WHO cảnh báo diễn biến virus Zika phức tạp hơn

12:26' - 25/02/2016
BNEWS Ngày 24/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo virus Zika - loại virus được cho là gây ra chứng đầu nhỏ ở thai nhi- đặt ra một thách thức không nhỏ đối với nhiều quốc gia trong thời gian tới.
Tổng Giám đốc WHO Margaret Chancảnh báo diễn biến virus Zika phức tạp hơn. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên do Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan đưa ra trong chuyến thăm Brazil - quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất của dịch bệnh.

Phát biểu tại thành phố Rio de Janeiro, Tổng Giám đốc Margaret Chan nhận định diễn biến virus Zika có thể tồi tệ hơn trước khi ghi nhận kết quả khả quan hơn.

Theo bà, xét về quy mô lây lan, loại muỗi lây truyền virus Zika là mối đe dọa lớn hơn bất kỳ mối hiểm họa về sức khỏe lớn nào gần đây, do vậy khoảng thời gian khó khăn vẫn ở phía trước.

Người đứng đầu WHO cảnh báo quy mô lây lan virus Zika có thể rộng hơn, bởi muỗi Aedis aegypti -vật trung gian lây truyền virus Zika- đã xuất hiện tại 130 quốc gia trên thế giới. Hiện nay, khoảng 46 quốc ghi nhận các trường hợp lây nhiễm.

Trước đó, virus Ebola nguy hiểm hơn cũng chỉ tác động đến 9 quốc gia, trong khi dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) ảnh hưởng tới 26 nước.

Liên quan đến các biện pháp phòng ngừa, người đứng đầu WHO nhấn mạnh con người đang phải đối mặt với loại virus "vẫn là một ẩn số" khi chưa có những nghiên cứu đầy đủ, thậm chí giả thiết virus Zika gây ra chứng đầu nhỏ ở thai nhi vẫn chưa được kiểm chứng.

Triệu chứng mắc virus Zika thường nhẹ và tương tự như bệnh cúm, gây ra tâm lý chủ quan ở người bệnh. Tổng Giám đốc Chan nhấn mạnh cần phải sẵn sàng mọi phương án ứng phó cho mọi tình huống bất ngờ. Bà đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Brazil ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Trong khi đó, Brazil cùng nhiều cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) đẩy mạnh các biện pháp kiềm chế dịch bệnh lây lan. Cơ quan Năng lựng nguyên tử quốc tế (IAEA) cam kết hỗ trợ Brazil trong kế hoạch chuyển giao công nghệ hạt nhân nhằm ngặn chặn sự sinh sản của muỗi.

Theo kế hoạch này, IAEA sẽ hỗ trợ một máy xạ chiếu tia gammma Cobalt 60 cho Trung tâm Công nghệ côn trùng vô sinh (SIT) của Brazil tại bang Bahia.

Brazil, quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất của virus Zika, xác nhận 1,5 triệu người bị lây nhiễm loại virus nguy hiểm này và khoảng 580 trường hợp trẻ em bị mắc chứng đầu nhỏ tính từ tháng 10 năm ngoái.

Sau Brazil, Colombia là quốc gia bị chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai với hơn 37.000 trường hợp lây nhiễm, trong đó 6.356 thai phụ. Tuy nhiên, nước này chưa trường hợp thai nhi mắc bệnh đầu nhỏ liên quan tới dịch bệnh này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục