Phát hiện nhiều mẫu khẩu trang, nước rửa tay, cồn không đạt chuẩn
Bà Nguyễn Thị Thanh Phương - Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội cho biết, từ ngày 3/2 đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận giám định chất lượng 117 mẫu khẩu trang do các đơn vị chức năng của Hà Nội và các tỉnh, thành gửi đến, trong đó phát hiện có 21 mẫu khẩu trang không đạt tiêu chuẩn kháng khuẩn như quảng cáo sản phẩm.
Theo bà Nguyễn Thị Thanh Phương, trong số 21 mẫu khẩu trang này có 11 mẫu thay lớp vi lọc bằng lớp giấy vệ sinh, 1 mẫu khẩu trang giả khẩu trang của Nhật và 9 mẫu còn lại chỉ là khẩu trang thường, không phải khẩu trang y tế kháng khuẩn.Đây là những lô khẩu trang không rõ nguồn gốc do lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ. Điển hình là ngày 13/2, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội gửi Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội giám định chất lượng 6 mẫu khẩu trang lấy ngẫu nhiên trong lô hàng 360 chiếc khẩu trang 3 lớp, khẩu trang y tế là hàng hóa nhập lậu, chưa qua sử dụng và 24.050 chiếc khẩu trang y tế là hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ bị lực lượng quản lý thị trường thu giữ.
Qua giám định chất lượng phát hiện có 1 mẫu khẩu trang lớp lọc bụi được thay bằng lớp giấy.
Ngày 17/2, Sở Y tế Lạng Sơn cũng đã gửi Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội trưng cầu giám định chất lượng hàng hóa đối với 3 mẫu khẩu trang y tế trong số 21.400 chiếc do Công an huyện Văn Lãng thu giữ khi tiến hành kiểm tra xe tô tô biển kiểm soát 30F – 187.12 tại ngã ba xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng (tỉnh Lạng Sơn) do ông Hoàng Tuấn Anh, địa chỉ thường trú tại số 488, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) điều khiển.Theo thông tin quảng cáo trên bao bì thì đây là khẩu trang y tế kháng khuẩn hoặc than hoạt tính, nhưng kết quả giám định chất lượng cho thấy 3 mẫu khẩu trang trên không có lớp kháng khuẩn hoặc không có lớp màng than hoạt tính.
Bà Nguyễn Thị Thanh Phương cho biết thêm, sau khi giám định chất lượng, Trung tâm đã trả kết quả cho các cơ quan chức năng để làm căn cứ xử lý theo quy định. Đối với số khẩu trang đạt chất lượng kháng khuẩn sẽ tham mưu đề nghị cho sử dụng để phòng bệnh cho người dân. Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội cũng giám định chất chất lượng 19 mẫu dung dịch rửa tay, gel rửa tay khô do Cục Quản lý thị trường Hà Nội gửi đến; trong đó có 5 mẫu có hàm lượng methanol rất cao, 4 mẫu không có số công bố và đăng ký chất lượng. Ngoài ra, giám định chất lượng 15 mẫu cồn thì có 7 mẫu là cồn công nghiệp, chủ yếu là methanol. Thời gian qua, nhu cầu sử dụng cồn sát khuẩn, nước rửa tay khô để phòng dịch bệnh COVID-19 tăng cao, các cơ quan, người dân đổ xô đi mua nhưng nhiều người mua nhầm phải cồn công nghiệp có hàm lượng methanol cao rất độc hại.Methanol là chất dễ dàng được hấp thu qua ruột, da, phổi của người. Sau khi được đưa vào cơ thể chất này có thể gây tổn thương võng mạc, tổn thương thần kinh thị giác dẫn đến mù lòa.
Bà Nguyễn Thị Thanh Phương khuyến cáo, người dân khi mua sản phẩm cồn, nước rửa tay sát khuẩn cần chú ý kiểm tra nhãn mác sản phẩm.
Người sản xuất, kinh doanh cũng cần tăng cường kiểm soát chất lượng, kiểm tra kết quả kiểm nghiệm chất lượng của sản phẩm, đảm bảo không bán sản phẩm không được phép kinh doanh, có chất độc hại.
