WHO cảnh báo diễn biến virus Zika phức tạp hơn
Tuyên bố trên do Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan đưa ra trong chuyến thăm Brazil - quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất của dịch bệnh.
Phát biểu tại thành phố Rio de Janeiro, Tổng Giám đốc Margaret Chan nhận định diễn biến virus Zika có thể tồi tệ hơn trước khi ghi nhận kết quả khả quan hơn.
Theo bà, xét về quy mô lây lan, loại muỗi lây truyền virus Zika là mối đe dọa lớn hơn bất kỳ mối hiểm họa về sức khỏe lớn nào gần đây, do vậy khoảng thời gian khó khăn vẫn ở phía trước.
Người đứng đầu WHO cảnh báo quy mô lây lan virus Zika có thể rộng hơn, bởi muỗi Aedis aegypti -vật trung gian lây truyền virus Zika- đã xuất hiện tại 130 quốc gia trên thế giới. Hiện nay, khoảng 46 quốc ghi nhận các trường hợp lây nhiễm.
Trước đó, virus Ebola nguy hiểm hơn cũng chỉ tác động đến 9 quốc gia, trong khi dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) ảnh hưởng tới 26 nước.
Liên quan đến các biện pháp phòng ngừa, người đứng đầu WHO nhấn mạnh con người đang phải đối mặt với loại virus "vẫn là một ẩn số" khi chưa có những nghiên cứu đầy đủ, thậm chí giả thiết virus Zika gây ra chứng đầu nhỏ ở thai nhi vẫn chưa được kiểm chứng.
Triệu chứng mắc virus Zika thường nhẹ và tương tự như bệnh cúm, gây ra tâm lý chủ quan ở người bệnh. Tổng Giám đốc Chan nhấn mạnh cần phải sẵn sàng mọi phương án ứng phó cho mọi tình huống bất ngờ. Bà đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Brazil ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.
Trong khi đó, Brazil cùng nhiều cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) đẩy mạnh các biện pháp kiềm chế dịch bệnh lây lan. Cơ quan Năng lựng nguyên tử quốc tế (IAEA) cam kết hỗ trợ Brazil trong kế hoạch chuyển giao công nghệ hạt nhân nhằm ngặn chặn sự sinh sản của muỗi.
Theo kế hoạch này, IAEA sẽ hỗ trợ một máy xạ chiếu tia gammma Cobalt 60 cho Trung tâm Công nghệ côn trùng vô sinh (SIT) của Brazil tại bang Bahia.
Brazil, quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất của virus Zika, xác nhận 1,5 triệu người bị lây nhiễm loại virus nguy hiểm này và khoảng 580 trường hợp trẻ em bị mắc chứng đầu nhỏ tính từ tháng 10 năm ngoái.
Sau Brazil, Colombia là quốc gia bị chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai với hơn 37.000 trường hợp lây nhiễm, trong đó 6.356 thai phụ. Tuy nhiên, nước này chưa trường hợp thai nhi mắc bệnh đầu nhỏ liên quan tới dịch bệnh này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phát hiện các trường hợp nghi lây nhiễm Zika qua đường tình dục
13:13' - 24/02/2016
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết đã phát hiện 14 trường hợp nghi lây nhiễm virus Zika qua đường tình dục ở nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Số ca nhiễm virus Zika tại Trung Quốc tăng lên 5 người
20:41' - 23/02/2016
Theo Tân Hoa xã, Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Y tế quốc gia Trung Quốc (NHFPC) ngày 23/2 xác nhận thêm 2 trường hợp nhiễm Zika, nâng tổng số ca nhiễm loại virus này tại Trung Quốc lên 5 người.
-
Kinh tế Thế giới
Zika có thể làm Mỹ Latinh và Caribe thiệt hại khoảng 4 tỷ USD
16:16' - 23/02/2016
Theo Ngân hàng Thế giới (WB), virus Zika, hoành hành tại hơn 30 quốc gia Mỹ Latinh và Caribe, có thể gây ra thiệt hại kinh tế lên tới 4 tỷ USD cho khu vực này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35'
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35'
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44'
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40'
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.

Tổng Giám đốc WHO Margaret Chancảnh báo diễn biến virus Zika phức tạp hơn. Ảnh: Reuters