Phát hiện nhiều lái xe vi phạm quy định phòng dịch chạy trên "luồng xanh"
Theo báo cáo của các địa phương tại cuộc họp giao ban trực tuyến với Bộ Giao thông Vận tải diễn ra chiều tối 2/8, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các chốt kiểm dịch tại các địa phương đã ưu tiên cho phương tiện có giấy nhận diện ưu tiên “luồng xanh” lưu thông nhanh chóng.
Tuy nhiên, đáng lo ngại, quá trình kiểm tra của lực lượng chức năng vẫn phát hiện nhiều trường hợp lái xe không có giấy xét nghiệm y tế hoặc giấy xét nghiệm hết hạn. Mặt khác, có trường hợp, lái xe đi không đúng lộ trình cho phép, người điều khiển phương tiện không đúng với danh sách lái xe đã được đăng ký. Một số lái xe lợi dụng giấy thông hành được cấp lại tổ chức chở người trái phép như các trường hợp phát hiện tại các địa phương: Hải Phòng, Sóc Trăng,... Việc xét nghiệm tại các chốt cũng phát hiện không ít lái xe dương tính với COVID-19. Ông Vũ Duy Tùng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng cho biết, vi phạm của một số lái xe hiện nay đang làm tăng áp lực cho việc kiểm soát, phát hiện, xử lý, xét nghiệm tại các chốt kiểm soát dịch, kéo theo nguy cơ ách tắc giao thông. Nếu không tăng cường kiểm soát, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ hoạt động vận tải sẽ tăng cao. “Hiện lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã yêu cầu các doanh nghiệp quản lý tập trung đội ngũ lái xe, không để lái xe di chuyển, tiếp xúc rộng. Nếu doanh nghiệp không bố trí được bãi tập kết hàng hóa, UBND các quận, huyện phải nghiên cứu sắp xếp. Chi phí sẽ do doanh nghiệp vận tải chi trả”, ông Vũ Duy Tùng thông tin. Trước nguy cơ lây lan dịch bệnh từ lực lượng lái xe, nhiều ý kiến cho rằng, các địa phương cần có biện pháp mạnh đối với tài xế cố tình vi phạm quy định về phòng dịch và điều khiển phương tiện lưu thông trong mùa dịch như: công khai thông tin các trường hợp vi phạm, xử lý trách nhiệm cả lái xe và doanh nghiệp quản lý phương tiện, lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp có phương tiện và lái xe đi và đến từ vùng dịch. Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tới đây, các cơ quan chức năng cần có quy định giao trách nhiệm cụ thể, trực tiếp đối với các doanh nghiệp vận tải.Cụ thể, các Sở Giao thông Vận tải địa phương phải kiểm tra, xử lý nghiêm doanh nghiệp để lái xe không thực hiện quy định đối với hoạt động vận tải trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Thông tin về tình hình giao thông, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, từ ngày 31/7 - 2/8/2021, giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến Tp. Hồ Chí Minh cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông. Riêng tại chốt kiểm soát tại Km1770+300 trên tuyến Quốc lộ 1 qua Bình Thuận vào khoảng 23h00 ngày 31/7 xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, xe tải biển số 29H-201.80 lưu thông theo hướng Đồng Nai - Bình Thuận tông vào xe mô tô 3 bánh biển số 61L-7639 lưu thông cùng chiều đang dừng lại để khai báo y tế.Ngoài ra, tại chốt đường đường tỉnh 741 (địa phận tỉnh Bình Phước) vào tối 1/8 do lưu lượng xe máy qua chốt quá đông gây ùn ứ cục bộ, UBND tỉnh Bình Phước phải ra văn bản khẩn xử lý lần cuối đối với các phương tiện về quê và quá cảnh qua địa bàn tỉnh.
“Đối với công tác cấp thẻ nhận diện ưu tiên “luồng xanh”, hiện Sở Giao thông Vận tải 63 tỉnh, thành phố đã cấp thẻ cho hơn 220.700 phương tiện. Số lượng đăng ký là rất lớn, song số lượng hồ sơ sai lệch, thiếu thông tin cũng chiếm tỷ lệ cao khiến việc duyệt hồ sơ phát sinh nhiều thời gian”, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin. Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho biết, hiện với sự vào cuộc trách nhiệm của các cấp có thẩm quyền, giao thông cả nước đã cơ bản đảm bảo thông suốt.Tuy nhiên, các Sở Giao thông Vận tải các địa phương cần căn cứ hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải, chủ động xây dựng các kịch bản và phương án tổ chức giao thông khác nhau, không cứng nhắc, dập khuôn, xây dựng phương án phải phù hợp với tình hình, điều kiện của địa phương.