Thời gian tới, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội tăng cường giám sát chất lượng thuốc, vật tư y tế phòng chống dịch ở tất cả các loại hình kinh doanh, phân phối trên địa bàn để chủ động phát hiện sản phẩm kém chất lượng, sản phẩm giả, không để những sản phẩm này lưu thông trên thị trường, không những không có tác dụng phòng bệnh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bắt giữ 2 vụ vận chuyển số lượng lớn khẩu trang y tế sang Campuchia
10:23' - 04/03/2020
Cục Hải quan An Giang và Bộ đội biên phòng tỉnh vừa bắt giữ 2 vụ vận chuyển số lượng lớn khẩu trang sang Campuchia.
-
Đời sống
Phát hiện kho hàng chứa 1 triệu khẩu trang không rõ nguồn gốc
20:42' - 03/03/2020
Tối 3/3, Cục Quản lý thị trường Tp. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm đếm, lập hồ sơ xử lý khoảng 1 triệu khẩu trang không nguồn gốc tại một kho hàng.
-
DN cần biết
Phạt hơn 20 triệu đồng vì bán khẩu trang giá bất hợp lý và không niêm yết
18:26' - 02/03/2020
Trong ngày 2/3, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra 12 vụ; xử phạt 20,75 triệu đồng với 1 vụ bán khẩu trang y tế với giá bất hợp lý và kinh doanh hàng hóa không niêm yết giá.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc lấy khẩu trang từ các trường học để phân phối lại cho người dân
18:30' - 01/03/2020
Chính phủ Hàn Quốc sẽ lấy lại hàng triệu khẩu trang y tế từ các trường học và phân phối lại cho dân chúng.
-
Chuyển động DN
Vinatex hoàn thành cung cấp 6 triệu khẩu trang ra thị trường
08:47' - 01/03/2020
Theo Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã hoàn thành kế hoạch cung ứng khoảng 5,5 – 6 triệu sản phẩm ra thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dừa khô ở Vĩnh Long giảm 180.000 đồng/chục
11:37' - 14/12/2025
Giá dừa khô tại tỉnh Vĩnh Long từ đầu tháng 12 đến nay tiếp tục giảm sâu, các hộ trồng dừa trên địa bàn tỉnh đang bị thất thu nặng.
-
Hàng hoá
Indonesia kỳ vọng xuất khẩu tăng gần 30% giai đoạn 2026–2029
09:16' - 14/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đang đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 315 tỷ USD vào năm 2026 và tăng lên khoảng 406 tỷ USD vào năm 2029.
-
Hàng hoá
Iran tăng giá xăng đối với khách hàng sử dụng nhiều
14:28' - 13/12/2025
Ngày 12/12, truyền thông nhà nước Iran cho biết nước này sẽ tăng giá xăng, vốn đang được trợ cấp, đối với các khách hàng sử dụng nhiều từ ngày 13/12, nhằm kiềm chế nhu cầu nhiên liệu đang tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Thị trường đồng nguyên liệu nóng lên trước làn sóng AI và chuyển đổi năng lượng
12:22' - 13/12/2025
Tính từ đầu năm đến nay, giá đồng đã tăng 35%, hướng tới mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, do gián đoạn hoạt động khai thác và xu hướng đẩy mạnh dự trữ tại Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá hàng nhập khẩu ở Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 19 tháng
10:57' - 13/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won và đồng USD ở mức cao trung bình trên 1.450 won trong tháng 11/2025 dẫn đến giá hàng nhập khẩu hàng hóa ở Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 19 tháng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm 4% trong tuần qua do lo ngại dư cung
10:55' - 13/12/2025
Giá dầu thế giới khép lại phiên giao dịch cuối tuần 12/12 với mức giảm nhẹ, đánh dấu tuần giảm giá khoảng 4% đối với cả hai loại dầu chủ chốt.
-
Hàng hoá
Khai mạc Lễ hội cam Cao Phong và hội chợ triển lãm sản phẩm đặc trưng
22:12' - 12/12/2025
Lễ hội cam Cao Phong 2025 khai mạc tối 12/12 tại Phú Thọ với khoảng 120 gian hàng, giới thiệu nông sản, sản phẩm OCOP và các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm quảng bá thương hiệu cam địa phương.
-
Hàng hoá
Nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển ngành chè Thái Nguyên
18:29' - 12/12/2025
Thái Nguyên trở thành tỉnh có diện tích, năng suất, sản lượng, giá trị thu nhập từ cây chè, cũng như giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha đất trồng chè lớn nhất cả nước.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Venezuela
16:55' - 12/12/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch chiều 12/12, do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Venezuela.

Khẩu trang y tế. Ảnh: BNEWS/TTXVN