng hiện đang theo dõi ca bệnh. Trước đó, tại Argentina đã có 3 trường hợp nhiễm virus Zika, tuy nhiên họ đều bị nhiễm bệnh khi đi du lịch tới những quốc gia có dịch.
Costa Rica cùng ngày ban bố lệnh khẩn cấp trên diện rộng trước tình hình lây lan của dịch Zika. Lệnh khẩn cấp trên, do Bộ trưởng Y tế Fernando Llorca ký ban hành, áp dụng tại 31 trên tổng số 81 khu vực hành chính của Costa Rica.
Theo Bộ trưởng Thông tin Mauricio Herrera, tình hình dịch bệnh tại nước này đang nằm trong tầm kiểm soát song lệnh khẩn cấp nhằm tạo thuận lợi để cơ quan chức năng ngăn chặn dịch bùng phát và mở rộng. Costa Rica có 2 ca nhiễm Zika đầu tiên trong tuần này.
Trong khi đó, tại Brazil, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất của dịch virus Zika với 1,5 triệu trường hợp, Bộ trưởng Thông tin Xã hội Edinho Silva bác bỏ mọi nguy cơ dịch bệnh đe dọa việc tổ chức Thế vận hội Olympic 2016 vào tháng 8 tới tại thành phố Rio de Janeiro.
Tại Colombia, Chủ tịch Hiệp hội khách sạn và Du lịch (Colteco) Gustavo Toro bày tỏ lo lắng về việc dịch bệnh virus Zika sẽ ảnh hưởng đáng kể tới ngành du lịch nước này trong tuần lễ Phục sinh từ ngày 20 đến ngày 27/3 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc xác nhận ca nhiễm Zika thứ 6
20:42' - 26/02/2016
Giới chức Trung Quốc ngày 26/2 xác nhận thêm một trường hợp nhiễm virus Zika, nâng số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục lên 6 người.
-
Kinh tế Thế giới
WHO: Phụ nữ nhiễm virus Zika vẫn nên nuôi con bằng sữa mẹ
13:36' - 26/02/2016
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 25/2 cho biết những phụ nữ nhiễm virus Zika vẫn nên tiếp tục cho con bú do chưa có bằng chứng nào về nguy cơ truyền nhiễm bệnh từ việc nuôi con bằng sữa mẹ.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cảnh báo diễn biến virus Zika phức tạp hơn
12:26' - 25/02/2016
Ngày 24/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo virus Zika - loại virus được cho là gây ra chứng đầu nhỏ ở thai nhi- đặt ra một thách thức không nhỏ đối với nhiều quốc gia trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34' - 03/11/2025
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34' - 03/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25' - 03/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52' - 03/11/2025
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26' - 03/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.

Nhật Bản xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên kể từ năm ngoái. Ảnh: newschannel9