Thứ trưởng Lê Đình Thọ lưu ý, tại các khu vực giáp ranh giữa khu vực/tỉnh áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và khu vực/địa phương áp dụng nguyên tắc chống dịch thấp hơn, lãnh đạo các Sở Giao thông Vận tải phải phối hợp, trao đổi với nhau để thống nhất phương án, nguyên tắc kiểm soát. Cũng theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, hiện nay, việc lưu thông hàng hóa (đối với hàng hóa không bị cấm vận chuyển) đã không còn bị hạn chế, việc tổ chức “luồng xanh” chủ yếu tập trung trong phạm vi nội tỉnh. Vì vậy, các Sở Giao thông Vận tải phải tham mưu và triển khai giải pháp giữ được những “vùng xanh” trong khu vực có dịch. Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng yêu cầu khu vực có lưu lượng mật độ đông như Hải Phòng và các tỉnh lân cận cần lưu ý vấn đề phân luồng giao thông từ xa, nghiên cứu, tổ chức nhiều điểm kiểm tra tại một chốt, bố trí bãi tập kết hàng hóa, quản lý lái xe tập trung để nâng cao hiệu quả kiểm soát dịch. Về tình hình hàng hóa ùn ứ tại cảng Cát Lái, theo báo cáo của ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, thời gian gần đây do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp tạm dừng sản xuất khiến nguyên vật liệu dư thừa, ứ đọng tại các bãi tập kết hàng trong cảng Cát Lái, trong khi hàng vẫn được nhập về. Có thể nói cảng trong tình trạng gần như hết công suất. Để khắc phục tình trạng quá tải tại cảng, Cục Hàng hải Việt Nam đã chỉ đạo Cảng vụ hàng hải Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn triển khai các nhóm giải pháp.Đó là tăng cường rút hàng ra cảng; đưa container rỗng ra ngoài nhằm tăng năng lực cho bãi xếp hàng; giảm lượng hàng nhập về Cát Lái, phân bổ tàu về các cảng khác trong khu vực; giảm lượng hàng của các doanh nghiệp đang ngưng hoặc giãn sản xuất.
Chỉ đạo về vấn đề này, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu Cục Hàng hải Việt Nam phối hợp với các địa phương có cảng biển chủ động dự báo tình hình, có phương án kịp thời để giải phóng hàng hóa, không để ùn tắc tại cảng dẫn đến ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa./.Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội: Phát hiện xe ô tô tải dán mã QR Code "luồng xanh" giả
19:17' - 02/08/2021
Đội Cảnh sát Giao thông số 3 (Phòng Cảnh sát Giao thông Công an thành phố Hà Nội) vừa phát hiện một xe ô tô tải dán mã QR Code "luồng xanh" giả có ý định vào thành phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Lợi dụng phương tiện có “luồng xanh” vận chuyển thuốc lá lậu
21:53' - 01/08/2021
Ngày 1/8, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, đơn vị vừa bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý vụ việc lái xe lợi dụng phương tiện có “luồng xanh” được chở hàng hóa thiết yếu để vận chuyển thuốc lá lậu.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm đồng bộ dữ liệu thẻ ưu tiên "luồng xanh" với xét nghiệm y tế tài xế
12:16' - 01/08/2021
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và phòng, chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Lào Cai khơi thông "luồng xanh" cho vận tải hàng hóa
10:59' - 30/07/2021
Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành công thương tỉnh Lào Cai đã chủ động có nhiều giải pháp đồng bộ nhằm duy trì tốt hoạt động thương mại trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Hệ thống cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Hà Nội đã chạy ổn định
22:04' - 29/07/2021
Chiều 29/7, ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, hiện hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01' - 10/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26' - 10/05/2026
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14' - 10/05/2026
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Lực lượng chức năng kiểm tra mã QR code của xe chạy trên "luồng xanh". Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN